Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cựu chủ tịch ngân Hàng Trung Quốc bị tử hình vì tham ô hơn 100 triệu USD

Cựu Chủ tịch Hengfeng Bank, một ngân hàng đang gặp khó của Trung Quốc, bị tòa án nước này kết án tử hình vị tội danh tham ô hơn 100 triệu USD, một tòa án địa phương cho biết hôm thứ Năm. Ba người khác đã bị kết án và kết án tù trong vụ án tham nhũng 

Luật sư của ông Jiang Xiyun nói với Caixin rằng, bản án này dựa trên chứng cứ không đầy đủ và bnghi can đã bị nhốt trong năm năm trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, lâu hơn thời hạn pháp lý. Cựu giám đốc ngân hàng sẽ kháng cáo theo luật, luật sư nói.

Hengfeng Bank, ra đời vào năm 2003 và là một trong 12 ngân hàng thương mại cổ phần quốc gia, đã bị hủy hoại bởi các vụ bê bối trong những năm gần đây. Người kế vị của Jiang cũng đã bị điều tra vì cáo buộc tham ô. Ngân hàng đang trong giai đoạn tái cấu trúc do chính phủ lãnh đạo. Đầu tháng này, Hengfeng đã huy động 100 tỷ nhân dân tệ từ một nhóm các nhà đầu tư nhà nước và nước ngoài.

Ông Jiang Xiyun bị kết tội chuyển số cổ phiếu Hengfeng trị giá 745 triệu Nhân dân tệ, tương đương 108 triệu USD, vào tài khoản cá nhân trong thời gian 2008-2013, hãng tin Bloomberg dẫn phán quyết của Tòa án Nhân dân trung thẩm ở Yantai, Trung Quốc cho hay. Phán quyết ngày 26/12 cũng nói rằng Jiang đã cùng một sếp khác của Hengfeng nhận hối lộ hơn 60 triệu Nhân dân tệ.

Cựu chủ tịch cũng chỉ đạo người thân của mình là Sun Jinguang, một bị cáo khác trong vụ án, tẩu tán hồ sơ kế toán liên quan đến 660 triệu nhân dân tệ của các giao dịch bất hợp pháp, tòa án cho biết. Sun bị kết án 33 tháng tù và bị phạt 20.000 nhân dân tệ.

Jiang được lệnh trả lại cổ phiếu Hengfeng tham ô và các lợi ích liên quan của mình cho ngân hàng và bị phạt 40.000 nhân dân tệ vì phá hủy hồ sơ kế toán. Tất cả tài sản cá nhân của anh ta sẽ bị tịch thu và chuyển giao cho chính phủ.

Zhao Chunying, cựu giám đốc tài chính của ngân hàng Hengfeng, đã bị kết án 12 năm tù và bị phạt 1 triệu nhân dân tệ. Gia đình của Zhao nói với Caixin rằng anh ta đã trả lại hầu hết số tiền tham ô của mình và sẽ kháng cáo bản án.

Zhang Wenkai, cựu phụ tá của chủ tịch ngân hàng, bị phát hiện đã phát hành bất hợp pháp theo lệnh bảo lãnh 3,7 tỷ nhân dân tệ của Jiang cho các chi nhánh của Jiang mà không tính phí liên quan. Zhang bị kết án 34 tháng tù.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang đẩy mạnh nỗ lực cải thiện niềm tin vào hệ thống ngân hàng nước này, trong bối cảnh khối nợ trong nền kinh tế tăng cao, đặc biệt là niềm tin đối với các ngân hàng nhỏ – nguồn cấp vốn tín dụng quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngành ngân hàng Trung Quốc đối mặt áp lực lớn sau khi Chính phủ nước này bất ngờ giành quyền kiểm soát Baoshang Bank hồi cuối tháng 5 năm nay, đánh dấu vụ nhà nước tiếp quản ngân hàng đầu tiên trong hơn 20 năm ở Trung Quốc.

Hai tháng sau vụ Baoshang, nhà chức trách Trung Quốc chuyển sang một phương pháp giải quyết vấn đề khác bằng cách cho phép 3 công ty tài chính quốc doanh mua cổ phần trong một ngân hàng gặp khó khác là Bank of Jinzhou.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments