Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper kiện Ngũ Giác Đài kiểm duyệt hồi ký sắp xuất bản 

Mark Esper làm chứng trong phiên điều trần của Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện vào tháng 7 năm 2020 tại Washington, DC. Photo Credit: Greg Nash / Getty

(NPR) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đệ đơn khởi kiện Ngũ Giác Đài, sau khi bị bôi xoá một số đoạn trong cuốn hồi ký về thời gian làm việc trong nội các chính phủ ông Donald Trump. 

Vụ kiện được đệ lên toà liên bang khu vực D.C. vào Chủ nhật. Cựu lãnh đạo Ngũ Giác đài cho hay, Bộ Quốc phòng đã tự ý biên tập lại bản thảo cuốn A Sacred Oath của ông. “Một phần đáng kể bị giữ lại, không được xuất bản, một cách vô lý … dưới lớp vỏ ngụy trang thông tin mật,” vụ kiện ghi. “Phần bị giữ lại có ý nghĩa trong những câu chuyện quan trọng trong bản thảo cuốn sách.” 

Vụ kiện mô tả thời gian ngắn ngủi gần 16 tháng Esper lãnh đạo Bộ Quốc phòng là “thời kỳ bất ổn dân sự chưa từng có, khủng hoảng y tế công cộng, mối đe dọa từ nước ngoài  gia tăng, sự biến đổi của Ngũ Giác Đài, và một Toà Bạch Ốc tìm cách lách Hiến pháp.” 

A Sacred Oath sẽ được William Morrow xuất bản vào tháng 5 sang năm. Cuốn sách sẽ tiết lộ “những chi tiết kinh ngạc về nhiệm kỳ phục vụ chính phủ Trump đầy biến động của Esper,” theo quảng cáo trên Amazon.  

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài John Kirby cho hay, Bộ Quốc phòng biết những lo ngại của Esper. “Bộ thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ cân bằng an ninh quốc gia với mong muốn của tác giả,” Kirby ghi trong tuyên bố. 

Esper bị ông Trump thông báo sa thải trên Twitter vào ngày 9 tháng 11 năm 2020, do một số khác biệt chính sách, nhưng đáng chú ý nhất là việc ông không đồng tình với đe doạ của ông chủ Toà Bạch Ốc dùng quân nhân đối phó với các cuộc biểu tình Black Lives Matter.

Luật sư đại diện ông Esper, Mark Zaid vào Chủ nhật cho biết, cựu Bộ trưởng Quốc phòng là “viên chức cao cấp nhất kiện” thách thức những bôi xoá như vậy. 

Trong email gởi cho NPR, Zaid cho biết thêm, “một người từng là viên chức trong nội các lại không có đầy đủ cơ hội để bàn về bất cứ những lo ngại nào của chính phủ là điều rất bất thường.”

Vụ kiện cho biết, Esper nộp bản thảo vào tháng 5, và nhận được phản hồi từ Ngũ Giác Đài vào tháng trước, trong đó các phần bị bôi xoá lên đến khoảng 60 trang. 

Vụ kiện cũng cho hay, Esper trong tháng này đã gởi email cho đương kim Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, sau khi được thông báo “không nên trích dẫn phát ngôn từ cựu Tổng thống Trump, và những người khác trong các cuộc họp, và không kể lại những trao đổi giữa cựu tổng thống và tôi, và không được sử dụng một số động từ và danh từ cụ thể khi kể về các sự kiện lịch sử.”

Esper phải tuân theo những quy định, và cho  Ngũ Giác Đài được xem đầu tiên bản thảo có thể chứa những thông tin nhạy cảm. “Trong gần 6 tháng, tôi kiên nhẫn tuân theo những thủ tục chính thức, chỉ để nhận lại bản thảo không có thông tin mật bị bôi xoá mà không giải thích cặn kẽ tại sao,” Esper ghi trong tuyên bố. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng bày tỏ thất vọng trước việc chính phủ hiện nay vi phạm quyền Hiến pháp của ông. 

Những tranh chấp về sách như của Esper vẫn thường xảy ra từ nhiều thập niên trước, trong đó cựu viên chức bất mãn với chính quyền hiện tại trong việc cân bằng giữa minh bạch và an ninh quốc gia. Trong một  số trường hợp, các vẫn được xuất bản bất chấp phản đối, như trường hợp của cựu cố vấn an ninh Quốc gia John Bolton. 

Hương Giang (Theo NPR) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus