Sunday, January 29, 2023
spot_img

CUỘC TRANH LUẬN MACRON & LE PEN SẼ QUYẾT ĐỊNH VẬN MỆNH NỀN DÂN CHỦ PHÁP

Cali Today News – Emmanuel Macron và Marine Le Pen đã có một cuộc đối đầu trong một cuộc tranh luận truyền hình trực tiếp vào tối thứ Tư, có thể chứng tỏ tầm quan trọng trong việc đưa ra suy nghĩ của những cử tri chưa quyết định bốn ngày trước khi cuộc bầu cử bắt đầu.

Cuộc đối đầu gay cấn, kéo dài hai tiếng rưỡi, là cuộc đụng độ trực tiếp duy nhất giữa hai ứng cử viên Tổng thống Pháp, đã trở thành truyền thống của các chiến dịch tranh cử tổng thống Pháp kể từ năm 1974, thường xác nhận khả năng chiến thắng hoặc tiêu tan tham vọng bầu cử của một trong hai ứng cử viên.

TT Macron của Pháp. Photo Credit: AP

Với các cuộc thăm dò gần đây giúp Emmanuel Macron dẫn trước tới 12 điểm trước cuộc bỏ phiếu vào Chủ nhật, Marine Le Pen sẽ không muốn tái hiện màn trình diễn kém chuẩn bị, bối rối là những điều tệ hại đã dẫn đến thất bại cuối cùng của bà vào năm 2017.

Cuộc đua năm nay gay cấn hơn nhiều đối với Emmanuel Macron, người đã giành chiến thắng với tỷ lệ cách biệt 66% và 33% cách đây năm năm, nhưng mối nguy hiểm lớn nhất đối với Macron chính là sự kiêu ngạo khi ông tấn công những chính sách “tưởng tượng” của Marine Le Pen.

Hai chính sách và các mục tiêu cần hướng tới giữa hai ứng cử viên thực sự khác nhau như các chính sách “ưu tiên quốc gia” đối với việc làm, nhà ở và phúc lợi xã hội được chọn lọc theo giai cấp, tầng lớp và sự tạo dựng uy thế, ổn định cho nước Pháp trước Châu Âu và thế giới.

Thủ tướng Pháp, Jean Castex, nói với đài phát thanh Pháp rằng: “Chúng tôi phải thuyết phục người Pháp rằng các chương trình của Emmanuel Macron là tốt nhất cho Pháp và cho người dân Pháp.”.

François Bayrou, một chính trị gia trung tả, nói với La République des Pyrénées rằng: “Ở giai đoạn này, một trong hai ứng cử viên có thể giành chiến thắng. Mọi thứ đều có thể xảy ra.”

Bộ trưởng Tài chính Pháp, Bruno Le Maire, nói với đài phát thanh Europe 1 hôm thứ Ba rằng: “Bà Marine Le Pen, người từ lâu đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Nga và chấp nhận các khoản vay từ các ngân hàng Nga, sẽ “trao chủ quyền của nước Pháp cho Vladimir Putin” nếu bà đắc cử. Đây sẽ là dấu chấm hết cho chủ quyền của Pháp, vì Marine Le Pen sẽ là một thành viên trong liên minh với Putin, thiếu sự bảo vệ của NATO và cắt đứt quan hệ với Đức.”

Macron cũng có thể chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong 13 năm và một nền kinh tế vượt trội so với các nước lớn khác ở châu Âu, và ông có thể sẽ đối đầu với Le Pen về sự ngưỡng mộ trong quá khứ của bà đối với Vladimir Putin và kế hoạch cấm đeo khăn trùm đầu ở nơi công cộng.

Về phần mình, Marine Le Pen sẽ cố gắng thể hiện mình là một nhà lãnh đạo đáng tin cậy và là người bảo vệ người lao động, đồng thời mô tả Macron thuộc tầng lớp ưu tú lạc lõng, với những lời lẽ công kích có thể xảy ra, bao gồm cả kế hoạch gây tranh cãi của Macron về việc tăng tuổi nghỉ hưu.

Cuộc tranh luận, đã bắt đầu vào 9 giờ tối theo giờ địa phương, sẽ được truyền hình trực tiếp trên hai kênh truyền hình công cộng và tư nhân chính của Pháp cũng như các đài tin tức 24 giờ. Nó có khả năng thu hút hàng triệu khán giả, chắc chắn sẽ nhiều hơn so với cuộc đụng độ năm 2017 đã được 16,4 triệu người theo dõi.

Mỗi bên tranh luận đều được phép có người tư vấn riêng và có quyền can thiệp nếu họ cảm thấy ứng cử viên phe mình bị thiệt thòi hay bị dồn vào thế bí. Một tấm kiếng trong suốt đặt giữa hai ứng cử viên và khoảng cách giữa hai người là 2,5 mét, nhiệt độ phòng thu âm được ân định là 19 ° C.

Với cuộc tranh luận này, “Lady first”, với bà Marine Le Pen sẽ nói trước, và TT Macron sẽ nói lời cuối cùng trước khi chấm dứt chương trình tranh luận. Cuộc tranh luận sẽ đề cập đến tám chủ đề: chi phí sinh hoạt; chính sách xã hội bao gồm lương hưu và y tế; môi trường; nền kinh tế; giáo dục; pháp luật và mệnh lệnh; nhập cư; và cải cách thể chế.

Ngày mai, thứ Sáu, tôi sẽ có một bài tổng kết về những chi tiết liên quan đến cuộc tranh luận quan trọng giữa hai ứng cử viên Tổng thống Pháp.

Việt Linh 04/21/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments