Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Cuộc gặp gỡ giữ TT Trump và Thủ Tướng Anh có nội dung gay cấn là tra tấn tù nhân

Cali Today News – Nữ Thủ Tướng Anh Theresa May là lãnh đạo một cường quốc đầu tiên trên thế giới sẽ có cuộc diện kiến với TT Donald Trump vào ngày mai thứ sáu, kể từ ngày lễ nhậm chức của ông diễn ra vào cuối tuần trước.

Bà May đến Hoa Kỳ dưới áp lực ngày càng gia tăng là phải chất vấn ông Trump về chủ trương dùng bạo lực khi thẩm tra những nghi can khủng bố. Chẳng những ông Trump ca tụng trấn nước là phương pháp hữu hiệu mà còn đòi cho thành lập trở lại các nhà tù bí mật của Mỹ trên thế giới.

Phương pháp cứng rắn thẳng tay của ông Trump đối với nghi can khủng bố có thể gặp phản ứng mạnh từ chính phủ Anh. Trong ngày thứ năm 26/1 Ngoại Trưởng Anh Boris Johnson nói thẳng là Anh không ửng hộ chuyện tra tấn tù nhân.

Lên tiếng trước Ủy Ban Lords International Relations Committee, ông Johnson nói: “Tuy nhiên chúng ta phải hết sức thận trọng khi muốn chỉ trích ông Trump vì chúng ta chưa thấy ông ấy ký lệnh thay đổi chủ trương gì cả”

Bà Thủ Tướng Anh May khi ra trước Quốc Hội trình bày cũng nói rõ là chính phủ Anh sẽ không ủng hộ việc tra tấn các tù nhân, một số Bộ Trưởng cũng lên tiếng đồng tình, như Bộ Trưởng chịu trách nhiệm về Brexit là ông David Davis, vốn tuyên bố: “chúng ta không dùng tra tấn dưới mọi hình thức”

Tuy nhiên trong dư luận Anh có người cũng không đồng tình như đại tá Bob Stewart, một cựu quân nhân, cho hay: “Tra tấn có khi hữu hiệu, vì thế nó được biện minh là đúng”. Chắc chắn cuộc diện kiến của ông Trump trước một nguyên thủ đầu tiên đến Mỹ sẽ không suôn sẻ.

Trần Vũ (Daily Mail)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT