Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Cuộc ngưng chiến ở Syria được ‘tôn trọng’

AP – Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc có tham gia vào đàm phán hòa bình cho Syria trưa thứ hai 10/7 cho hay ‘một lệnh ngưng bắn do Hoa Kỳ và Nga thỏa thuận được cho vùng tây nam Syria đã được tôn trọng, dù có một số vấn đề khá gai góc’

Trong ngày thứ hai đầu tiên cũng diễn ra một vòng đàm phán gián tiếp, vốn là vòng đàm phán thứ 7, giữa đại diện của chính phủ Syria và đại diện phe nhóm kháng chiến, nhằm cố gắng làm giảm cường độ cuộc nội chiến đã kéo dài 6 năm qua.

Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura, trong một cuộc họp báo ở Geneva, cho hay ‘ông không trông mong sẽ có ngừng bắn trọn vẹn, nhưng mong một số biến cố theo chiếu hướng này diễn ra’. Thứ hai cũng là ngày đầu tiên lệnh ngưng bắn, do Hoa Kỳ, Nga và Jordan thảo ra, được thực hiện.

Photo Credit: AP

Ahmad al-Masalmeh, thành viên của phe kháng chiến, cho báo chí hay “thành phố Daraa, nằm gần biên giới với Jordan, đã im tiếng súng”. Thỏa thuận ngưng bắn nói trên bao phủ 3 tỉnh có chiến trận ác liệt của Syria.

Các quan sát viên ghi nhận thành quả này là kết quả thấy được sau nhiều tháng thương thảo giữa chính phủ Trump và TT Nga Putin. Còn Liên Hiệp Quốc vẫn bảo giải quyết khủng hoảng nhân đạo cho Syria là chuyện rất đáng quan tâm.

Hiện nay cuộc đàm phán ở Geneva sẽ tiếp tục suốt tuần này và vai trò của ông De Mistura như con thoi đi lại giữa hai phe kình chống nhau, vì hai phe không nói chuyện với nhau mặt đối mặt.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments