Cựu chiến binh gốc Việt quận Cam lãnh 7 năm tù gian lận trợ cấp thất nghiệp 

0
2266

CaliToday – Một người gốc Việt ở Quận Cam vào thứ Hai lãnh bản án 7 năm tù liên bang liên quan đến tội gian lận trợ cấp thất nghiệp COVID 19 $1,2 triệu Mỹ kim. 

Phạm Hoàng Nhân (Nhan Hoang Pham) 37 tuổi vào tháng 1 năm 2023 nhận 1 tội danh gian lận tiền bạc khi nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp $1,2 triệu Mỹ kim, và lãnh hơn $400.000 Mỹ kim, công tố viên liên bang cho biết. 

Theo thỏa thuận nhận tội, bắt đầu từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, Phạm dùng danh tánh cá nhân ăn trộm được của những người dân ở California, Texas, và Michigan nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp số tiền $1.255.350 Mỹ kim. Tổng cộng có 24 nạn nhân bị trộm danh tánh, và Phạm nhận được $408.496 Mỹ kim. 

Hồ sơ toà cho thấy, luật sư công M. Bo Griffith biện hộ cho  Phạm kêu gọi bản án 63 tháng tù. Vào tháng 10 năm 2022, các nhà điều tra liên bang truy tố Phạm 8 tội danh, gồm 3 tội danh gian lận tiền bạc liên quan đến quyền lợi tình trạng khẩn cấp được tổng thống ban bố, 1 tội danh gian lừa đảo liên quan đến quyền lợi tình trạng khẩn cấp được tổng thống ban bố, và 4 tội danh ăn trộm gia trọng. Nếu bị kết tội tất cả những cáo buộc này, anh ta sẽ  đối mặt với bản án tối đa 30 năm tù. 

Luật sư cho biết, thân chủ từ Việt Nam cùng gia đình sang định cư tại Mỹ vào năm 2008, và nhập ngũ Lục quân Hoa Kỳ. Anh ta bắt đầu phục vụ tại chiến trường Afghanistan vào tháng 12 năm 2009 với nhiệm vụ lái xe chở tiếp viện ra các căn cứ trong vùng chiến sự. “Thường xuyên đối mặt với những vụ tấn công bằng chất nổ tự chế khiến biến nhiệm vụ trở nên rất nguy hiểm,” luật sư ghi trong hồ sơ toà. Chiếc xe tải của Phạm bị dính mìn, và những gì thân chủ nhớ được “chỉ là tiếng nổ,” luật sư nói. 

Sau khi rời quân ngũ, Phạm bắt đầu có những triệu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương. Thật đáng tiếc, khi anh ta bắt đầu tìm cách để được điều trị thì các viên chức Bộ cựu Chiến binh không thể tìm ra hồ sơ bệnh án quân ngũ, và Phạm bị từ chối chữa trị. 

“Cũng trong khoảng thời gian đó, anh ấy được những người quen bất minh giới thiệu ma tuý đá,” ông Griffith nói. “Anh ấy tự điều trị mình bằng hút ma tuý đá, cho đến khi nó trở nên đắt đỏ thì chuyển sang thuốc gây nghiện methamphetamine.”

Phạm lần đầu tiên bị bắt giữ vì những cáo buộc liên quan đến ma tuý vào tháng 7 năm 2011, và liên tục gặp rắc rối pháp lý liên quan đến ma tuý. Ngoài ra, Phạm cũng nghiện cờ bạc. 

Phạm yêu cầu Thẩm phán liên bang James Selna đề nghị cho anh ta tham gia vào chương trình cai nghiện thuốc tại nhà tù liên bang. 

Toà yêu cầu Phạm bồi thường $408.496 Mỹ kim. 

Hương Giang (Theo KNX News)