Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến gốc Việt bị cáo buộc khủng bố 

Las Vegas (Review Journal) – Nghi can gốc Việt gọi điện lên tổng đài 911 đe doạ, dẫn đến cuộc đối đầu căng thẳng với Cảnh sát Las Vegas kéo dài hàng tiếng đồng hồ, là một cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến. 

Guy Nguyễn 32 tuổi bị bắt giữ vào khoảng 10h20′ tối thứ Tư ngày 24 tháng 7 tại khu chung cư St. Clair ở số 5450 đường S. Fort Apache Road sau 7 tiếng cố thủ trong nhà. Anh ta đối diện với 1 tội danh đại hình “đe doạ hoặc tuyên bố thông tin sai trái liên quan đến hoạt động khủng bố.”  

Không có tiền án tiền sự tại quận Clark, Nguyễn ra hầu toà vào chiều  thứ 5 ngày 25 tháng 7 trong chiếc áo in hình trái thơm (dứa). Theo hồ sơ toà, bảo lãnh tại ngoại hầu tra được ấn định $10.000 Mỹ kim. Sau khi đóng tiền thế chân tại ngoại, Nguyễn sẽ bị gắn vòng giám sát điện tử, và bị cấm sử dụng bất cứ mạng xã hội nào. Theo công tố viên, Nguyễn lên mạng xã hội tuyên bố, anh ta “vũ trang hạng nặng,” và mọi người “cần phải  đi trốn.” Trên Facebook, Nguyễn đăng, “Tao có đủ vũ khí và đạn dược để chiến đấu trong một cuộc chiến nhỏ chống Taliban.” 

Cảnh sát Las Vegas và toán SWAT bao vây  khu vực khu chung cư ở Spring Valley sau khi Nguyễn gọi 911 vào lúc 3h18′ chiều, đưa ra lời đe doạ rằng, anh ta đang vũ trang hạng nặng. Các nhà điều tra tin, nghi can có trong tay ít nhất một khẩu súng trường. Toàn bộ dân cư trong khu chung cư được di tản. Các nhà thương lượng dùng loa kêu gọi Nguyễn ra hàng. Người dân cho biết, nhà chức trách cũng đưa thân nhân anh ta tới hiện trường. 

Luật sư công vào hôm thứ 5 tiết lộ, Nguyễn phục vụ Thuỷ quân Lục chiến 8 năm trước khi giải ngũ, và anh ta sinh sống tại Las Vegas hơn 4 năm qua. 

Khoảng 1h trước khi Nguyễn bị bắt, Ricky Lundell – huấn luyện viên trưởng đội đô vật trường trung học Bishop Gorman – cho hay, vào lúc ông đang tập tạ trong garage của mình thì nghe tiếng gõ cửa, khoảng 9h30′ tối. Ludell ngạc nhiên khi thấy cảnh sát và các nhà thương lượng đang đứng trước cửa nhà ông. “Họ đến kiểm tra xem thử anh ta có gọi hoặc đến nhà tôi không,” Lundell cho hay. Ông cũng cho biết, mình có một số vấn đề với Nguyễn trong nhiều năm. 

Hai người gặp nhau khi Nguyễn bắt đầu công việc tình nguyện với đội đô vật ở trường Bishop Gorman khoảng 3 năm trước, nhưng Nguyễn ở đó chưa đến một mùa thi đấu trước khi Lundell buộc yêu cầu anh ta rời khỏi đội. “Tôi lo lắng,” Lundell kể về quyết định của mình, “Có gì đó không ổn.” 

Photo Credit: Las Vegas PD

Nhà chức trách không cho Lundell biết làm sao họ biết được mối quan hệ giữa ông với Nguyễn, nhưng Lundell không bị anh ta đe doạ. 

Hiện chưa rõ, nếu bị truy tố tội danh trên, Guy Nguyễn sẽ đối diện mức án như thế nào, và liệu hồ sơ hình sự trong sạch cùng với thời gian hoạt động quân ngũ có giúp giảm án hay không. 

Hương Giang (Theo Review Journal) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments