Cuồng phong Nepartak đang hăm dọa mạnh mẽ vùng Đông Á trong tuần

Cali Today News – Một trận cuồng phong có tên Nepartak đang mạnh dần lên khi còn cách vùng Đông Á khoảng 1000 dặm và sẽ đe dọa rõ ràng một số vùng vào cuối tuần này.

Các vùng bị hăm dọa trực tiếp là Đài Loan, đảo Ryuku Island cực nam của Nhật và vùng Đông bắc Trung Quốc, kể cả Thượng Hải. Bắt đầu từ đảo Guam và tối qua nó đã mạnh lên, trở thành cơn bão có tên gọi từ tháng 12 năm 2015 đến nay.

Như vậy khoảng thời gian dài không có bão lớn của vùng Đông Bắc Châu Á được ghi nhận như một kỷ lục trong vùng từ 66 năm qua. Bão Nepartak sẽ là cơn bảo đầu tiên của năm nay và đang di chuyển về hướng tây tây bắc.

Nhưng hiện nay các chuyên gia khí tượng cho hay hãy còn quá sớm để biết rõ liệu những vùng vừa nêu có phải hứng cú đánh trực tiếp của bão Nepartak hay không, nhưng gió được dự trù sẽ là gió của một cơn bão hurricane cấp 4.

Từ thứ năm đến thứ sáu trong tuần, theo tính toán của các cơ quan khí tượng, Nepartak sẽ đổ vào Đài Loan hay phía nam Nhật Bản, ngay cả căn cứ không quân Kadena Air base của Okinawa cũng phải theo dõi đường đi của bão.

Khoảng thời gian 200 ngày kỷ lục của 6 tháng đầu năm nay là trái ngược hẳn với những gì xảy ra trước đó. Cho đến tháng 6 năm 2015, đã có 9 trận bão nhiệt đới ở vùng tây bắc Thái Bình Dương, kể cả 3 trận siêu bão cấp 5.

Trần Vũ (The Weather Channel)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus