Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Cựu cố vấn Gates nhận tội 2 cáo buộc, đồng ý hợp tác với Mueller

Link: Mueller đệ cáo trạng mới chống lại  Manafort-Gates

Washington (The Hill) – Nằm trong thoả thuận với ban điều tra của công tố viên đặc biệt, ông Richard Gates – cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump –  vào chiều thứ Sáu đã nhận tội 2 cáo buộc do các nhà điều tra đệ lên toà liên bang Washington D.C.

Hai cáo buộc gồm, một tội danh âm mưu chống lại chính phủ Hoa Kỳ và một tội danh khai man với các nhân viên FBI điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Ngoài ra, ông Gates cũng đồng ý hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Theo thông tin hình sự được đệ lên toà không lâu trước khi ông Gates nhận tội, cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump đã khai man với các nhà điều tra về một cuộc gặp gỡ vào tháng 3 năm 2013. Trong cuộc họp đó, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, một nhà lập pháp Mỹ và một nhà vận động hành lang đã bàn về Ukrain. Theo tường trình từ tờ Los Angeles Times nhà lập pháp trên là Dân biểu Dana Rohrabacher (Cộng hoà-California).

Ông Mueller đệ hồ sơ hình sự lên toà liên bang một ngày sau khi ông đưa thêm cáo trạng mới chống lại Manafort và Gates, gồm gian lận thuế và rửa tiền hơn $30 triệu Mỹ kim thu nhập mà họ giấu giếm chính phủ Mỹ. Những cáo buộc này không liên quan gì đến công việc của hai ông trong ban vận động tranh cử.

ông Richard Gates – cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Trump. Photo Credit: AP

Suy đoán ông Gates sẽ nhận tội và hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller đã rộ lên từ tuần trước, khiến cho ông ta trở thành một nhân chứng quan trọng có thể khai chống lại Manafort. Những diễn biến mới nhằm gia tăng áp lực lên cựu Chủ tịch vận động tranh cử, buộc ông ta hợp tác với các nhà điều tra.

Manafort rời ban vận động tranh cử của ông Trump vào tháng 8 năm 2016 sau khi truyền thông phanh phui việc ông ta làm cho nhà tài phiệt Viktor Yanukovych được Nga hậu thuẫn. Manafort có thể nắm trong tay nhiều thông tin quan trọng về chiến dịch tranh cử của ông Trump liên quan đến cuộc điều tra liệu có sự thông đồng giữa các cộng sự của ông Trump với Moscow hay không.

Là cánh tay phải của ông Manafort trong ban vận động tranh cử, ông Gates được chuyển sang ban chuyển quyền sau khi ông Trump đắc cử. Vào sáng hôm nay, sau khi ông Gates nhận tội, ông Manafort đã gởi ra thông báo, tiếp tục khẳng định mình vô tội. “Mặc dù Rick Gates nhận tội vào hôm nay, tôi vẫn tiếp tục khẳng định mình vô tội. Tôi hy vọng và mong các đồng nghiệm kinh doanh có sức mạnh để tiếp tục cuộc chiến chứng minh sự vô tội. Ông Gates có lý do chọn lựa khác, nhưng điều này không thay đổi cam kết tự vệ chống lại những cáo buộc sai sự thật chống lại cá nhân tôi,” thông báo ghi.

Trong một lá thư gởi gia đình và bạn bè thân được ABC News tiết lộ vào sáng sớm hôm nay, ông Gates cho biết mình nhận tội vì các con. “Mặc dù mong muốn ban đầu là mạnh mẽ tự vệ, nhưng trái tim tôi có lý lẽ riêng,” thư ghi. “Thực tế là thủ tục pháp lý này sẽ kéo dài bao lâu, chi phí, bầu không khí của một phiên toà dự đoán, tất cả trở nên quá mức. Vì lợi ích gia đình, tôi tốt hơn thoát ra khỏi thủ tục này.”

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments