Saturday, February 4, 2023
spot_img

Cuộc diện kiến lịch sử giữa TT Obama và tân TT đắc cử Trump

Cali Today News – Hai người từng là đối thủ hăng hái nhất trước khi cuộc bầu cử diễn ra với lời lẽ rất nặng nề nhắm vào cá nhân của nhau, giờ đây hai con người đó gặp nhau ở Tòa Bạch Ốc vào trưa thứ năm 10/11 

TT Obama đã tiếp và nói chuyện với tân Tổng Thống Donald Trump, chủ đề chính là chuyện chuyển giao quyền lực êm thắm vào tháng giêng năm sau. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho hay TT Obama “tỏ ra chân thành trong trách nhiệm căn bản của ông đối với nhân dân Hoa Kỳ”

Trước đây ông Obama còn dùng từ ngữ “nguy hiểm” khi nói về ứng cử viên Trump, còn Trump thì thẳng thừng mô tả ông Obama là “Tổng Thống Hoa Kỳ tệ hại nhất trong lịch sử, còn nêu nghi ngờ giấy khai sinh của ông Obama là giả”’

Nhưng cả hai đã dùng từ ngữ rất lịch sự với nhau, sau chiến thắng đầy kịch tính của ông Trump vào tối thứ ba. Trong bài diễn văn mừng chiến thắng ngay sau đó, ông Trump nói: “Giờ đây là thời điểm để Hoa Kỳ hàn gắn các vết thương của sự phân rẽ”

Được biết trong cuộc diện kiến, TT Obama tuyên bố: “Nếu Tổng Thống Trump thành công thì Hoa kỳ sẽ thành công, chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện với tân chính phủ”, còn Trump thì nhận định ông “Obama là con người tốt và tôi sẽ còn nhờ ông giúp ý kiến trong quyền bính của một Tổng thống Mỹ”

Sau khi gặp gỡ TT Obama, ông Trump còn đến Quốc Hội Hoa Kỳ để gặp gỡ một nhân vật nổi bật khác, đó là Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan. Phó Tổng Thống tân cử Mike Pence cũng tháp tùng ông Trump đến Quốc Hội.

Tân Tổng Thống Hoa Kỳ cũng bắt đầu nói chuyện qua điện thoại với nhiều lãnh tụ quan trọng trên thế giới, trong số này có nữ Thủ Tướng Anh Theresa May. Ông Trump đã ngõ lời lời bà May đến thăm ông “càng sớm càng tốt”. Mẹ của ông Trump là người gốc Tô Cách Lan, ông nói với bà May là “Anh quốc có vị trí rất đặc biệt đối với tôi”

Đào Nguyên (tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments