Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Cựu Bộ Trưởng An Ninh Nội Địa điều trần trước hạ Viện

AP – Ông Jeh Johnson, cựu Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa dưới thời TT Obama, khi ra điều trần hôm thứ tư 21/6 trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, tố cáo chính TT Putin đã ra lệnh tấn công tin tặc vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ.

Nhưng ông Johnson cũng lưu ý là “cuộc tấn công tin tặc này đã không làm thay đổi các phòng phiếu, không thay đổi được số phiếu cũng như kết quả loan báo sau cùng”

Ủy Ban Tình báo Thượng Viện thì có kế hoạch tổ chức điều trần cho các nhân viên cao cấp hiện đang làm việc cho FBI, cho Bộ An Ninh Nội Địa và cho các viên chức bầu cử cấp tiểu bang để tìm hiểu vụ Nga gây ảnh hưởng bầu cử ra sao.

Ông Jeh Johnson. Photo Credit: AP

Ông Johnson nói: “Dưới sự ra lệnh trực tiếp từ ông Putin, chính phủ Nga giàn dựng các cuộc tấn công tin tặc vào đất nước chúng ta nhằm làm ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử, nói một cách đơn giản là như thế”

Ông Johnson mô tả lại những lần thảo luận của ông với các viên chức bầu cử nhằm bảo đảm tính cách công bằng của tiến trình bầu cử. Ông cho hay có 33 tiểu bang và 36 thàn hphố của Hoa Kỳ đã sử dụng dụng cụ của Bộ An Ninh Nội Địa nhằm rà soát các lổ hỏng của tiến trình bầu cử.

Ông Johnson là Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa cho TT Barack Obama từ tháng 12 năm 2013 đến tháng giêng năm 2017, ông cũng thừa nhận ông ‘không rõ liệu tin tặc Nga có phá được hệ thống máy móc của Ủy Ban Quốc Gia bên Dân Chủ hay không’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT