Cali Today News – Đức Giáo Hoàng Francis kêu gọi hòa giải quốc tế để giảm căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Bắc Hàn đối với hoạt động hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Vị giáo hoàng đề nghị rằng Na Uy “luôn luôn sẵn sàng để giúp đỡ”.
Ông cảnh báo cuộc khủng hoảng có nguy cơ gây ra một cuộc chiến tàn phá trong đó “một phần tốt đẹp của nhân loại” sẽ bị phá hủy.
Những bình luận của Ngài được đưa ra vài giờ sau khi Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn đạn đạo thứ nhì, mà Hoa Kỳ và Nam Hàn cho biết đã phát nổ ngay sau khi được phóng ra.
Nam Hàn công bố: “Tên lửa này đã được phóng từ một địa điểm ở tỉnh Nam Pyeongan, phía bắc Bình Nhưỡng.”
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đã cáo buộc Bình Nhưỡng “không tôn trọng” Trung Quốc và Tổng Thống của họ.
Ông Trump gần đây đã tiếp đón Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và ca ngợi vị chủ tịch này “cố gắng rất nhiều” trong vấn đề Bắc Hàn.
Cuộc thử nghiệm chỉ diễn ra vài giờ sau khi Hội Đồng Bảo An LHQ thảo luận chương trình hỏa tiễn của Bắc Hàn.
Phát biểu với các phóng viên trên chiếc máy bay của mình sau chuyến viếng thăm Ai Cập, Đức Giáo hoàng Francis nói: “Có rất nhiều cơ quan trên thế giới và những người trung gian muốn giúp, như Na Uy chẳng hạn”.
Ngài cảnh cáo tình hình đã trở nên “ nóng” và nói, “Nó phải là con đường thương lượng của một giải pháp ngoại giao”
Tưởng cũng nên nhớ rằng trong năm 2003, các cuộc đàm phán sáu bên – liên quan đến hai miền Bắc và Nam Hàn, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga – đã nêu lên những vấn đề để giải quyết các đe dọa của chương trình hạt nhân Bắc Hàn. Tuy nhiên Bình Nhưỡng đã rút khỏi đàm phán trong năm 2009.
Trong khi đó, sự căng thẳng trong khu vực bán đảo Triều Tiên đã gia tăng nhanh chóng với sự kiện Bắc Hàn và Nam Hàn đang thực thi các cuộc thực tập quân sự.
Giới quan sát tin rằng Bắc Hàn đang tiếp tục nỗ lực thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân cải thiện cho các hỏa tiễn tầm xa có khả năng tiếp cận Hoa Kỳ.
Không biết loại hỏa tiễn nào đã được phóng vào hôm thứ Bảy không thành công. Tuy nhiên, các viên chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng đây có thể là hỏa tiễn tầm trung KN-17.
Đồng thời, Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ USS Carl Vinson và các tàu chiến hỗ trợ đã đến bán đảo Triều Tiên.
Hoa Kỳ đã đe dọa sử dụng giải pháp quân sự ở Bắc Hàn nếu cần
Trong một cuộc phỏng vấn với CBS hôm thứ Bảy, ông Trump nói ông sẽ “không vui” nếu nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un tiến hành thử nghiệm hạt nhân.
Khi được hỏi liệu điều đó có nghĩa là Mỹ phải sử dụng quân sự hay không, ông nói “Tôi không biết, tôi nghĩ chúng ta sẽ biết.”
Bắc Hàn đã hai lần phóng hỏa tiễn thất bại trong tháng này – nhưng không có nghĩa là họ sẽ luôn thất bại, một chuyên gia đã nói.
Jeffrey Lewis, một học giả thuộc Học Viện Nghiên Cứu Quốc Tế ở Monterey, nói với BBC rằng sự thất bại không lạ khi thử nghiệm một hỏa tiễn mới vì có rất nhiều thứ có thể sai.
“Mỗi lần bạn có một hỏa tiễn mới, càng có nhiều sự nhức đầu”, ông nói. “Không có gì bất thường nếu đó là hỏa tiễn mới.
“Nó sẽ thất bại cho đến khi nó không còn thất bại”.
Trên thực tế, hỏa tiễn Mỹ đưa Alan Shepard (người đầu tiên) vào trong không gian được gọi là “Old Reliable”, nhưng nó đã thất bại 9 lần trong số 10 lần thử nghiệm đầu tiên.
Ông nói thêm, số dữ liệu thu thập được do học viện của ông cũng gợi ý các tên lửa cũ của Bắc Hàn “không tệ lắm”.
Ngọc Thạch (Theo BBC)