Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cựu chiến binh gây quỹ xây tường biên giới hơn $15 triệu trong 5 ngày

(Washington Post) – Nếu Mexico và Quốc hội Mỹ, không bên nào chịu chi trả tiền cho bức tường biên giới của Tổng thống Trump, thì cựu chiến binh Brian Kolfage có kế hoạch phù hợp và nhanh chóng hơn trên GoFundMe.

Chỉ trong vòng 5 ngày, chiến dịch gây quỹ “Chúng tôi, Nhân dân sẽ Tài trợ Xây tường” của Kolfage  đã thu hút hơn 200.000 người tham gia, với hơn $15 triệu Mỹ kim. Mục tiêu của cựu chiến binh cụt mất ba chi được tặng huy chương Trái tim Tím (Purple Heart) trong thời gian phục vụ chiến trường Iraq gây quỹ số tiền $1 tỉ Mỹ kim trên GoFundMe. Theo cựu chiến binh chia sẻ trên GoFundMe, nếu mỗi một người trong số 63 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông Trump đóng góp $80 Mỹ kim thì họ sẽ có được bức tường như ông Trump hứa hẹn,  tương đồng với ý kiến trong một bài xã luận được đăng trên tờ New York Post vào cuối tuần.

Trong email hồi đáp tờ Washington Post, cựu chiến binh Không lực Hoa Kỳ, 37 tuổi, ở Miramar Beach, Florida, cho hay, anh quyết định khởi sự chiến dịch gây quỹ vào hôm Chủ nhật vì “những trò chơi chính trị từ lưỡng đảng” đã ngăn chặn ngân sách xây tường. “Đã đến lúc dừng việc đùa giỡn với cử tri,” Kolfage ghi trong thư điện tử. “Nếu người ta bảo chúng ta sẽ nhận được gì đó, thì hãy thực hiện.”

Chiến dịch gây quỹ bắt đầu được cỗ võ trong tuần này từ khi ông Trump vào hôm thứ Ba từ bỏ yêu cầu Quốc hội chi tiền $5 tỉ Mỹ kim xây tường hoặc một phần chính phủ phải đóng cửa. Trước đó, trong cuộc họp với lãnh đạo Dân chủ, ông Trump tuyên bố “lấy làm hãnh diện đóng cửa chính phủ để có tiền xây tường. Nhưng các nhà lập pháp lưỡng đảng rõ ràng không ưa thích việc này. Vào hôm thứ Tư, Quốc hội thông qua một dự luật chi tiêu ngắn hạn nhằm giúp chính phủ tiếp tục hoạt động cho đến ngày 8 tháng 2. Tuy nhiên, dự luật này không có tiền xây tường. Hạ viện sau đó nhanh chóng thông qua dự luật chi tiêu có $5 tỉ Mỹ kim theo yêu cầu của ông Trump, nhưng dự luật này vấp phải phản đối từ Thượng viện. Đến chiều thứ Sáu, hai bên vẫn đang thương lượng.

Photo Credit: AP

Chính phủ có thể chấp nhận số tiền gây quỹ trên GoFundMe hay không? Chuyện này không đơn giản.

Các nhà lập pháp Cộng hòa đã giới thiệu dự luật nhằm cho phép Bộ Ngân khố chấp nhận các khoản đóng góp từ công chúng cho mục đích xây tường. Dự luật “Quỹ Xây tường Biên giới” do Dân biểu Warren Davidson (Ohio) và Dân biểu Diane Black (Tennessee) đề xướng hiện vẫn còn nằm trong trong ủy ban với số phận mong manh sau khi Dân chủ nắm quyền Hạ viện.

Tuy nhiên, Kolfage tỏ ra lạc quan về khả năng một dự luật mới, bảo đảm “100% tiền đóng góp sẽ được tài trợ cho bức tường của ông Trump.” Anh chỉ ra dự án khôi phục Tượng đài Washington vào năm 2012. Quốc hội cấp $7,5 triệu Mỹ kim dùng sửa chữa tượng đài sau vụ động đất ở bờ Đông nước Mỹ vào năm 2011, và kêu gọi khu vực tư đóng góp khoản tiền tương tự.

Kolfage cho hay, anh đã liên lạc với chính phủ Trump nhưng từ chối tiết lộ thông tin cụ thể. Tòa Bạch Ốc cũng chưa đưa ra lời bình luận.

Chiến dịch của cựu chiến binh khác xa với kế hoạch kêu gọi khu vực tư nhằm hỗ trợ Tổng thống xây tường, nhưng lại thành công nhất cho đến nay. Hàng chục người khác trước đây cũng nỗ lực kêu gọi đóng góp giúp ông Trump hoàn thành lời hứa xây tường nhưng không đâu vào đâu. Tuy nhiên, Kolfage có một điều những người gây quỹ khác không có: anh là cựu chiến binh, một phi công Không lực Hoa Kỳ bị thương nặng.

Hương Giang (Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments