Wednesday, February 21, 2024

Cựu Cán bộ Công an và đồng phạm nhận án tù vì ”chạy án”

Gần 20 năm tù giam là tổng hình phạt mà Tòa án Cộng sản Việt Nam (CSVN) tại Sài Gòn đã tuyên cho cựu cán bộ Công an và đồng bọn vi phạm trong vụ án nhận tiền để “chạy án”…

Báo Tuổi trẻ Online cho biết, vào sáng ngày 29/12, Tòa án CSVN tại Sài Gòn tiếp tục xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Môi giới hối lộ” và “Đưa hối lộ” đối với các bị cáo Phạm Quang Tiến (55 tuổi, cựu cán bộ Công an Sài Gòn), Trần Thị Diệu Trang (50 tuổi), Nguyễn Vũ Thanh Thủy (46 tuổi) và Nguyễn Long (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, Sài Gòn).

Cáo trạng vụ án cho biết, ngày 15/11/2018, Nguyễn Duy (31 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) gọi điện thoại cho mẹ nuôi là bà Trần Thị Diệu Trang và cho biết Duy đang bị Công an quận Tân Phú truy bắt vì có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản.

Duy nhờ bà Trang tìm giúp người lo lót để Duy không bị công an bắt. Bà Trang đồng ý và gọi điện thoại cho Phạm Quang Tiến (bạn của em gái Trang) nhờ giúp đỡ, Tiến lúc này là cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an Sài Gòn

Sau khi nghe bà Trang trình bày, Tiến đồng ý và “báo giá” 300 triệu đồng. Trang lập tức gọi điện thoại kêu Duy đưa 320 triệu đồng để lo lót “chạy án”. Cùng ngày Duy gọi điện thoại kể lại sự việc cho chị ruột là Nguyễn Vũ Thanh Thủy và nhờ Thủy báo lại với gia đình để lo sẵn tiền.

Thủy cùng Nguyễn Long (em trai của Thủy) đã trực tiếp đến khách sạn L.D. (tại phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân) do bà Trang làm chủ, đưa tiền cho bà Trang 2 lần vào các ngày 16 và 19-11. Trong quá trình giao nhận tiền, chị N.T.T.D. (em dâu của Thủy) dùng điện thoại ghi âm, ghi hình lại để làm bằng chứng.

Sau khi nhận đủ 320 triệu đồng, bà Trang gói lại số tiền đưa cho Long giữ và cùng bị cáo Long và T.T.D.L (em gái bà Trang) đến một quán cà phê gần sân vận động Thống Nhất (phường 6, quận 10) để gặp Tiến. Tại đây, qua sự giới thiệu của bà Trang, Long trực tiếp nhờ Tiến giúp đỡ lo cho em trai không bị công an bắt và đưa gói tiền cho Tiến.

Dù đã đưa 320 triệu đồng nhờ “chạy án” nhưng Nguyễn Duy vẫn bị công an truy bắt. Từ đó, bị cáo Thủy và Long nghi ngờ đã bị bà Trang lừa đảo nên đã nộp đơn tố cáo.

Mặc dù tại phiên xử, bị cáo Tiến khai nhận có nhận giúp Nguyễn Duy (người trước đó đã nhận bản án 5 năm tù về tội trộm cắp tài sản) không bị bắt, nhưng không đồng ý với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” mà Viện kiểm sát truy tố. Các bị cáo còn lại thừa nhận do thiếu hiểu biết pháp luật dẫn đến hành vi phạm tội.

Theo Hội đồng xét xử, từ lời khai của các bị cáo và những người liên quan cùng với hồ sơ vụ án đủ xác định cáo trạng truy tố đúng người, đúng tội. 

Vì vậy sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phạm Quang Tiến 8 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị cáo Trần Thị Diệu Trang 4 năm 6 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”, 2 bị cáo Nguyễn Vũ Thanh Thủy và Nguyễn Long cùng nhận 3 năm 6 tháng tù vì tội “Đưa hối lộ”./.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img