Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cuộc ‘quyết đấu’ tranh ghế Thượng Nghị Sĩ ở Mississippi căng thẳng về sắc tộc

NBC News – Thứ ba 27/11 là ngày bỏ phiếu quyết định cho hai ứng cử viên bước vào vòng chung kế cho chiếc ghế TNS củs tiểu bang Mississippi và cuộc bỏ phiếu này đang được theo dõi kỹ vì bầu không khí phân biệt sắc tộc bàng bạc.

TNS Thad Cochran của Cộng Hòa về hưu vì bệnh tật, bà Cindy Hyde-Smith, một dân biểu tiểu  bang, được phía Cộng Hòa bổ nhiệm thay thế và giờ đây trong 2 năm còn lại trong nhiệm kỳ, bà phải tranh đua quyết liệt với ứng cử viên Dân Chủ người da đen là ông Mike Espy.

Ông Espy từng là một cựu Dân biểu Quốc Hội và cựu Bộ Trưởng Bộ Canh Nông Hoa Kỳ. Cuộc bầu cử này gây chú ý toàn quốc vì bà Hyde-Smith từng tuyên bố bà sẽ “ngồi hàng ghế đầu nếu như được mời dự khác một cuộc treo cổ người da đen”, dĩ nhiên bà nói đùa.

Photo Credit: AP

Sau đó bà luôn gợi ý là bà không có ‘ẩn ý xấu’ khi nói như thế và còn xin lỗi trong một cuộc tranh luận, bà nói như sau: “Lời lẽ của tôi đã bị bóp méo và trở thành một thứ vũ khí chính trị chống lại tôi, nhưng đối với ai cảm thấy bị xúc phạm, tôi gửi lời xin lỗi”

Mississippi là tiểu bang có đông đảo cư dân là người da đen, vì thế vấn đề sắc tộc hết sức nhạy cảm ở đây. Ông Tony Magee, một Hiệu Trưởng da đen 43 tuổi, nhận xét: “Đây là lời báo động đỏ cho nhiều cử tri rồi, mọi chuyện đã rõ ràng sáng tỏ, thậm chí còn công khai nữa”

Hôm qua hai thòng lọng treo cổ được khám phá treo bên ngoài trụ sở Quốc Hội Mississippi và 5 lá thư viết tay được ghim vào thân cây.

Một đại diện cảnh sát cho báo chí hay: “Một trong các lá thư này nhắc nhở là hôm nay là ngày 27/11, nhiều ngàn cư dân tiều bang sẽ bỏ phiếu bầu ra TNS, chúng ta cần một người biết tôn trọng sinh mạng của các nạn nhân từng bị treo cổ chỉ vì màu da của họ” 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments