Monday, November 28, 2022
spot_img

Cuộc Vận Động Tranh Cử Nghị Viên TP San Jose Khu 4

VŨ LINH

TP San Joe được chia làm 10 khu vực, mỗi khu có khoảng 100,000 cư dân và được đại diện bởi một nghị viên. Khu 4 có khoảng 19.5% cử tri gốc Việt, 14.7 % cử tri gốc Tàu, 17.1 % cử tri gốc Hispanic, 5.4% gốc Ẩn, 10% gốc Phi, và phần còn lại là người Mỹ bản xứ.

Luật sư Lân Diệp hiện nay là đương kim nghị viên Khu 4.  Anh thắng cử lúc 32 tuổi dưới sự giúp đỡ của cựu Nghị viên Madison Nguyễn. Năm nay, Lân Diệp tái tranh cử để giữ lại ghế cho năm 2020, và cũng được sự hỗ trợ của Madison Nguyễn.  Văn Phòng Thương Mại Thung Lũng Điện Tử dưới sự điều hành chính trị của Phó Giám Đốc Madison Nguyễn đã chính thức tiến cử Lân Diệp, và sẽ ủng hộ tài chánh cũng như là vận động cử tri. Tổ chức này dự định sẽ chi hơn $100,000 để giúp Lân Diệp.

Lân Diêp (phải). Photo credit: PSXH

Trong 4 năm qua, theo nhận xét của nhiều cử tri thì Lân Diệp làm việc đạt ít thành tích, kém giao thiệp với cộng đồng, và phần lớn bị cộng đồng người Việt chỉ trích là coi thường cộng đồng qua cách cư xử trịch thượng, bất nhã, nên họ không muốn ủng hộ.   Để công bằng, một số người nhìn thấy sự lạnh nhạt của Lân Diệp là do tính tình của một người trẻ tuổi, ăn nói hoạt bát, biết rành tiếng Việt, lên nắm quyền hành coi mình là bề trên, dễ bị phật lòng và không thích sự chia rẽ, đánh phá lẫn nhau của CĐ người Việt.  Dù vậy, Lân Diệp đã cố gắng tổ chức vài ba buổi họp với CĐ người Việt để tạo thiện cảm nhưng không được sự hưởng ứng. Lân Diệp cũng mới xin được $50,00 tiền quỹ của HĐTP để giúp bảo trì Trung Tâm CĐ Việt Mỹ.

Khi ra tranh cử 4 năm trước, anh được sự ủng hộ nồng nhiệt của Dân biểu Kansen Chu. Ông Kansen Chu là một người được nhiều cư dân tại Khu 4 và cộng đồng người Việt quý mến. Năm nay, Kansen Chu không ủng hộ Lân Diệp.  Đồng thời, nhiều cư dân ủng hộ tiền bạc cho Lân Diệp kỳ tranh cử năm 2016,  đã lên tiếng nhất quyết không cho năm nay.  Trong cuộc phỏng vấn với San Jose Spotlight, vài người cử tri và lãnh đạo cộng đồng nổi tiếng của Khu 4 như ông Rick Santos mới đây đã than phiền sự bỏ quên của Hội Đồng Thành Phố không giúp đỡ nâng triển đời sống của các cư dân.

Có hai ứng cử viên đang cố gắng vận động để thay thế Lân Diệp trong cuộc bầu cử năm 2020 – Luật sư Huy Trần và ông David Cohen.   

Tran Ngoc Huy. Photo Credit: PSXH

Ông David Cohen, người Mỹ gốc Do Thái, là ủy viên Học Khu Beryessa. Ông ra tranh cử vì thấy Lân Diệp có thành tích kém cỏi trong cộng đồng nói chung và không được lòng cử tri. Ông David Cohen là một kỹ sư và trong bao năm không thấy xuất hiện hay hoạt động trong  CĐ người Việt. Hiện giờ vì ra tranh cử, ông đang nhờ bà Vân Lê (Uỷ viên Học Khu East Side) giúp tiếp xúc với một số người trong cộng đồng để làm quen.

Luật sư Huy Trần là một khuôn mặt quen thuộc với cộng đồng qua những buổi kỷ niệm Ngày 30-4 long trọng của Vietnamese American Roundtable tại San Jose. Đây là một tổ chức của thế hệ trẻ sinh lớn tại Mỹ, và Huy Trần là chủ tịch của hội trong hai năm qua.  Huy Trần cũng đã từng giúp Giám Sát Viên Cindy Chavez lúc khởi đầu của công trình xây cất Trung Tâm Phục Vụ Việt Mỹ.   Ngoài ra, anh là một người hỗ trợ đắc lực cho Dân biểu Ash Kalra, một người bạn thân thiết của CĐ người Việt.

LS Huy Trần đang hành nghề luật trong một tổ hợp luật sư do chính anh lập ra. Tổ hợp luật sư của anh đã được TNS Jim Beal trao giải thưởng là “Small Business of The Year” của California tại Địa hạt 15 vào năm 2016. Đồng thời,  năm 2017, anh được Dân biểu Kansen Chu tuyên dương là “Người Anh Hùng Cộng Đồng” của Địa hạt 25 để khen tặng những công việc thiện nguyện tranh đấu quyền lợi cho cộng đồng trong lãnh vực lao động và an sinh xã hội. 

Photo Credit: Ông David Cohen

LS Huy Trần ra tranh cử vì thấy cộng đồng không được để ý tới, không được lắng nghe những lo âu, không được đáp ứng những sự cần thiết để giúp sinh sống tốt đẹp hơn. Anh muốn giúp cộng đồng có tiếng nói thiết thực trong HDTP và muốn giúpcác cơ sở thương mại của người Việt được chính quyền nâng đỡ thanh vì bị cản trở và đối xử thiếu quân bình.   

Hơn 2 tháng nay, nhiều dân cư Khu 4 đã thấy sự hiện diện của một nhóm thiện nguyện hơn 20 người đi cùng với LS Huy Trần gõ cửa từng nhà để vận động. Họ gồm có người gốc Việt, gốc Tàu, gốc Phi, gốc Mễ và người Mỹ bản xứ. Huy Trần được sự ủng hộ của những lãnh đạo cộng đồng tại Khu 4 như ông Rick Santos, bà Jill Smith, cũng như các dân cử gốc Việt và Mễ.

Cuộc tranh cử tuy mới khởi sự nhưng đã gây được sự chú ý của giới truyện thông dòng chính vì Khu 4 là địa bàn kinh tế quan trọng của TP San Jose. Nghị viên Lân Diệp đang có lợi thế vì là đương kim nghị viên cũng như được sự ủng hộ của Madison Nguyễn qua Văn Phòng Thương Mại và Thị Trưởng Sam Liccardo. Luật sư Huy Trần và ông David Cohen sẽ phải vận động và gây quỹ thành công để có thể lấy được thế thượng phong. Năm 2020 là kỳ bầu cử tổng thống nên số cử tri đi bầu bỏ phiếu sẽ rất đông vì thế không lường được sự thắng thua của 3 UCV.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments