Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cựu cố vấn của Trump: Fauci đã giết hàng triệu người Mỹ

(Yahoo News) – Sự  giận dữ của Cộng hoà đối với Tiến sĩ Anthony Fauci – cố vấn y khoa hàng đầu trong cuộc chiến chống COVID 19 cho Tổng thống Donald Trump và Joe Biden – dường như đang bước vào những mức độ cao hơn trong cuối tuần qua, khi cố vấn thương mại của chính quyền tiền nhiệm tuyên bố rằng, khoa học gia nổi tiếng “đã giết hại hàng triệu người Mỹ.” 

“Vì bất cứ lý do gì, Fauci muốn vũ khí hoá con virus này, và ông ta là cha đẻ của nó. Ông ta đã giết hại hàng triệu người Mỹ nếu nó đến từ một phòng thí nghiệm. Bây giờ thì điều này chắc chắn 99,99%,” Navaro nói với cựu chiến lược gia của ông Trump, Steve Bannon, về thuyết âm mưu vô căn cứ rằng virus corona có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán – cơ quan chính phủ Trung Quốc đã nhận được hỗ trợ ngân quỹ từ Viện Y tế Quốc gia NIH, nơi Fauci làm Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm. 

Trong năm vừa qua, cứ mỗi khi Tiến sĩ Fauci phát biểu về đại dịch, một số nhà lập pháp Cộng hoà lên mạng xã hội chỉ trích ông. Sự xuất hiện của Tiến sĩ trên chương trình “Meet the Press” của NBC vào Chủ nhật vừa qua cũng gây ra phản ứng dữ dội như vậy. Khi được hỏi liệu người dân Mỹ có cần tiếp tục mang khẩu trang theo mùa để ngăn chặn lây lan COVID 19 hay không, Fauci đáp, “Anh biết đó, có thể như vậy.” 

Kelli Ward – Chủ tịch Cộng hoà ở Arizona – nhanh chóng chỉ trích đề nghị trên. 

Việc Navarro gia tăng giọng điệu chống lại Fauci đặc biệt đáng chú ý. Trong buổi phỏng vấn trên Fox News hồi tháng 3 vừa qua với xướng ngôn viên Maria Bartiromo, Navarro nắm lấy thuyết âm mưu vô căn cứ về virus có nguồn gốc từ Viện Virus học của Vũ Hán để chỉ trích Fauci. 

“Đây là toà nhà mà Tony Fauci xây,” Navaro nói. “Ông ta lấy tiền thuế của người dân Mỹ rồi rửa tiền qua NIH, và đưa cho phòng thí nghiệm này để họ thực hiện loại nghiên cứu đã dẫn đến con virus, nếu Bob Redfield – cựu Giám đốc CDC đúng.” 

Là người không dấu ác cảm dành cho Fauci, Navarro ám chỉ đến $600.000 Mỹ kim chính phủ Mỹ tài trợ Viện Virus Học Vũ Hán trong thời gian từ năm 2014 đến 2019 để nghiên cứu những loại virus corona có nguồn gốc từ dơi. Fauci là Giám đốc trong NIH – cơ quan đã tài trợ tổ chức bất vụ lợi EcoHealth Alliance $3,4 triệu Mỹ kim vào năm 2014, trong số này, $600.000 Mỹ kim được phân cho phòng thí nghiệm Vũ Hán. 

Phúc trình của Tổ chức Y tế Thế giới vào tháng 3 phát giác ra, thuyết âm mưu virus corona bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán ra ít thuyết phục nhất về nguồn gốc của đại dịch, mà giải thích có lý hơn là virus lây từ động vật sang người. Tuy nhiên, phúc trình không làm thoả mãn giới chỉ trích Fauci. 

Dân biểu Mike Gallagher (Cộng hoà – Wisconsin) cho rằng, vấn đề với cuộc phỏng vấn của Fauci trên Meet the Press hôm Chủ nhật là Tiến sĩ không được hỏi về lý thuyết về nguồn gốc của virus corona. 

Đối với Fauci, một người cống hiến sự nghiệp vào việc ngăn chặn sự lây lan bệnh truyền nhiễm, thì những cáo buộc ông đứng đằng sau sự xuất hiện của virus chẳng khác nào đổ lỗi cho sứ  giả. “Có chút gì kỳ cục, tôi nói … Peter Navarro bảo, tôi tạo ra con virus ư?” Fauci nói trong cuộc phỏng vấn với Neil Cavuto của Fox News. “Chuyện này nghe không kỳ cục à? Thôi mà!”

Thậm chí ngay từ đầu đại dịch, chỉ trích của Cộng hoà nhắm vào Fauci cũng đã gay gắt, trước sự thật Viện  trưởng quốc gia về bệnh truyền nhiễm đôi khi công khai bất đồng với những tuyên bố sai trái của ông Trump nhằm giảm nhẹ mối đe doạ của virus. Chính Tiến sĩ Fauci là người kêu gọi đồng bào Mỹ ở nhà, mang khẩu trang và đóng cửa cơ sở kinh doanh cho đến khi kiểm soát được đại dịch, trong khi Trump lại kêu gọi ngược lại. 

Hương Giang (Theo Yahoo News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img