Thursday, December 1, 2022
spot_img

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng phủ nhận Trump ra lệnh binh sĩ bảo vệ Capitol 6/1

(Axios) – Cựu Tổng thống Donald Trump chưa bao giờ ra chỉ thị triển khai 10.000 binh sĩ bảo vệ Điện Capitol ngày 6 tháng 1, cựu tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Chris Miller cho biết trong phiên điều trần được Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Capitol ghi hình và công bố vào thứ Ba. 

Cựu Tổng thống vào tháng 6 tuyên bố đã yêu cầu lên đến 20.000 Vệ binh Quốc gia trước ngày 6 tháng 1 vì có cảm giác “đám đông sẽ rất lớn.” “Ủy ban không đặc biệt bây giờ biết rằng, tôi với tư cách là Tổng thống, đề nghị 20.000 Vệ binh Quốc gia hoặc binh sĩ được triển khai ở D.C vì tôi có cảm giác đám đông sẽ rất lớn. Nhưng Nancy Pelosi điên khùng đã bác bỏ đề nghị này vì bà ta không muốn nhìn thấy như vậy. Cũng giống như Thị trưởng D.C vậy. Nếu họ chấp nhận đề nghị này thì đã không có ngày 6 tháng 1. Ủy ban Không đặc biệt phán quyết Pelosi ‘không có giới hạn, không nghi ngờ gì điều này.’ Phiên điều trần là một trò lừa chính trị để đánh lạc hướng lạm phát, …” Trump đăng trên Truth Social vào ngày 9 tháng 6 năm 2022. 

Tuy nhiên, lời khai của ông Miller mâu thuẫn với tuyên bố trên. “Tôi chưa bao giờ nhận được bất cứ chỉ thị hay mệnh lệnh nào, hoặc biết bất bất cứ kế hoạch nào như vậy,” Miller nói trong đoạn băng. 

“Không có chỉ thị, không có mệnh lệnh nào từ Tổng thống!” cựu Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng cho biết. “Chúng tôi rõ ràng có những kế hoạch điều động thêm người, nhưng không có gì hơn kế hoạch dự phòng,”Miller nói. “Không có thông điệp chính  thức hay bất cứ điều gì như vậy.” 
Ủy ban t6/1 trước đây tiết lộ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Tướng Mark Milley và cựu Cố vấn An ninh Quốc gia của Mike Pence Keith Kellogg khai rằng, Trump không yêu cầu phản ứng thực thi công lực trước ngày bạo động. 

Các cựu cố vấn của ông Trump cũng cho biết, cựu Tổng thống cố tình  án binh bất động ngay cả khi bạo lực leo thang. 

Ủy ban Đặc biệt Hạ viện trình bày bằng chứng cho thấy, Trump chưa bao giờ liên lạc lãnh đạo các cơ quan thực thi công lực, hoặc an ninh quốc gia, hoặc cơ quan trong chính phủ, để yêu cầu hỗ trợ dập tắt bạo lực. Băng hình của Fox News mà ông Trump xem trên truyền hình từ phòng ăn của mình cho thấy, Cảnh sát Capitol đang bị bao vây, bị áp đảo, và chật vật đẩy lùi đám đông, nhưng Tổng thống vẫn không hành động. 

Tướng Mark Milley, trong phần điều trần trước Uỷ ban 6/1 đã bày tỏ bất mãn. “Ông là Tổng Tư lệnh, ông có một cuộc tấn công đang diễn ra tại Điện Capitol của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và không làm gì ư? Không gọi điện? Không gì hết? Con số không?” Tướng Milley nói trong đoạn băng thâu lời khai của ông. 

Thay vào đó, Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện cho lãnh đạo quân sự yêu cầu điều quân xuống, điều Vệ binh Quốc gia xuống, dẹp bạo động. Uỷ ban lần đầu công bố những tấm hình ông Pence gọi điện thoại khi bạo động xảy ra. Sau đó, Mark Meadows yêu cầu Tướng Milley thay đổi câu chuyện này, để cho thấy Tổng thống Trump vẫn nắm quyền kiểm soát. 

Hương Giang (Theo Axios) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments