Sunday, December 3, 2023
spot_img

Cuộc sống của người dân Đà Nẵng trong Tuần lễ Thượng đỉnh APEC 2017

Vietnam – Cali Today news – Do ảnh hưởng của bão Damrey đổ bộ vào các tỉnh Nam Trung Bộ, thành phố Đà Nẵng có mưa và gió lớn liên tiếp mấy ngày liền, rõ ràng thời tiết không mấy thuận lợi cho Tuần lễ Thượng đỉnh APEC 2017 đang diễn ra tại thành phố này. APEC 2017 được coi là sự kiện ngoại giao cuối cùng quan trọng nhất của Việt Nam trong năm 2017 và nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người dân?…

Quá xá vỉa hè nghỉ bán. An ninh thắt chặt…

Cho đến hôm nay là ngày 08/11/2017, mưa và gió lớn không còn mạnh như mấy ngày trước nhưng vẫn còn kéo dài. Theo ghi nhận của Cali Today thì những ngày này dù thành phố Đà Nẵng có nhiều lễ hội để chào đón Tuần lễ Thượng đỉnh APEC 2017 nhưng nếu không có nhu cầu cần thiết thì người dân có xu hướng muốn ở nhà chứ không muốn đi ra đường. Không chỉ mưa và gió mà còn kèm theo không khí lạnh, phố xá vắng vẻ hơn ngày thường, những lẳng hoa trên đường Bạch Đằng, những barôn quảng bá APEC 2017 không còn nguyên vẹn vẻ đẹp như lúc trang trí ban đầu, mặc dù chính quyền Đà Nẵng đã cho khắc phục lại ngay sau ảnh hưởng của bão Damrey.

Một góc phố tại Đà Nẵng được trang trí và dọn dẹp sách sẽ trong dịp APEC 2017 (ảnh_ Facebook Nguyễn Thái Sơn)

Khi được hỏi cuộc sống mưu sinh của người dân tại Đà Nẵng diễn ra như thế nào trong Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 ? Anh Sơn, một cư dân sinh sống và làm việc ở Đà Nẵng đã chia sẻ với Cali Today qua trang Facebook cá nhân:

“Hàng quán vỉa hè dẹp hết. Khách sạn ở gần biển thì ít khách du lịch lưu trú vì những công an mật vụ thuê hết gần 30 khách sạn lớn”

“Cuộc sống người dân vẫn diễn ra bình thường. Đường xá thì sạch gọn hơn”

Cũng theo chia sẻ của anh Sơn thì những khu vui chơi giải trí đặc biệt các quán bar, nhà hàng, vũ trường …hoặc việc đi lại của người dân trong dịp này nhìn chung vẫn diễn ra bình thường nhưng có Công an, Cảnh sát giao thông…đứng chốt nhiều nơi, có nơi đứng chốt 24/24h trong ngày.

“Vẫn diễn ra bình thường và công an đứng chốt suốt ngày đêm kể cả mưa gió. Đường xá sạch sẽ, các vỉa hè được thay gạch mới. Cảm giác hiện tại rất thoáng và an ninh tốt”- Lời chia sẻ của anh Sơn.

Với vị trí của một người lên tiếng và hoạt động xã hội dân sự, anh Vĩnh cho rằng APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Thượng đỉnh có thể xem là một cơ hội mở để giới hoạt động tiếp cận thật sự hơn Quyền Con Người qua những ký kết mà phương Tây nhằm vào Việt Nam. Với mong muốn nới bỏ nút thắt mà Cộng sản Việt Nam đang gò bó người dân bằng những văn bản luật dưới dạng Nghị định- Thông tư với mục đích nắm quyền và hạn chế quyền giám sát của người dân đối với việc họ làm. Còn với tâm thế của một người dân tại Đà Nẵng như anh Vĩnh thì

“Nhìn chung rất vinh dự khi thành phố của mình được đăng cai một Hội nghị mang tầm cỡ thế giới, rất nhiều lãnh đạo hàng đầu của các quốc gia hùng mạnh về hội họp.

Những tấm bano che chắn trước những quán xá phải nghỉ bán, đợi kết thúc Tuần lễ thượng đỉnh APEC 2017 mới bán buôn trở lại (ảnh_Facebook Nguyễn Thái Sơn)

Ngoài ra anh Vĩnh có điều không vừa ý về một số việc làm của Công an Đà Nãng, đặc biệt là hiện nay trên lĩnh vực bảo vệ an ninh trật tự trị an trên địa bàn, công an Đà Nẵng có nhiều vấn đề cần phải xem lại.

“Họ cho mình quyền được sách nhiễu những nhà bất đồng chính kiến, hoạt động xã hội dân sự bằng những tờ giấy mời với đủ lý do nhằm “nắn gân” cũng như đàn áp tâm lý của họ, thiết nghĩ điều này nó tiêu hao phung phí tiền của người dân một cách không thể chấp nhận.”

Vấn đề giao thông đi lại của người dân trong dịp Tuần lễ APEC 2017 cũng là điều anh Vĩnh không mấy vừa ý. Hàng loạt tuyến đường trong trung tâm thành phố bị chính quyền Đà Nẵng cho cấm lưu thông các phương tiện xe tải, xe ben, xe kéo sơ mi rơmoc…theo anh Vĩnh tình trạng kẹt xe ở một số tuyến đường khi có đoàn đại biểu đi qua là rất nghiêm trọng.

“ Về vấn đề giao thông mấy hôm diễn ra Hội nghị vẫn có những vấn đề bất cập như việc cấm và chặn đường các khu vực không tạo thuận lợi cho người dân đi lại lúc cao điểm, khiến hàng loạt tuyến đường trọng yếu trong trung tâm thành phố tắt nghẽn cục bộ và nghiêm trọng từ 30 phút đến 1 giờ 30 phút mỗi lần có đoàn đi qua.”

Và cuối cùng điều anh Vĩnh chia sẻ với Cali Today là tình hình mưa bão, thiên tai đang hoành hành khắp miền Trung trong mấy ngày qua nếu Ban tổ chức APEC, đơn cử là đại diện chủ nhà có những việc làm cụ thể để giúp bà con hoạn nạn lúc này sẽ khiến mọi người rõ hơn thật sự hoàn cảnh Việt Nam hiện tại, chứ không ém nhẽm hoặc đưa thông tin một cách cẩn trọng như hiện nay./.

THIÊN HÀ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img