Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cuộc điều tra Mueller sắp kết thúc trong bối cảnh chuyển giao quyền ở Bộ Tư Pháp

Fox News – Theo một nguồn tin biết chuyện cho Fox News hay thì cuộc điều tra của ông Robert Mueller về khả năng Nga chen vào bầu cử Mỹ sắp kết thúc, nhưng hiện nay chưa có thông báo chính thức gì của ủy ban điều tra này cho TT Trump biết như thế.

Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra này từ 18 tháng qua cho đến khi ông William Barr được chuẩn thuận trở thành Bộ Trưởng Tư Pháp, trước đây ở chổ riêng tư cho hay ông có ý định hoàn thành nhiệm vụ cho đến khi báo cáo của Mueller được giao qua cho Quốc Hội.

Hôm qua Tòa Bạch Ốc loan báo TT Trump sẽ bổ nhiệm Thứ Trưởng Bộ Giao Thông Jeffrey Rosen vào vị trí hiện nay của ông Rosenstein.

Các nguồn tin biết rõ tiến trình điều tra của ông Mueler cho hay các ‘sửa soạn rục rịch’ ở Bộ Tư Pháp, kể cả việc tân Bộ Trưởng Barr thành lập toán chuyên gia riêng và chuyện ông Rosenstein có kế hoạch rời chức vụ vào trung tuần tháng3, là các dấu hiệu cho thấy ‘cuộc điều tra của Mueller sắp hoàn tất’

Tuy nhiên Bộ Tư Pháp không xác nhận có kế hoạch loan tin như thế về cuộc điều tra và cả văn phòng của ông Robert Mueller lẫn của Bộ Tư Pháp hôm nay không trả lời yêu cầu gọi vào của Fox News xin bình luận về nguồn tin này.

Hiện nay cũng chưa rõ liệu bản báo cáo của ông Robert Mueller có được công khai ra cho dân chúng biết hay không. Bộ Trưởng Barr trong lần điều trần trước Quốc Hội để được chuẩn thuận có nói bản báo cáo là ‘riêng tư’ và ông là người sau cùng quyết định có công khai hóa nó hay không.

Một số nhà lập pháp Dân Chủ đã lên tiếng báo động, trong đó có TNS Richard Blumenthal, là Bộ Trưởng Barr có chỉ dấu là ông có thể khai thác ‘các lổ hổng pháp luật’ nhằm che dấu bản báo cáo của Mueller cho công chúng biết.

 

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT