Wednesday, February 21, 2024

Cựu cảnh sát gốc Việt bị kết án 45 ngày tù vì tham gia bạo loạn 6/1

WASHINGTON – Một thẩm phán liên bang đã tuyên án cựu Cảnh sát Houston Tam Dinh Pham bị kết án 45 ngày tù hôm thứ Sáu vì  vụ bạo loạn Capitol ngày 6 tháng Giêng.
 

Thẩm phán quận Hoa Kỳ Timothy Kelley nói với Pham: “Ông đã tạo thêm sự chính thống cho những gì xảy ra ngày hôm đó, bởi vì ông là một cảnh sát viên.”Tòa hôm Thứ Sáu cũng tuyên án cho 5 người tham dự bạo loạn khác, nhưng chỉ là án tù treo.

Pham  “không có bình luận” khi anh ta bước ra khỏi tòa án liên bang sau khi tuyên án hôm thứ Sáu. Anh ta sẽ phải tự thụ án tại Texas trong thời gian chấp hành thời gian ngồi tù.

Kelley bác bỏ yêu cầu bản án tù treo từ luật sư của Pham, Nicole Hochglaube. Hochglaube cho biết họ tôn trọng bản án của thẩm phán.

“Tôi nghĩ các thẩm phán có trách nhiệm quan trọng trong việc cân nhắc các vấn đề tuyên án, điều mà thẩm phán đã làm,” Hochglaube nói, “Ông Pham chờ đợi đến lúc bắt đầu thi hành án tù, để chấm dứt các rắc rối đeo đẳng thời gian qua.”

Phạm được nhìn thấy trong các bức ảnh và video trong khoảng 20 phút bên trong Điện Capitol trong cuộc bạo động ở Điện Capitol. Một tuần sau bị FBI thẩm vấn, Pham ban đầu nói dối là mình không ở bên trong tòa nhà Capitol. Các nhà điều tra đã kiểm tra điện thoại của anh ta và tìm thấy những bức ảnh chụp bên trong Điện Capitol trong thư mục “ảnh đã xóa” trên thiết bị di động

Pham, một viên cảnh sát kỳ cựu 18 năm của Cảnh sát Houston, đã từ chức ngay sau cuộc thẩm vấn của FBI –  dù chỉ còn hai năm nữa là đủ tiêu chuẩn để lãnh lương hưu.

Tại tòa, Hochglaube nói với thẩm phán rằng người đàn ông Việt Nam sang Mỹ không một xu dính túi vào năm 1991 và yêu đất nước Hoa Kỳ vì đã giúp anh ta xây dựng cuộc sống và sự nghiệp.

Pham đã rơi nước mắt khi nói  với Kelly trước khi tuyên án.

“Hôm hay tin chị tôi ở Việt Nam gọi điện nói cả làng theo dõi tôi. Tôi đã đánh mất danh tiếng, sự nghiệp của mình và mang lại sự xấu hổ cho gia đình, đặc biệt là các con tôi ”, ông Phạm nói. “Nước Mỹ đã cho tôi rất nhiều cơ hội. Tôi rất xin lỗi vì những gì tôi đã làm ”.

Thẩm phán Kelly nói với ông Tâm rằng ông có tính tới việc cho ông này hưởng án treo, vì chỉ có vai trò nhỏ trong cuộc bạo loạn và bị mất việc lẫn lương hưu. Nhưng vị chánh án nói ông không hài lòng khi thấy ông Tâm có vẻ không hoàn toàn chịu trách nhiệm về các hành động của mình.

Pham nhiều lần nói với tòa rằng “thực sự ngu ngốc khi cùng với người khác tràn vào điện Capitol “

Kelley cho biết với tư cách là một cảnh sát, Pham biết mình vi phạm pháp luật.

“Câu chuyện một người di dân của ông thật đáng khích lệ.  Tôi chắc chắn bạn yêu đất nước này. Nhưng ông đã vi phạm lời thề bảo vệ Hiến Pháp và tạo thêm sự chính thống cho những gì xảy ra ngày hôm đó vì ông là một cảnh sát viên.”

Pham sẽ phải trả 500 đô la tiền bồi thường và 1.000 đô la tiền phạt cùng với án tù của mình.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img