Lệnh cấm đánh dấu chiến thắng đầu tiên, cho em trai của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến ngăn chặn việc xuất bản cuốn hồi ký của cháu gái ông, mà The Daily Beast tiết lộ hồi đầu tháng này sẽ chứa đựng những thâm cung bí sử của gia đình Trump

Các anh chị em của Trump đã cho rằng cuốn sách, được xuất bản bởi Simon & Schuster, vi phạm điều khoản bảo mật mà Mary Trump đã ký kết trong việc giải quyết gia sản của gia đình Fred Trump Sr.

Robert Trump và luật sư Charles Harder đã nộp đơn kiện để chặn cuốn sách, nhưng thẩm phán đã  từ chối thụ lý hồ sơ kiện  vì không phù hợp thẩm quyền của toà, và đề nghị nên được đệ lên Toà Thượng thẩm New York. 

Sau khi đệ lên toà Thượng thẩm quận Dutchess ở New York, Thẩm phán Hal Greenwald, người đã ra lệnh cho Mary Trump và Simon & Schuster xuất hiện trước tòa vào ngày 10 tháng 7 và cấm họ phổ biến cuốn sách 

Luật sư Charles Harder đại diện Robert Trump cho ABC hay, thân chủ của ông hài lòng với phán quyết vào hôm thứ Ba. 

“Những hành động của Mary Trump và Simon & Schuster thực sự đáng trách. Chúng tôi sẽ tranh tụng vụ này tới cùng, và sẽ đòi khắc phục bồi thường tối đa theo luật đối với những thiệt hại to lớn do việc bà Mary Trump vi phạm hợp đồng và việc Simon & Schuster cố tình can thiệp vào hợp đồng đó. Trừ phi có hành động ngay lập tức chấm dứt hành vi tệ hại của họ, chúng tôi sẽ theo đuổi vụ này đến cùng,” Luật sư Harder ghi trong thông báo. 

Cả luật sư đại diện Simon & Schuster và Mary Trump đều có ý định kháng án quyết định của toà. “Cuốn sách này đề cập đến những vấn đề quan trọng, được công chúng quan tâm về một đương kim tổng thống trong năm bầu cử, vì vậy không nên bị bãi bỏ dù chỉ một ngày,” Luật sư đại diện bà Mary Trump, ông Ted Boutrous ghi trong tuyên bố gởi cho ABC News. 

Thẩm phán yêu cầu mỗi bên đệ giấy tờ lên toà trong 7 ngày tới để ông có thể phán quyết liệu có ra án lệnh cấm vĩnh viễn trước ngày xuất bản vào 28 tháng 7.

“Quyết định này chỉ là tạm thời, Chúng tôi sẽ kháng cáo ngay lập tức”, Luật sư của Mary Trump, Theadore Boutrous Jnr, nói với Daily Beast trong một tuyên bố 

Simon & Schuster đã phát hành một vài cuốn sách gây tổn hại thanh danh của tổng thống đương nhiệm và gia đình ông. Cuốn “Fear: Trump in the White House” bán được hơn một triệu bản trong tuần đầu tiên, “Unhinged: An Insider’s Account of the Trump White House” được viết bởi ngôi sao truyền hình thực tế và cựu cố vấn của Trump – Omarosa Manigault Newman, hay gần đây nhất là cuốn “The Art of Her Deal” tiết lộ những câu chuyện chưa kể về Đệ nhất Phu nhân Melania Trump.

Cuốn “Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man – Quá nhiều và Chưa bao giờ Đủ: Gia đình tôi đã tạo ra Người đàn ông Nguy hiểm nhất trên Thế giới Như thế nào” được dự tính sẽ có mặt trên kệ sách vào ngày 28 tháng 7. 

Daily Beast ngày 15/6 đưa tin, bà Mary, 55 tuổi, sẽ ra mắt cuốn sách có tựa đề “Quá nhiều và chưa bao giờ đủ” vào ngày 11/8, tiết lộ các thông tin hứa hẹn gây chấn động về đương kim Tổng thống Mỹ.

Bà Mary là con gái của ông Fred Trump Jr, anh trai quá cố của Tổng thống Trump.

Cuốn sách dự kiến sẽ tiết lộ rằng bà Mary đóng vai trò nguồn tin cung cấp thông tin chính trong vụ điều tra của báo New York Times về các “cơ chế thuế đáng ngờ” của ông Trump vào những năm 1990. Vụ điều tra này sau đó đã giúp New York Times giành giải báo chí Pulitzer.

Ngoài ra, Daily Beast nói rằng cuốn sách của bà Mary dự kiến sẽ chia sẻ những câu chuyện đặc biệt khác về ông chủ Tòa Bạch Ốc

Bà Mary được cho sẽ thừa nhận trong cuốn sách rằng bà là người đã làm lộ hồ sơ thuế của ông Trump và một số vấn đề về tài chính của ông.

Cuốn sách dự kiến sẽ công khai những cuộc trao đổi giữa bà Mary và chị gái ông Trump – cựu thẩm phán phúc thẩm liên bang tại Philadelphia Maryanne Trump Barry. Theo lời giới thiệu, cuốn sách dường như sẽ chia sẻ những suy nghĩ của bà Trump Barry về em trai. 

TH