Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Vì sao Nam Hàn tìm cách thương thuyết với Bắc Hàn?

AP – Chưa đầy 2 tuần sau khi Bắc Hàn cho phóng thử hỏa tiễn liên lục địa đầu tiên của mình, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in hôm thứ hai 17/7 chứng tỏ rõ rệt ông muốn nghiêng về ngoại giao hơn là những biện pháp trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.

Chính phủ Nam Hàn đã lên tiếng đề nghị 2 vòng đàm phán, nhằm làm giảm bớt bầu không khí căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và giúp các gia đình bị phân cách từ cuộc chiến 1950-1953 có thể đoàn tụ lại, vì thời gian không còn nhiều cho họ.

Nhưng hiện nay người ta chưa rõ đề ngghị này có được đáp ứng hay không vì Bắc Hàn tỏ ra nghi ngờ kế hoạch của TT Moon. Đó là chưa kể thành phần bảo thủ của Nam Hàn e ngại là nổ lực riêng như thế của ông Moon có thể làm suy yếu áp lực quốc tế nhắm vào Bắc Hàn.

Photo Courtesy: AP

Hai vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông Moon khi họ thấy Bắc Hàn phát triển liên tục kho vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đã ra lệnh các trợ giúp nhân đạo và các chương trình cộng tác hai miền bị ngưng lại, đường giây nóng điện thoại liên lạc hai miền cũng bị cắt đứt.

Ông Moon cho là ‘chủ trương cứng rắn như thế đối với Bắc Hàn là một thất bại’. Ông nói sẽ áp dụng ‘cà rốt và cây gậy cùng một lúc’. Sau khi Bắc Hàn cho bắn hỏa tiễn liên lục địa, ông nói ‘hành động như thế là ẩu tả và vô trách nhiệm’, nhưng ông vẫn chủ trương tái đàm phán với Bắc Hàn.

Hôm thứ hai Bộ Quốc Phòng Nam Hàn đề nghị hai bên sẽ nói chuyện ở Bàng Môn Điếm trong vùng ranh giới vào thứ sáu trong tuần để làm sao giảm bớt căng thẳng, trong lúc Hồng Thập Tự Quốc Tế nói nên mở ra thảo luận về chuyện đoàn tụ của các gia đình bị chia cách vào đầu tháng 8.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT