Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Cuồng phong Nepartak đang hăm dọa mạnh mẽ vùng Đông Á trong tuần

Cali Today News – Một trận cuồng phong có tên Nepartak đang mạnh dần lên khi còn cách vùng Đông Á khoảng 1000 dặm và sẽ đe dọa rõ ràng một số vùng vào cuối tuần này.

Các vùng bị hăm dọa trực tiếp là Đài Loan, đảo Ryuku Island cực nam của Nhật và vùng Đông bắc Trung Quốc, kể cả Thượng Hải. Bắt đầu từ đảo Guam và tối qua nó đã mạnh lên, trở thành cơn bão có tên gọi từ tháng 12 năm 2015 đến nay.

Như vậy khoảng thời gian dài không có bão lớn của vùng Đông Bắc Châu Á được ghi nhận như một kỷ lục trong vùng từ 66 năm qua. Bão Nepartak sẽ là cơn bảo đầu tiên của năm nay và đang di chuyển về hướng tây tây bắc.

Nhưng hiện nay các chuyên gia khí tượng cho hay hãy còn quá sớm để biết rõ liệu những vùng vừa nêu có phải hứng cú đánh trực tiếp của bão Nepartak hay không, nhưng gió được dự trù sẽ là gió của một cơn bão hurricane cấp 4.

Từ thứ năm đến thứ sáu trong tuần, theo tính toán của các cơ quan khí tượng, Nepartak sẽ đổ vào Đài Loan hay phía nam Nhật Bản, ngay cả căn cứ không quân Kadena Air base của Okinawa cũng phải theo dõi đường đi của bão.

Khoảng thời gian 200 ngày kỷ lục của 6 tháng đầu năm nay là trái ngược hẳn với những gì xảy ra trước đó. Cho đến tháng 6 năm 2015, đã có 9 trận bão nhiệt đới ở vùng tây bắc Thái Bình Dương, kể cả 3 trận siêu bão cấp 5.

Trần Vũ (The Weather Channel)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT