Cựu cảnh sát Philipines tố cáo ông Tổng Thống Rodrigo Duterte

Arturo Lascanas, a retired Davao policeman, speaks during a news conference at the Senate headquarters in metro Manila, Philippines February 20, 2017. REUTERS/Romeo Ranoco

Cali Today News – Một người từng làm việc trong ngành cảnh sát Philippines, nay đã về hưu, vừa lên tiếng cho báo chí hay chính TT Philippines Rodrigo Duterte khi còn làThị Trưởng Davao đã thành lập các “biệt đội tử thần” chuyên ám sát giết chóc.

Người này tên Arturo Lascanas, còn cho hay ông Duterte cho tiền mặt và ra lệnh biệt đội này hành động. Ông Lascanas cho biết ông là một trong các thủ lĩnh của tiểu đội hành quyết này và họ bắt đầu hoạt động vào lúc ông Duterte đắc cử Thị Trưởng Davao vào năm 1988.

Ông Duterte luôn bác bỏ chuyện ông dính líu vào những vụ giết người như thế, dù trong 22 năm làm Thị Trưởng hay làm Tổng Thống từ tháng 6 năm 2016 cũng thế, còn Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Philippines hiện nay thì nói chính báo chí đã “chế ra” tin về tiểu đội hành quyết của Davao.

Nhưng hôm thứ hai 20/2 ông Lascanas tuyên bố biệt đội hành quyết là chuyện có thật vì ông chính là một trong những kẻ thi hành các “án tử” như thế đối với bọn trùm băng đảng ma túy.

Tại khuôn viên Thượng Viện của Quốc Hội Philippines, ông Lascanas cho cácký giả hay: “Biệt đội hành quyết có thật, có tên tắt làDDS, khi ông Duterte mới đắc cử ghế Thị Trưởng Davao, chúng tôi nhận nhiệm vụ từ ông là phải đi thanh toán những kẻ phạm tội dưới mắt ông”

Ông Lascanas còn nói ông đã quyết định “không trung thành nữa với ông Duterte” và hứa với Thượng Đế là ông sẽ thú nhận.

Ông là người thứ nhì tố cáo trước dư luận việc làm củaông Duterte, còn người đầu tiên là Edgar Matobato, vao tháng 9 năm 2016 cũng nói giống như ông Lascanas và còn thấy “tận mắt cảnh ông Duterte bắn chết người khác” va ra lệnh cảnh sát làm như ông.

Trường Giang (Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus