Monday, November 28, 2022
spot_img

“Cướp bóc dẫn tới súng nổ” – Trump giải thích không có ý kích động bạo lực 

(Tổng hợp) – Tổng thống Donald Trump vào thứ Sáu tìm cách giải thích những ý kiến chỉ trích người biểu tình ở Minneapolis được ông đăng trên Twitter, nhấn mạnh không có ý kích động bạo lực. 

“Cướp bóc dẫn tới nổ súng, và đó là lý do tại sao một người bị bắn chết ở Minneapolis vào tối thứ Tư – hay nhìn vào những gì xảy ra ở Louisville, 7 người chết tại đây. Tôi không muốn chuyện này xảy ra, và đó là điều tôi muốn đưa ra vào tối hôm qua,” Tổng thống đăng trên Twitter vào chiều thứ Sáu, trước buổi họp báo tại Vườn Hồng. 

“Điều này được nói lên theo sự thật, chứ không phải là một tuyên bố. Rất đơn giản, không ai có bất cứ vấn đề gì cả ngoại trừ những kẻ thù ghét, những người muốn gây rắc rối trên mạng xã hội,” Tổng thống nói tiếp. “Vinh danh tưởng nhớ George Floyd!”

Ông Trump gây ra tranh cãi vào tối thứ Sáu khi lên Twitter chỉ trích Thị trưởng Minneapolis và người biểu tình sau cái chết của người đàn ông Mỹ gốc Phi tay không  trong khi bị cảnh sát bắt giữ. 

Đám đông người biểu  tình reo hò vui mừng khi đồn cảnh sát Minneapolis khu vực 3 bị đốt cháy. 

Bên cạnh đó, tại Louisville, có ít nhất 7 người bị bắn khi đang biểu tình phản đối vụ cảnh sát thành phố bắn chết Breonna Taylor 26 tuổi hồi tháng 3. 

Trước đó, ông Trump gọi những người biểu tình là “những kẻ du côn du đãng,” và đe dọa sẽ có hành động quân sự nếu bạo lực tiếp tục xảy ra ở Minneapolis. “Những KẺ DU CÔN NÀY đang làm hoen ố tưởng nhớ George Floyd, và tôi sẽ không để chuyện này xảy ra. Vừa mới trao đổi với Thống đốc Tim Walz, và cho biết, Quân đội sẽ hoàn toàn đứng về phía ông ấy,” Trump đăng trên Twitter. “Bất cứ khó khăn nào, và chúng tôi sẽ giành lại kiểm soát, nhưng, khi cướp bóc bắt đầu thì súng bắt đầu nổ. Cám ơn!” 

Tuyên bố của Tổng thống được xem là lời đe dọa nhắm đến những người biểu tình đòi công lý cho Floyd. Người đàn ông Mỹ gốc Phi bị cảnh sát còng tay bắt giữ sau khi nhận diện trùng khớp với một nghi can ăn trộm ở một chợ gần đó. Vụ bắt giữ ban đầu diễn ra suôn sẻ, nhưng được dẫn đến gần xe cảnh sát thì hai bên có dằn co nho nhỏ, Floyd té xuống đất. Viên cảnh sát da trắng quỳ đầu gối lên cổ, khống chế Floyd. Người đàn ông van nài anh ta không thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn tiếp tục đè chặt như vậy hơn 5 phút, trong khi 3 cảnh sát khác không can thiệp. Floyd qua đời khi được đưa vào bệnh viện. 

Câu “Khi cướp bóc bắt đầu thì nổ súng bắt đầu” được Cảnh sát trưởng Miami Walter Headley sử dụng vào năm 1967 khi nói về việc Sở Cảnh sát của ông “trấn áp … những kẻ lưu manh ở khu ổ chuột.” 

Làm Cảnh sát trưởng Miami trong 20 năm, Headley vào lúc đó cho hay, lực lượng thực thi công lực sẽ truy đuổi “những kẻ lưu manh hôi sữa, từ 15-21, đã lợi dụng chiến dịch dân quyền … Chúng tôi không ngại bị cáo buộc cảnh sát tàn bạo.” Miami không đối mặt với “gây rối chủng tộc và cướp bóc,” ông Headley nói thêm, vì “Khi cướp bóc bắt đầu thì tiếng súng bắt đầu.” 

 

Tuyên bố này được xem đã góp phần vào tình trạng bạo loạn chủng tộc xảy ra ở thành phố vào những năm cuối thập niên 1960, theo Washington Post. 

Qua đời chỉ vài tháng sau vào năm 1968, Headley bị các lãnh đạo dân quyền lên án. Ông được AP miêu tả trong cáo phó là “kiến trúc sư của cuộc trấn áp tội phạm bằng cách triển khai khuyển cảnh và cảnh sát nã đạn vào các khu ổ chuột ở Miami. 

Twitter vào tối thứ Tư đã dán nhãn cảnh báo mẩu tweet của Tổng thống kích động bạo lực. “Mẩu tweet này vi phạm những quy định của Twitter về kích động bạo lực. Tuy nhiên, Twitter xác định, ý kiến này có thể được công chúng quan tâm, nên vẫn giữ nguyên,” Twitter cảnh báo. 

Hương Giang 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments