Friday, January 27, 2023
spot_img

Cướp đất của dân, 3 người bị bắn chết

Một vụ nổ súng kinh hoàng do tranh chấp đất đã xảy ra tại vùng núi hẽo tại tỉnh Đắk Nông, thuộc Cao nguyên Trung phần Việt Nam. Đã có đến 3 người chết và 16 người khác bị thương, trong đó có những người bị thương rất nặng.

Sự việc xảy ra vào khoảng 4h giờ sáng ngày 23/10/2016, một toán người làm do công ty Long Sơn thuê mướn tiến đến vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng trú tại xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông để cưỡng chế. Theo người dân, toán này gồm 33 người, đa phần đều dưới 19 tuổi, trong đó có những người sắc tộc bản địa trên Cao nguyên Trung phần. Họ mang theo máy ủi, xe xúc để san bằng vườn điều điểu của ông Thắng.

Ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi) người nổ súng vào người của công ty Long Sơn. Ảnh: Dân Việt
Ông Hoàng Văn Thắng (51 tuổi) người nổ súng vào người của công ty Long Sơn. Ảnh: Dân Việt

Ông Thắng hay tin liền kêu gọi những người dân trong vùng đến xua đuổi đoàn cưỡng chế đi. Người dân dùng cây chặn bánh xích xe ủi. Giữa hai bên đã xảy ra những xô xát qua lại.

Đến khoảng 8 giờ sáng, ông Thắng cùng 3 người khác cầm súng hoa cả, súng thể thao tiến đến toán người làm của công ty Long Sơn lạnh lùng nổ súng. 3 người bị trúng đạn đã chết ngay tại chỗ, 16 người khác bị thương nằm la liệt. Tiếng la hét, tiếng rê rĩ thảm thiết cả một vùng.

 Hung khí được người làm của công ty Long Sơn chuẩn bị trước để chống lại người dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Hung khí được người làm của công ty Long Sơn chuẩn bị trước để chống lại người dân. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ngay sau khi lạnh lùng ra tay, cả 4 người đều bỏ trốn. Tuy nhiên, ông Hoàng Văn Thắng sau đó đã bị bắt giam, 3 người còn lại đã tẩu thoát.

Từ những điều tra sơ khởi, tại xã Đắk Ngo là điểm nóng của những tranh chấp đất đai từ lâu nay. Ngày trước, do thiếu đất canh tác nên người dân mới đến vùng sâu này khai hoang, phá rừng làm rẫy. Có người canh tác ở đây đã 13 năm, người ít nhất là 2 năm.

Đột nhiên, công ty Long Sơn được chính quyền Cộng sản tỉnh Đắk Nông cấp hơn 1,000 hecta đất để trồng cây công nghiệp kết hợp cây nông nghiệp. Khoảng 200 hecta trong số đó xâm lấn vào những vùng đất mà người dân canh tác. Công ty Long Sơn nói người dân xâm chiếm đất của họ, trong khi người dân cho biết họ đã canh tác từ khi đất chưa có dự án của công ty Long Sơn.

Rất nhiều lần công ty Long Sơn cho người đến cưỡng chế đất vườn của người dân. Họ thuê du côn ở những vùng khác, dùng gậy gộc, mã tấu để hành hung người dân. Có người vì chống lại công ty Long Sơn nên đã bị du côn đánh chấn thương sọ não, thương tật 90%. Tuy nhiên, mọi chuyện rồi cũng qua, công ty Long Sơn với tài chánh dồi dào, lại được chính quyền Cộng sản Đắk Nông bảo kê nên họ tự tung tự tác.

Rất đông những người làm thuê cho Long Sơn dưới 19 tuổi, thậm chí chỉ mới 16 tuổi.

tu-4
Điểu Vinh, 16 tuổi, người sắc tộc Stieng bị bắn chết trong vụ tranh chấp đất đai. Ảnh: Facebook

3 người bị tử vong trong vụ nổ súng thì em Điểu Vinh chỉ mới 16 tuổi.

Vụ nổ súng không chỉ gây bàng hoàng dư luận về số người thương vong, mà còn giống lên hồi chuông cảnh báo về việc dựa vào cường quyền để cướp đất, bức ép người dân vào con đường cùng.

Vụ nổ súng ở Đắk Nông phần nào như vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) bắn vào đoàn cưỡng chế. Hay vụ Phạm Ngọc Viết xách súng đến tận cơ quan giải phóng mặt bằng bắn vào 5 cán bộ của tỉnh Thái Bình. Việc dồn ép người dân vào con đường cùng bằng cách cướp lấy phương tiện sản xuất sẽ phải trả những cái giá rất đắt.

Tuy nhiên, những người thương vong trong vụ ở Đắk Nông là những người lao động nghèo, họ không có học thức để nhận biết, chỉ biết bán mạng để đổi lấy những đồng tiền từ công ty Long Sơn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments