Thursday, January 26, 2023
spot_img

Cuộc chiến ý thức hệ đang diễn ra trên trang mạng Trung Quốc

Hồng Kông (CNN) – Trong khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc tập trung tại Bắc Kinh tuần này để tham dự Đại Hội Đảng Toàn Quốc lần thứ 19 (ĐCSTQ), một cuộc chiến tranh ý thức hệ đang được tiến hành trên trang mạng của đất nước họ

Một số chuyên gia dự đoán Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ sử dụng cuộc họp để thiết lập một mức độ kiểm soát và ảnh hưởng đối với Đảng chưa từng thấy từ khi Mao Trạch Đông, người sáng lập ra nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa.

Trong khi trang mạng luôn là một chiến trường quan trọng cho Đảng, trong 12 tháng qua sự kiểm duyệt gia tăng, với các luật và quy định mới nhằm vào phát biểu trực tuyến, ngay cả ở các khu vực, hoặc về các chủ đề nhất định, nơi sự bất đồng chính kiến ​​đã từng được chấp nhận hoặc không bị phát hiện.

Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền vào năm 2011, ông đã tìm cách định hình lại đất nước theo ý thức của ông, thúc đẩy một hệ tư tưởng mới để thay thế sự suy giảm của chủ nghĩa cộng sản và tư tưởng Mao Trạch Đông ở một đất nước mà chủ nghĩa tư bản  và chính quyền tập trung toàn bộ vào việc kiếm tiền như một phong tục mới.

Các tác giả của một nghiên cứu mới thuộc Viện Nghiên Cứu Trung Quốc, (MERICS) cho biết: “Không giống bất kỳ nhà lãnh đạo Trung Quốc nào từ thời kỳ cải cách, Chủ Tịch Tập Cận Bình đang làm việc tạo ra một dân tộc Trung Quốc duy nhất. (Mercator Institute of China Studies MERICS)

Li Hongkuan có nhiều kinh nghiệm hơn hầu hết trong cuộc chiến chống kiểm duyệt và thúc đẩy ranh giới của tự do ngôn luận ở Trung Quốc.

Từ sự lưu vong tự áp đặt ở Mỹ, ông đã từng điều hành Tài Liệu Tham Khảo Cao Cấp, một cơ quan trực tuyến thu thập tin tức và tin đồn chính trị bị cấm đã được gửi đến vượt qua Bức Tường Lửa, Great Firewall. (Bức Tường Lửa  trên trang mạng của Trung Quốc, một hệ thống kiểm duyệt trang mạng lớn nhất trên thế giới)

Tuy nhiên những nỗ lực kiểm duyệt đã làm trở nên khó khăn  không thể thực hiện được, khi hệ thống WeChat xuất hiện.  WeChat được coi là một ứng dụng nhắn tin phổ biến như uber được hàng triệu người Trung Quốc sử dụng cho mọi thứ từ chia sẻ hình ảnh đến đặt taxi và thanh toán hóa đơn nhà hàng

Trong các cuộc trò chuyện của hàng trăm thành viên nhiệt tình, với những cái tên như “Bài Giảng Của Người Chú Cả”, Li và hàng chục người khác chia sẻ tin tức từ các trang “web” bất đồng chính kiến, những thông điệp thách thức và ảnh “virut.”

Tuy nhiên, ông Li đã trở thành nạn nhân của một loại kiểm duyệt trang mạng xâm nhập vào các lãnh vực tư nhân, nơi có ít sự bất đồng quan điểm – hoặc ít nhất là thảo luận xung quanh sự bất đồng chính kiến ​​mà trước đây được chấp nhận.

Ảnh: Internet

Các quy định mới được đưa ra để triệt tiêu các cuộc trò chuyện của các nhóm, giải tán các quản trị viên để cảnh cáo bạn bè của họ, hoặc đưa ra các hình phạt.

Bài viết của ông Li chia sẻ trên phiên bản Hoa Kỳ APP bị chặn trên mạng lưới ở Trung Quốc, và ông nói rằng ông đang bị “cấm tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm.”

“Mọi người dùng WeChat sẽ bị ảnh hưởng,” Li nói.

Chủ sở hữu WeChat, ông Tencent đã không trả lời yêu cầu bình luận về các quy định mới, nhưng các quy định này dường như được thực hiện một cách chặt chẽ. Thí dụ: tháng trước, 40 thành viên của một cuộc trò chuyện nhóm tại tỉnh Hubei đã bị kỷ luật vì “phát hành những nhận xét không đúng đắn”.  Họ phải viết thư thỉnh nguyện xin kiến ​​nghị chính quyền địa phương.

Người dân Bắc Kinh có thể mong đợi hai điều khi thành phố tổ chức các sự kiện chính trị lớn: bầu trời xanh tốt đẹp, và kiểm duyệt trang mạng một cách ồ ạt.

Năm nay cũng không khác. Cùng với các quy định mới của WeChat, cách tiếp cận của Đại hội Đảng đã chứng kiến các kiểm duyệt áp dụng gắt hơn vào VPN (Virtual Private Network), các công ty công nghệ kỷ thuật bị phạt, và một loạt các vật liệu mới bị cấm.

Trong khi những sự kiện chính trị trước đó cũng trùng hợp với những cuộc đàn áp trên trang mạng, các nhà nghiên cứu MERICS đã phát hiện ra rằng đã có một sự thay đổi về “các tổ chức của Đảng và  chính phủ ngày càng can thiệp vào cuộc sống của người dân”.

Theo David Bandurski thuộc Đại Học Hong Kong, các quy tắc mới về trò chuyện nhóm mở rộng tới các kiểm soát chính trị của cá nhân đã từng nhắm vào các cơ quan truyền thông của Trung Quốc, và là những lời chỉ trích của phóng viên, biên tập viên, nhà xuất bản và giám sát trang “web.”

Các trang truyền thông xã hội, mạng lưới blog và các nhà xuất bản từ lâu đã bị buộc phải kiểm duyệt tất cả mọi thứ từ phong trào tôn giáo, đồng tính luyến ái đến phản đối chống chính phủ và kêu gọi độc lập Tây Tạng.

Theo cơ quan Nhân Quyền tại Trung Quốc, vào tháng 7, một người đàn ông Sơn Đông đã bị kết án 2 năm tù giam vì đã viết trên trực tuyến gọi chủ tịch Tập “Hơi nước Bun Xi”, và miêu tả Mao Trạch Đông là một “tên cướp”. ( Hơi Nước Bun Xin ám chỉ ông Tập đóng kịch chính trị giữa đám đông)

Ông nói: “kỷ thuật dùng số mà nhiều người nghĩ có thể làm gián đoạn sự thống trị của Đảng trong chương trình nghị sự” trong thực tế đã cho phép nhà nước tham gia vào các cuộc đối thoại thân mật nhất của người dân.

Các bộ phận khác của giới truyền thông dường như thận trọng vì đột nhiên nhìn thấy cánh cửa đóng sập. Các chủ đề từng được coi là vô hại như tin tức nổi tiếng và tin đồn bây giờ được xem là nhạy cảm.

Bắc Kinh cũng đã tiến lên một bước mà họ gọi là “chủ quyền trên trang mạng” với  khái niệm một quốc gia nên có toàn quyền kiểm soát trang mạng trong phạm vi biên giới.

“Trong khi Trung Quốc nhấn mạnh đến nhu cầu kết nối toàn cầu và sự cởi mở, họ tiếp tục củng cố hệ thống kiểm soát trang mạng và kiểm duyệt báo chí hầu như tinh vi nhất thế giới”, Ủy Ban Điều Hành Quốc Hội Hoa Kỳ về Trung Quốc cho biết trong một tường trình mới.

Một số nhà bình luận tin rằng những hạn chế này sẽ bị đảo ngược sau Đại Hội Đảng với ông Tập Xi và nội các mới của ông khi sẽ nắm giữ quyền lực ít nhất trong năm năm tới.

Tuy nhiên, Charlie Smith, người sáng lập hãng kiểm duyệt GreatFire.org, tỏ ra hoài nghi lập luận cho rằng những hạn chế sẽ được nới lỏng sau khi những sự kiện nhạy cảm.  Thực tế, chuyện đó đã không xảy ra sau một thời gian lâu dài.

Ông dự đoán các nhà kiểm duyệt sẽ “đạt 100%  tăng trưởng ” như họ đã đạt trong những tháng gần đây, xây dựng Bức Tường Lửa  cao hơn và cao hơn.

Ngọc Thạch (Theo CNN)

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments