Friday, December 2, 2022
spot_img

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Esper bênh vực Tướng Milley sau khi Trump đòi ông từ chức

(The Hill) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào thứ 4 lên tiếng bênh vực Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ Mark Milley trong  bối cảnh cựu Tổng thống Donald Trump tấn công Tướng Lục quân.

Esper ca ngợi Milley trên Twitter là “người chính trực và chuyên nghiệp hoàn hảo,” và bất cứ nỗ lực dèm pha ông ấy hoàn toàn sai trái. 

“Những công kích mang tính cá nhân nhắm vào Tướng Mark Milley và kêu gọi ông ấy từ chức đều hoàn toàn không có cơ sở.  Ông ấy và tôi làm việc cùng nhau hơn 3 năm để thắt chặt an ninh nước Mỹ, và củng cố lực lượng vũ  trang chúng ta. Ông ấy là một sĩ quan, và là người chính trực và chuyên nghiệp hoàn hảo,” Esper bày tỏ trên Twitter. 

“Tướng Milley là một cựu chiến binh được gắn huy chương, người đã phục vụ quốc gia vĩ đại của chúng tra trong hơn 4 thập niên. Lòng ái quốc và cam kết của ông ấy đối với Hiến pháp là điều không bàn cãi,” cựu Bộ trưởng Quốc phòng của ông Trump ghi. “Những nỗ lực phỉ báng ông ấy và chính trị hoá quân đội của chúng ta đều sai trái. Tôi sẽ luôn luôn sát cánh bên/vì ông ấy và quân đội Mỹ.”

Cựu lãnh đạo Ngũ Giác Đài không nêu đích danh Donald Trump nhưng rõ ràng ông lên tiếng bênh vực Tướng Lục quân sau khi cựu Tổng thống vào thứ Tư kêu gọi Milley từ chức. 

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ tại điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện vào tuần trước đã bày tỏ mong muốn tìm hiểu “cơn thịnh nộ của người da trắng.” Milley muốn hiểu vai trò của nó trong việc kích động bạo động ngày 6 tháng 1, và ông đặt câu hỏi, bằng cách mà nó có thể khiến cho “hàng ngàn người” tìm cách “đảo ngược Hiến pháp Hoa Kỳ.”

Trump kêu gọi Milley từ chức sau khi giới bảo thủ đưa ra những chỉ trích tương tự. Thậm chí, xướng ngôn viên Tucker Carlson của Fox News gọi Tướng Lục quân là “con lợn.”

Là người bổ nhiệm Milley, Trump cho rằng, “nỗi sợ hãi lớn nhất của Milley là làm giận đám đông phẫn nộ.” 

“Tướng Milley phải từ chức, và phải được thay thế bằng ai đó thực sự sẵn sàng bảo vệ quân đội chúng ta khỏi cánh tả cực đoan, những kẻ thù ghét quốc gia và quốc kỳ chúng ta,” Trump nói. 

Esper lên tiếng bênh vực Milley sau khi Trump phủ nhận câu chuyện về việc ông ta có cuộc cãi vã với Milley về đối phó với những cuộc biểu tình công lý chủng tộc như thế nào. Câu chuyện này được kể lại trong cuốn sách “Frankly, We Did Win This Election: The Inside Story of How Trump Lost” của Michael Bender. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments