Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cuộc điều tra Nga và Trump của Robert Mueller tiêu tốn $32 triệu 

(CNBC) – Cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ kéo dài gần 2 năm do Công tố viên đặc bịệt Robert Mueller lãnh đạo có chi phí gần $32 triệu Mỹ kim. 

Hai báo cáo chi tiêu, thứ tư và cuối cùng của Công tố viên đặc biệt mất thời gian để công bố hơn rất nhiều so với những báo cáo chi tiêu trước đây. 

Nhưng ngay cả khi báo cáo chưa có, các vị lãnh đạo chính trị, trong đó có Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler đã dùng chi phí cuộc điều tra làm điểm tranh cãi chính hay để phản đối. 

Ông Trump, như thường lệ không có căn cứ hay chứng cớ, từ tháng 11 năm ngoái đã khẳng định cuộc điều tra tiêu tốn hơn $40 triệu Mỹ kim. Tuy nhiên, Dân chủ phản bác rằng, hàng triệu Mỹ kim ước tính tịch thu từ những cá nhân phạm tội, bị cuộc điều tra truy tố như cựu Chủ tịch vận động tranh cử của Trump là Paul Manafort, sẽ đưa chi phí về con số 0. 

“Ông truy tố chủ tịch vận động tranh cử của Tổng thống, cấp phó của người này, cố vấn an ninh quốc gia và luật sư tư của ông Trump bên cạnh những người khác,” ông Nadler tuyên bố trong phần mở đầu phiên điều trần lịch sử của Mueller. “Chỉ riêng trường hợp của Paul Manafort, ông tịch thu $42 triệu Mỹ kim, vì vậy chi phí cuộc điều tra của ông từ tiền người dân đóng thuế trở về con số 0.” 

Theo tường trình từ PolitiFact, tiền tịch thu sẽ không được trả trực tiếp cho chi phí của văn phòng Công tố viên đặc biệt, thay vào đó, sẽ được được đưa vào Quỹ Tịch thu Tài sản của Bộ Tư pháp. 

Báo cáo chi tiêu cuối cùng của cuộc điều tra bao gồm chi phí giai đoạn từ ngày 1 tháng 10 năm 2018 đến khi điều tra kết thúc. 

Phần lớn chi phí của Mueller đến từ lương nhân viên. Ban điều tra của Mueller gồm 19 luật sư, cộng thêm 40 nhân viên FBI hỗ trợ cùng với các chuyên viên phân tích tình báo, kế toán pháp y và những nhân viên khác, theo bản báo cáo tổng hợp của Tổng trưởng William Barr từ tháng 3. 

Khởi sự từ tháng 5 năm 2017 đến tháng 3 năm 2019, cuộc điều tra đã dẫn đến hơn 100 cáo buộc hình sự chống lại 3 công ty Nga, 34 cá nhân, trong đó có hơn phân nửa là các cố vấn của ông Trump. 

Theo dự tính sẽ được công bố vào giữa tháng 7, nhưng đến tận thứ Sáu tuần này – 9 ngày sau khi Mueller tra điều trần trước hai Uỷ ban Hạ viện –  báo cáo chi tiêu cuối cùng mới được công khai. Điều này khiến cho cả Cộng hoà và Dân chủ hoàn toàn mù mờ về tổng chi phí và phạm vi của cuộc điều tra để có thể chất vấn Mueller. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments