Saturday, December 3, 2022
spot_img

Cựu chiến lược gia Steve Bannon dính tới một cuộc điều tra khác của FBI 

(Huffpost) – Cáo trạng gian lận dành cho cựu chiến lược gia Tòa Bạch Ốc Steve Bannon liên quan đến tiền gây quỹ cho bức tường biên giới Mỹ-Mễ của Tổng thống Donald Trump không phải là đau đầu pháp lý duy nhất của ông ta. Theo Wall Street Journal, FBI cùng Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch SEC đang điều tra khoản đầu tư $300 triệu Mỹ kim cho một công ty truyền thông dính tới Bannon và tỉ phú Trung Quốc tị nạn Quách Văn Quý. 

Bannon bị bắt giữ vào sáng thứ 5 trên chiếc du thuyền đắt tiền của ông Quách, sau khi ông ta bị cáo buộc bòn rút tiền gây quỹ chiến dịch “We Build The Wall.” Tổ chức tình nguyện này hứa 100% tiền đóng góp từ hàng trăm ngàn người sẽ được dùng để xây một phần bức tường biên giới do ông Trump hứa hẹn, và họ đã gây quỹ được hơn $25 triệu Mỹ kim. 

Bannon vào chiều thứ 5  không nhận tội, và được tòa đồng ý cho tại ngoại với mức thế chân $5 triệu Mỹ kim. Bannon không được phép sử dụng trực thăng hoặc du thuyền riêng, và phải tự giao nộp hộ chiếu. Đi lại của ông ta sẽ bị giới hạn chỉ trong những khu vực Connecticut, New York và Washington D.C. 

Wall Street Journal vào thứ Tư loan tin, nhà chức trách liên bang đang điều tra  việc gây quỹ cho GTV Media Group. Trong tài liệu gây quỹ của công ty, Bannon được nêu danh là Giám đốc GTV, và Quách là cố vấn và người  gây quỹ. Tỉ phú đang tị nạn tại Mỹ, Quách Văn Quý bị nhà chức trách Trung Quốc truy nã tội hối lộ, gian lận và rửa tiền, những cáo buộc mà ông ta phủ nhận.  

Các nhà điều tra đang thẩm tra liệu GTV Media hoặc cộng sự của Quách Văn Quý có vi phạm luật chứng khoán hay không, theo các nguồn tin của Wall Street Journal. Ngay sau khi đồng ý đầu tư, các nhà đầu tư bắt đầu đòi lại tiền vì chưa bao giờ nhận được tài liệu xác nhận khoản đầu tư của họ. JPMorgan Chase và Wells Fargo bắt đầu đóng băng những trương mục liên quan đến tiền huy động được trong hoạt động. 

Ủy ban Chứng khoán British Columbia vào tháng 5 gởi khuyến cáo đầu tư sau khi các nhà đầu tư Canada mua cổ phần của GTV Media Group Inc. Khuyến cáo cảnh báo, các viên chức công ty này “không ghi danh bán chứng khoán ở BC, và không đệ đơn thông báo với Ủy ban Chứng khoán BC.” Cảnh báo nói thêm, “Chúng tôi  đề nghị người dân BC nên cẩn trọng khi giao dịch với công ty vốn chưa ghi danh bán cổ phiếu.” 

Tài liệu gây quỹ cho thấy, GTV sẽ là nền tảng cho tin tức, mạng xã hội và thương mại điện tử, và sẽ đóng vai trò “cầu nối độc lập và không bị kiểm duyệt duy nhất giữa Trung Quốc và thế giới phương Tây.” 

Tài liệu nêu danh Amazon, TikTok của ByteDance’s và WeChat của Tencent’s là những đối thủ cạnh tranh. Hồi đầu tháng, ông Trump ra chỉ thị hai công ty Trung Quốc này phải hoàn thất thương lượng để bán cho các công ty Mỹ trong 90 ngày, hoặc ngưng hoạt động ở Mỹ. 

Hương Giang (Theo Huffpost) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments