Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cuộc du hành của Kim Jong Un chỉ có giá trị biểu tượng

ABC News – Lãnh tụ Bắc Hàn đã kết thúc chuyến thăm Nga trong vòng 3 ngày và làm việc với TT Putin và lên xe hỏa rời Nga quay về nước hôm cuối tuần.

Trọng tâm của chuyến đi rình rang này chính là lần diện kiến đầu tiên giữa Kim và TT Putin tại một đại học trên đảo Russky Island, cách Moscow đến 4,000 dăm, nhưng vẫn thu hút mạnh mẽ sự chú ý của giới truyền thông quốc tế.

Chuyến đi có vẻ rộn ràng với nhiều nghi lễ và thăm viếng lẫn trao đổi quà tặng ‘quốc bảo’, nhưng kết quả bao nhiêu thì vẫn là một câu hỏi bỏ ngõ cho vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên.

TT Putin chỉ loan báo vắn tắt và khá mơ hồ là ‘Kim Jong Un đã cam kết sẽ giải trừ vũ khí, nếu như Bắc Hàn có được những bảo đảm an ninh vững chắc của quốc tế’

Nhưng cũng chỉ có thế mà thôi, các viên chức đôi bên không hề có loan báo kết quả cụ thể nào đã đạt được trong hội nghị thượng đỉnh này.

Thậm chí trước khi chuyến đi diễn ra, các chuyên gia và nhiều nhà bình luận đã cảnh báo trước là ‘cuộc hội nghị này chỉ có vỏ mà không có ruột’, đơn giản chỉ vì lập trường của Washington và của Bình Nhưỡng còn xa nhau rất nhiều.

Photo Credit: GEtty

Mặc dù Kim ra sức vận động sau đổ vỡ của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội mà Bình Nhưỡng đổ cho lỗi là ở phía Mỹ, người ta thấy TT Putin không thể làm gì hơn.

Artyom Lukin, học giả về quan hệ quốc tế của Nga, nhận xét: “Tôi nghĩ Kim cần đến chuyến đi này hơn là người Nga đấy, Nga chỉ thấy uy tín của mình gia tăng thêm chút đỉnh mà thôi”

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img