Thursday, September 21, 2023
spot_img

Cuộc đua giữa Clinton và Trump ngày càng hấp dẫn

Cali Today News – Trước khi cuộc tranh luận đầu tiên diễn ra, bà Clinton còn dẫn trước ông Trump một chút, nhưng tỉ lệ này không chắc chắn do con số cử tri chưa quyết định ngã về ai vẫn còn cao.

Cách đây gần một tháng, bà Clinton còn dẫn trước ông Trump trung bình khoảng 8 điểm trong các cuộc thăm dò toàn quốc, nhưng tỉ lệ này giảm dần, giờ đây chỉ còn khoảng 2% và các quan sát viên cho tỉ lệ này “không an toàn cho bà Clinton”

Tin tốt đẹp cho bà Clinton là bà vẫn còn dẫn trước. Từ khi kết thúc đại hội Dân Chủ vào cuối tháng 7, bà chỉ thua có mỗi một cuộc thăm dò và hiện bà có thể đạt 272 phiếu của Cử Tri Đoàn, trong lúc chỉ cần 270 phiếu là trở thành Tổng Thống.

Nhưng giờ đây bà đối diện với khó khăn lớn, đó là tỉ lệ các cử tri còn do dự hay tỏ ra ủng hộ các ứng cử viên khác. Các quan sát viên cho là 3 điểm dẫn trước còn chưa chắc chắn gì cả, chứ đừng nói 2%, vì có từ 15% đến 20% cử tri vẫn còn do dự.

Như thế chỉ cần có “chuyện nhỏ” xảy ra hay giọng điệu của báo giới truyền thông bình phẩm cuộc tranh luận có thể mang hai ứng cử viên chính ngang bằng nhau dễ dàng trong tỉ lệ thăm dò.

Con số những cử tri do dự hay tỏ ra ủng hộ các ứng cử viên còn lại dễ chao đảo sau các lần tranh luận, vì thế có thể xem họ mới là góp phần quyết định làm cho một ứng cử viên vượt lên trước, dù với tỉ lệ không cao.

Trần Vũ (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img