Steve Bannon đã bị liên bang truy tố vì âm mưu lừa gạt tiền bạc và rửa tiền liên quan đến chiến dịch huy động vốn từ cộng đồng để xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico.

Các công tố viên liên bang của Mỹ hôm 20/8 đã buộc tội Steve Bannon, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump, và ba người khác với cáo buộc lừa đảo các nhà tài trợ hàng trăm nghìn USD trong chiến dịch gây quỹ xây dựng bức tường biên giới.

Bannon, 66 tuổi, dự kiến ​​sẽ ra hầu tòa liên bang vào thứ Năm.

Các công tố viên liên bang cáo buộc rằng ông Bannon và ba người khác đã “dàn dựng âm mưu lừa đảo hàng trăm nghìn nhà tài trợ” liên quan đến chiến dịch gây quỹ trực tuyến. Chiến dịch đã huy động được hơn 25 triệu USD để xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía Nam của Mỹ.

Theo cáo trạng, Bannon đã lấy ít nhất 1 triệu USD từ chiến dịch ‘Chúng ta xây tường’ để bí mật trả tiền cho người sáng lập Brian Kolfage của nhóm và trang trải hàng trăm nghìn USD chi phí cá nhân.

Bannon và Koflage, 38 tuổi, Andrew Badolato, 56 tuổi và Timothy Shea, 49 tuổi, mỗi người bị buộc tội một tội danh âm mưu lừa đảo qua điện thoại và một tội danh âm mưu rửa tiền. Bộ Tư pháp cho biết, mỗi tội danh phải chịu mức án tối đa là 20 năm tù.

Bản cáo trạng của Bannon khiến ông trở thành người thứ sáu liên quan đến những người đứng đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Tổng thống Donald Trump phải đối mặt với các cáo buộc liên bang – một danh sách bao gồm Roger Stone, Michael Flynn, Rick Gates, Paul Manafort và Michael Cohen.

Trong khi Bannon có mối quan hệ bất hòa với cá nhân Trump khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào năm 2017, ông vẫn tiếp tục công khai ủng hộ việc Trump tái đắc cử với tư cách là người dẫn chương trình radio ‘WarRoom’, nơi thường xuyên tổ chức các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng.

Tháng trước, Trump đã đề cập đến Bannon một cách không thận trọng trong cuộc phỏng vấn của ông với Chris Wallace của Fox News, nói rằng “Bannon tốt hơn nhiều nếu không tham gia” vào chiến dịch.

ABC News đã đưa tin trước đó rằng chiến dịch gây quỹ đang bị điều tra hình sự ở Florida, sau khi có nhiều đơn khiếu nại về số tiền mà tổ chức gây quỹ và cách chúng được phân bổ đã được gửi đến tổng chưởng lý của Florida.

Kolfage mô tả cuộc điều tra ở Florida với ABC News là “một chiếc bánh mì kẹp thịt không có gì béo bở” và “tin tức cũ”.

Ông nói, những người khiếu nại đã không quyên góp cho chiến dịch.

“Vì chúng tôi đang làm công việc cho Tổng thống Trump và họ không ủng hộ Tổng thống Trump,” ông nói. “Tất cả sẽ được giải quyết trong vài tuần sau khi chúng tôi cung cấp cho họ thủ tục giấy tờ thích hợp.”

Theo AP, ông Bannon nổi tiếng là người ưa nói thẳng và theo chủ nghĩa dân tộc, bảo thủ. Ông cũng được cho là người đứng sau các cam kết gây tranh cãi nhất trong chiến dịch tranh cử của ông Trump, bao gồm quyết định rút khỏi thỏa thuận chung Paris về biến đổi khí hậu.

TH