Thursday, March 23, 2023
spot_img

Cuộc khủng hoảng tiền tệ của Venezuela trở nên trầm trọng

Cali Today News – Hôm chủ nhật Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro loan báo trên đài phát thanh là ông ta sẽ cho dân chúng xứ này 72 giờ để đổi giấy bạc 100 bolivar cũ cho mệnh giá từ 500 đến 20,000 đồng bolivars là 6 loại tiền mới.

Tuy hạn đổi tiền là vào ngày 15 tháng 12 là hạn cuối nhưng cho đến hôm nay, chả ai thấy mặt mũi tờ giấy bạc mới ra làm sao cả, trước tất cả các ngân hàng và máy tự động rút tiền ATM có hàng đoàn dài dân Venezuela đứng chờ mà chẳng thấy tăm hơi gì cả.

Chuyện mới nhất cho thấy tình trạng khủng hoảng kinh tế to lớn mà Venezuela đang phải đối diện. Mệnh giá của đồng bạc xứ này sụp đổ và tỉ lệ lạm phát tăng cao vùn vụt, khiến dân chúng giờ đây phải vác bao tải đựng tiền đi chợ mua thực phẩm.

Nhưng thực phẩm và thuốc men lại trở thành rất hiếm trên các quầy hàng tại các siêu thị. Alejandro, một thanh niên cư dân 24 tuổi của thành phố Maracaibo, cho hay: “Không ai có tiền mới cả, ngay cả tờ giấy 100 đồng bolivar cũ cũng chẳng mua được cái gì hết”

Chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương của Venezuela là ông Nelson Merentes bảo đảm các loại giấy bạc mới sẽ về và sẽ được “tuần tự phát ra” cho các ngân hàng, nhưng lại không cho biết khi nào thì chuyện này sẽ xảy ra.

Công ty in tiền cho Venezuela là công ty Crane Currency có trụ sở ở Boston, Hoa Kỳ, cũng từ chối đưa ra nhận xét nào. Các dân biểu đối lập như ông Jose Guerra của Quốc Hội Venezuela thì chỉ trích chính sách đổi tiền của TT Maduro, vốn chủ trương in tiền mới có mệnh giá thật cao để chống lạm phát phi mã.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT