Cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump bị tống trát đòi về tài liệu mật và 6/1

0
933


(CaliToday – Tổng hợp) – Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien bị tống trát đòi phục vụ cuộc điều tra Donald Trump đem tài liệu Mật về cất giữ tại Mar-a-Largo, và cuộc điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020.
O’Brien khẳng định đặc quyền hành pháp, từ chối cung cấp một số thông tin công tố viên yêu cầu.
Cựu cố vấn an ninh quốc gia cuối cùng của chính phủ tiền nhiệm tính từ chức trước phản ứng của ông Trump đối với vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, nhưng cuối cùng quyết định vẫn tại chức. Hội đồng An ninh Quốc gia tham gia vào việc giải quyết tài liệu mật vào cuối nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, và O’Brien có thể biết những hồ sơ đó bằng cách nào đã được đưa về Mar-a-Lago.
Ngoài ra, cựu Tạm quyền Bộ trưởng Nội an Chad Wolf cũng đã được các nhà điều tra thẩm vấn trong những tuần gần đây, liên quan đến cuộc điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020.
Thay vì ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn liên bang, Wolf được các viên chức và Bộ Tư pháp thẩm vấn hữu thệ, theo đúng thủ tục tiêu chuẩn.

Trong những ngày sau vụ tấn công 6/1, Wolf hối thúc Trump và tất cả viên chức dân cử lên án bạo lực diễn ra tại Điện Capitol. “Trong khi tôi liên tục lên án bạo lực chính trị ở cả hai phía, đặc biệt bạo lực nhắm vào thực thi công lực, chúng ta bây giờ chứng kiến một số người ủng hộ Tổng thống sử dụng bạo lực làm phiên tiện để đạt được lợi ích chính trị,” Wolf tuyên bố vào lúc đó. “Điều này không thể chấp nhận được!”

Phiên lấy lời khai của Wolf diễn ra sau khi cánh tay mặt của ông ta, Ken Cuccinelli vào tháng trước điều trần trước đại bồi thẩm đoàn của Công tố viên Đặc biệt Jack Smith đang điều tra nỗ lực can thiệp bầu cử. Cuccinelli xác nhận có khẳng định đặc quyền hành pháp đối với một số thông tin.

O’Brien, Wolf và Cuccinelli trước đây từng được Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 thẩm vấn, trong đó Cuccinelli và Wolf nằm trong số bị mất tất cả những tin nhắn điện thoại chung quanh ngày 6 tháng 1.

Hiện tại, Smith chưa tỏ dấu hiệu muốn có lời khai từ một số viên chức chính phủ Trump, trong đó có cựu Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller, hay cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe.

Hương Giang (Tổng hợp)