Monday, November 28, 2022
spot_img

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Esper: Trump làm suy yếu thoả thuận giữa Mỹ và Taliban

(Business Insider) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời chính phủ tiền nhiệm cho hay, thoả thuận giữa Mỹ với Taliban có thể đã bị “suy yếu” sau khi cựu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tìm cách rút quân khỏi Afghanistan trước khi tổ chức quân sự Hồi giáo đáp ứng những điều kiện nằm trong thỏa thuận 2020. 

“Tổng thống Trump, bằng việc tiếp tục muốn rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, đã làm suy yếu thoả thuận – đó là lý do tại sao trong mùa thu, khi ông kêu gọi đưa binh sĩ Mỹ về vào Giáng sinh, tôi đã phản đối,” cựu Bộ trưởng  Quốc phòng Mark Esper cho CNN hay. 

Trump sa thải Esper vào tháng 11 năm 2020 sau khi thất cử tổng thống. 

Vào tháng 2 năm 2020, Mỹ và Taliban ký “Thoả thuận Mang lại Hoà bình cho Afghanistan” – Thỏa thuận hoà bình có điều kiện – trong đó Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và Taliban ngưng hậu thuẫn các tổ chức khủng bố. 

Esper cho Christiane Amanpour của CNN hay, ông viết thư gởi cựu Tổng thống vào mùa thu năm 2020, dựa trên những đề nghị từ giới chuyên viên quân sự, kêu gọi Tổng thống không nên giảm quân xuống dưới 4500 “trừ phi và cho đến khi các điều kiện được Taliban đáp ứng. Bằng không, chúng ta sẽ chứng kiến một số việc, những việc bây giờ đang diễn ra dưới nhiều cách.”

Theo CNN tường trình, bạo lực trên quốc gia vào năm ngoái đạt mức cao nhất trong 20 năm qua. 

Taliban giành quyền kiểm soát thủ phủ Kabul vào Chủ nhật. Họ lập chốt kiểm soát trên khắp thành phố, gần phi trường, và bạo lực bùng nổ khi dân chúng tuyệt vọng tìm cách bỏ trốn khỏi quốc gia. Trong những năm cầm quyền từ 1996 đến 2001, Taliban thực thi những quy định khắt khe hạn chế đáng kể quyền phụ nữ. 

Ông  Trump vào Chủ nhật đổ lỗi tình hình ở Afghanistan là  do Tổng thống Joe Biden không theo kế hoạch rút quân của chính phủ ông đặt ra. Trong một tuyên bố gởi ra vào thứ Bảy, Biden đổ lỗi cho người tiền nhiệm và thoả thuận Trump đạt được với Taliban đã gây ra khủng hoảng hiện nay. “Khi nhậm chức, tôi thừa hưởng một thoả thuận do người tiền nhiệm đạt được,” Biden nói. 

Vào Chủ nhật, Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà lẳng lặng gỡ trang mạng ca ngợi thoả thuận của ông Trump với Taliban. RNC cho rằng, việc gỡ trang mạng này nằm trong phạm vi bảo dưỡng thường lệ. 

Cựu Bộ trưởng Esper trong một mẩu tweet cho rằng, cả Trump và Biden có thể giải quyết tình huống khác đi để ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ Afghanistan, và việc Taliban chiếm đóng. Theo Esper, Biden “chịu trách nhiệm tình hình,” và có thể thay đổi khủng hoảng hiện tại bằng việc “gia hạn thời gian biểu, có bước đi thấu đáo hơn, và không dựa vào những giả thiết đơn giản.” 

“Cách duy nhất để xung đột này có thể chấm dứt tốt hơn là qua một thoả thuận chính trị giữa những người Afghanistan, kiên nhẫn, và được Mỹ và các đồng minh quân sự hậu thuẫn. Chúng ta có thoả thuận này, nhưng cả hai Tổng thống đã bỏ mặc, và dính vào thời gian biểu tuỳ tiện,” Mark Esper nói. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments