Monday, January 30, 2023
spot_img

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: ISIS sẽ tăng cường tấn công phương Tây

(AFP) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ ông Robert Gates vào hôm nay cho rằng phương Tây có thể hứng chịu thêm những vụ đánh bom tự sát tương tự như vụ mới xảy ra ở Manchester làm thiệt mạng 22 người.

Theo cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng dưới thời Tổng thống George W. Bush và Barack Obama, chiến binh Hồi giáo cực đoan sẽ tăng cường các vụ tấn công khủng bố quốc tế khi mất chỗ đứng tại Iraq và Syria. “Khi bọn chúng tháo chạy khỏi những khu vực đó không có nghĩa chúng bị đánh bại hay mất tinh thần tấn công khủng bố,” ông Gate tuyên bố tại một buổi hội nghị diễn ra ở Washington, “Chỉ có nghĩa chúng đang thay đổi chiến thuật.”

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates khuyến cáo ISIS có thể sẽ tăng cường các vụ tấn công sau khi mất chỗ đứng ở Iraq và Syria – Photo Credit: AFP

Các lực lượng được Mỹ hậu thuận đã đẩy được phần lớn ISIS ra khỏi thành trì Mosul ở Iraq trong khi các cuộc tấn công lớn ở Raqa, Syria được dự kiến sẽ bắt đầu vào những tháng tới. Tuy nhiên, cũng đừng quá lạc quan khi nhìn thấy ISIS mất hai thành phố này.

“Cũng như khi chúng ta nhìn thấy Al-qaeda mở rộng sau khi Osama bin Laden bị thủ tiêu vào năm 2011 … Tôi nghĩ chúng ta cũng sẽ nhìn thấy ISIS trở nên hung bạo, tàn khốc hơn tại nhiều nơi ở phương Tây,” ông Gates dự đoán.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ thị cho Ngũ Giác Đài “tiêu diệt” IS nhằm ngăn chặn những tên chiến binh ra nước ngoài trở về quốc gia quê hương. Chiến thuật bao vây, tiêu diệt càng nhiều tên ISIS càng tốt hơn là để bọn chúng trốn thoát rồi truy lùng cho thấy tính cấp bách trong cuộc chiến chống ISIS nhằm ngăn chặn những tên chiến binh quay trở lại Âu châu với chuyên môn quân sự và lý tưởng cực đoan.

Nhiều trẻ em tham dự buổi hoà nhạc của ca sĩ nhạc pop Mỹ Areana Grande nằm trong số 22 người bị thiệt mạng và 59 người bị thương trong vụ đánh bom tự sát ở Manchester vào tối thứ hai. ISIS đứng ra nhận lãnh trách nhiệm vụ tấn công mặc dù không đưa ra được bằng chứng. Nhà chức trách hiện chưa tìm thấy mối liên hệ giữa nghi can và tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Việc nghi can nhắm sát hại phụ nữ và trẻ em cũng là một trong những yếu tố nhà chức trách đang điều tra.

Hương Giang (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments