Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng khuyên TT Trump nên ‘hạ giọng’ về Bắc Hàn

 

CBS News – Hôm thứ hai 23/10 cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Leon Panetta nói ông lấy làm lo lắng về chiến tranh ngôn ngữ giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn trong thời gian vừa qua.

Ông Panetta khuyên ông Trump là ‘nên bớt âm thanh xuống một chút và nên tập trung hơn vào các đường hướng chiến lược lâu dài cho vùng này’. Ông Panetta lên tiếng như trên tại một hội nghị Chống Khủng Bố do viện Hudson Institute tổ chức tại Hoa Thịnh Đốn.

Ông Paneta nói: “Tăng khẩu khí chỉ tổ làm gia tăng cường độ căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, người ta e ngại một tính toán sai lầm hay một vụng về xảy ra khiến xung đột có nguy cơ nổ ra”

Ông Panetta đề nghị là chính phủ Mỹ hãy tập trung vào ‘sức mạnh của Hoa Kỳ cùng khả năng làm được điều gì trong khu vực này, thí dụ như sức kiềm chế đối thủ gia tăng, sức ép và trừng phạt gia tăng đều có thể gây kết quả thật sự lên Bắc Hàn, nhất là trên lãnh vực kinh tế’

Photo Credit: CBS

Ông nhận định như sau: “Tôi nghĩ nêu Trung Quốc thực lòng muốn giảm số lượng dầu hỏa cung cấp cho Bình Nhưỡng, đồng thời giàn xếp trên một số lãnh vực mậu dịch khác mà họ có trao đổi với quốc gia đàn em thì chuyện này có thể gây kết quả nào đó lên kinh tế của Bắc Hàn”

Ông còn gợi ý tăng cường sự hiện diện quân sự Mỹ trong vùng, giúp đỡ và mở mang khả năng an ninh cho Nam Hàn và Nhật Bản, kể cả lá chắn hỏa tiễn hữu hiệu có thể bắn rơi bất cứ hỏa tiễn liên lục địa của đối phương nào hướng tới Hoa Kỳ và đồng minh.

Ông Panetta nhấn mạnh là ‘thế giới chúng ta đang sống là nguy hiểm, vì thế Hoa Kỳ cần tỏ ra có sức lãnh đạo mạnh mẽ, nhất là trong các khu vực hay có điểm nóng xảy ra’

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments