Sunday, September 24, 2023
spot_img

Cuộc đấu giữa Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân: Đã kết thúc? Jimmy Nguyễn rớt xuống hạng 2!

Cali Today News – Nếu ví như một cuộc chạy đua Marathon nhiều gay cấn, thì cuộc chạy đua giữa Nguyễn Mạnh và Diệp Thế Lân vào chức nghị viên khu vực 4 thành phố San Jose cũng giống như thế.

Thoạt tiên, đêm 7 tháng 6, thứ ba vừa qua, đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh dẫn trước Ls Diệp Thế Lân gần 200 phiếu. Điều này cũng dễ hiểu, vì chuyện vị dân cử đương nhiệm giành chiến thắng, thậm chí là chiến thắng đậm, đâu là chuyện bất ngờ. Thế nhưng, bất ngờ và hồi hộp đã xảy ra cho đến giờ phút này, là sau trên 10 lần cập nhật, Ls Diệp Thế Lân ngày càng rút ngắn cách biệt và trong mấy ngày qua đã vượt lên dẫn trước Nguyễn Mạnh từ 12 phiếu, đến 36 phiếu, và đến 5 giờ chiều thứ ba hôm nay là 31 phiếu (Nguyễn Mạnh được 8,651 phiếu (49.91%) so với Diệp Thế Lân với 8,682 phiếu tương đương 50.09%). Tổng số 17,333 phiếu đã được đếm!

Vấn đề là hiện nay còn bao nhiêu phiếu tạm (provisional votes) chưa đếm? Nếu con số phiếu tạm chưa đếm càng nhiều, thì Nguyễn Mạnh còn có nhiều cơ hội lật ngược thế cờ. Nếu số phiếu tạm còn ít thì đó sẽ là thảm họa cho Nguyễn Mạnh, vì làm sao san bằng 31 phiếu cách biệt của DiệpThế Lân?

Chính vì thế, hai phe đều cử người túc trực thùng phiếu trong hai ngày qua, để làm observers (người quan sát) xem nhân viên bầu cử đếm phiếu. Cả Nguyễn Mạnh và thân hữu cũng như Diệp Thế Lân và thân hữu đều có mặt tại nơi đếm phiếu.

Theo tin mà Cali Today nhận được thì trong ngày hôm nay thứ 3, có 769 phiếu tạm (provisional votes) đã được đếm, và Nguyễn Mạnh có thu ngắn cách biệt từ 36 phiếu, xuống còn 31 phiếu, thế nhưng cũng theo nguồn tin này, gần như tất cả số phiếu đã được kiểm xong, và nếu còn chăng nữa thì con số đó không đủ để Nguyễn Mạnh lật ngược thế cờ. Và cũng theo Ls Diệp Thế Lân vừa cho biết qua  cuộc tiếp xúc bằng điện thoại chiều thứ Ba 14/6/2016 là tất cả số phiếu của khu vực 4 đã được kiểm hết rồi. Còn 5% số phiếu còn lại thuộc về các đon vị khác của Quận Hạt Santa Clara bao gồm Gilroy, Milpitas
 
Cuộc đua có thể đã xong!
 
Thế nhưng, dù có thể xong đi nữa, theo luật mới của quận hạt Santa Clara, chắc chắn sẽ đếm phiếu lại vì theo luật mới thì khi mà giữa hai đối thủ hơn kém nhau chỉ 1/2 của 1% ( tức là 0.5%) của tổng số phiếu của khu vực 4,  thì sẽ tiến hành đếm phiếu lại tự động theo luật mới vừa ban hành của văn phòng Bầu Cử Tiểu Bang.

Trong một cuộc đua khác, chức nghị viên thành phố khu vực 8, thì ứng cử viên Sylvia Arenas đã vượt lên nhanh mấy ngày qua, được 4,868 phiếu (tương đương 23.70%), đẩy luật sư Jimmy Nguyễn xuống hạng 2, với 4,707 phiếu (tương đương 22.91%).
Và điều này cho thấy cuộc đua giữa Jimmy Nguyễn và Sylvia Arenas vào tháng 11 tới sẽ vô cùng sôi nổi.

Nguyễn Dương/Phạm Bằng Tường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img