Thursday, September 28, 2023
spot_img

Cuộc tổng tấn công vào Mosul bắt đầu

Cali Today News – Sau nhiều tháng chuẩn bị, cuộc tấn công vào thành phố Mosul, căn cứ địa sau cùng của IS ở Iraq bắt đầu vào thứ hai 17/10 khi quân đội Iraq và nhóm du kích Peshmerga bắt đầu khai hỏa.

Cuộc tấn công kinh hồn này có thể sẽ có ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, theo các quan sát viên. Cuộc chiến của Mosul có thể kéo dài qua ngày 8 tháng 11 và cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn lao tiếp theo lại có thể gây bất lợi cho bà Clinton.

Không quân Hoa Kỳ và liên quân yểm trợ mạnh mẽ cuộc tấn công trong ngày đầu tiên này. Tuy các cố vấn quân sự và các toán biệt kích Hoa Kỳ vẫn liên lạc chặt chẽ với quân đội tấn công, song họ sẽ không tham gia trực tiếp vào cuộc chiến hãm thành Mosul này.

Quân đội Iraq tiến đến Mosul từ Qayyarah ở phía nam con sông Tigris, nơi có đặt bản doanh của một số quân Hoa Kỳ. Ngoài ra họ còn tiến quân trừ Gwer hay Kuwayr, một thành phố nhỏ của một nhánh sông Tigris ở mạng bắc.

Đích thân Thủ Tướng Iraq Haider al-Abadi loan báo cuộc tấn công này, vốn có thể làm cho 1 triệu dân mất nhà cửa và số người chạy trốn cuộc chiến sẽ tăng cao. Ông al-Abadi nói: “Giờ của chiến thắng đã bắt đầu, cuộc chiến giải phóng Mosul khởi sự”

Những thông tin đầu tiên cho thấy cuộc tấn công diễn tiến tốt đẹp và sau vài giờ quân Peshmerga đã chiếm được Kabarli, một trong ba làng của Mosul mà họ tấn công và đang tiến về Qaraqosh, một thị trấn Thiên Chúa Giáo cách vòng đai Mosul khoảng 15 cây số.

Trần Vũ (Daily Beast)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img