Saturday, February 24, 2024

Cuộc gặp gỡ Trump-Merkel bị dời lại 3 ngày do thời tiết

 Cali Today News – Lần đầu tiên TT Hoa Kỳ Donald Trump sẽ tiếp và nói chuyện với nữ Thủ Tướng Angela Merkel của Đức, dự trù vào hôm nay 14/3, nhưng do bão tuyết quá lớn, bà Merkel phải dời lại chuyến đi đến thứ sáu.

Đối với một số người, bão tuyết là “tín hiệu xấu” cho cuộc hội kiến, nhưng từ phía Đức lại nhận định “như thế sẽ tốt hơn”. Ulf Roeller, thuộc đài ZDF của Đức nhận xét: “Nó còn cho người Mỹ thấy chuyến đi của bà Merkel là quan trọng ra sao đối với họ”

Tuy từng bị TT Trump chỉ trích trong quá khứ, song các viên chức cao cấp trong chính phủ Đức cho hay bà Merkel sẽ đến Hoa Kỳ với cái nhìn rộng mở, bà luôn cho là “những cuộc hội kiến trực tiếp bao giờ cũng quan trọng”

Trong năm 2016, báo Forbes từng xếp hạng bà Merkel là “người có nhiều quyền lực thứ nhì trên thế giới, chỉ đứng sau TT Vladimir Putin của Nga”, nhưng bà sẽ đối diện với chuyện NATO và chuyện xe hơi Đức bị đóng thuế cao với TT Trump lần này.

bà Merkel vẫn im lặng và không trả lời những thách đố đến từ ông Trump. Photo courtesy: http://www.nbcnews.com

Ông Trump từng có những lời lẽ khá nặng nề nhắm thẳng vào bà Merkel, như vào tháng 3 năm 2016, trong lúc vận động ở Iowa, ông nói: “Dân chúng Đức sẽ lật đổ bà Merkel”, năm 2015 trước đó ông từng viết trên Tweeter như sau: “Bà Merkel đang làm nước Đức tàn rụi”

Tuy bị chỉ trích, bà Merkel vẫn im lặng và không trả lời những thách đố đến từ ông Trump. Bà vẫn cương quyết giữ vững lập trường, các nhà quan sát cho là “cuộc gặp gỡ đầu tiên sẽ mang tính chất có qua có lại, bà Merkel sẽ nhượng bộ và cũng sẽ có yêu cầu đối với lãnh đạo Mỹ”

Đào Nguyên (NBc News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img