Saturday, December 9, 2023
spot_img

Cuộc đàm phán cấp cao giữa Ukraine và Nga không đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa Ukraine và Nga kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào tháng trước đã không đạt được thỏa thuận hôm thứ Năm. Ngoại trưởng Ukraine cho biết đất nước của ông sẽ không “đầu hàng”, trong khi người đồng cấp Nga cảnh báo phương Tây không nên gửi thêm vũ khí cho Ukraine và thách thức cam kết sẽ vượt qua một loạt các lệnh trừng phạt đang gia tăng.

Các cuộc thảo luận giữa Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Sergei Lavrov, người đồng cấp Nga của ông, đã được Thổ Nhĩ Kỳ kết nối và kéo dài khoảng 1 tiếng rưỡi, ông Kuleba cho biết trong cuộc họp báo sau cuộc hội đàm. Ukraine không nhận được phản hồi nào về đề xuất ngừng bắn trong 24 giờ cũng như cứu trợ nhân đạo cho thành phố Mariupol bị bao vây .

“Ukraine rất mạnh. Ukraine đang chiến đấu. Ukraine đã khiến các kế hoạch ban đầu của Nga thất bại ”, Kuleba nói. “Chúng tôi sẵn sàng tìm kiếm các giải pháp ngoại giao cân bằng để chấm dứt cuộc chiến này, nhưng chúng tôi sẽ không đầu hàng”.

Các cuộc đàm phán hôm thứ Năm, được tổ chức vào một ngày se lạnh tại thị trấn  ven biển Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chính phủ của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cũng đang tổ chức một hội nghị ngoại giao, diễn ra trong bối cảnh một số nhà lãnh đạo thế giới đang tăng cường thúc đẩy các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. 

Ngoại trưởng Lavrov cũng từ chối khả năng có các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Nga và Ukraine, điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi từ lâu. Ông Lavrov nói, Nga không quan tâm đến “các cuộc đàm phán vì lợi ích” trước khi có thỏa thuận giữa các đoàn đàm phán. Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đã thể hiện một giọng điệu cứng rắn, tuyên bố rằng Nga sẽ không lùi bước trước các lệnh trừng phạt và tẩy chay của phương Tây. “

Thay vào đó, đặc phái viên Nga đã phản đối sự lên án của quốc tế về một cuộc không kích của Nga hôm thứ Tư tấn công một bệnh viện phụ sản, khiến ít nhất ba người thiệt mạng. Ông nói với các phóng viên mà không cung cấp bằng chứng rằng tòa nhà đã từng là nơi chứa các máy bay chiến đấu của Ukraine và ông tuyên bố rằng Nga chưa bao giờ tấn công Ukraine ngay từ đầu. Ông tuyên bố rằng chính Matxcơva đang đấu tranh “để giành vị trí của Nga trên bản đồ chính trị thế giới.”

Những người cố gắng làm trung gian bao gồm Thủ tướng Israel Naftali Bennett, người đã đến Moscow vào cuối tuần trước và đã thảo luận nhiều lần kể từ đó với Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, một viên chức Israel cho biết. Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã nói chuyện với Putin và Zelensky trong những ngày gần đây.

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO đã phải vật lộn để cân bằng mối quan hệ của mình với cả Moscow và Kyiv, cũng mong muốn được tự đề nghị làm trung gian. Thổ Nhĩ Kỳ có quan hệ thương mại và năng lượng sâu rộng với Nga, cũng như mối quan hệ quân sự ngày càng sinh lợi với Ukraine, tập trung vào việc Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cho Kyiv các máy bay không người lái có vũ trang. Đầu tuần này, Erdogan cho biết ông hy vọng các cuộc đàm phán ở Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ mở ra cánh cửa cho một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn”.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img