Sunday, February 25, 2024

“Cuộc chiến vỉa hè” và giấc mộng Sài Gòn trở thành Singapore bao giờ mới kết thúc?

Cali Today News – Sài Gòn những ngày đầu hạ, ở bất cứ góc đường nào của thành phố cũng đang nóng lên “cuộc chiến vỉa hè” bắt đầu từ Quận 1, trung tâm thành phố lớn nhất cả nước. Hàng loạt cây xanh bị chặt không thương tiếc, những bức tượng nghệ thuật đẹp bị cẩu đi, những bậc thềm của kiến trúc cổ xưa trăm tuổi bị đào lên, đập bỏ, bậc tam cấp, hàng quán, xe cộ, gánh gồng, tủ kệ, bàn cà phê vỉa hè, tất cả đang được dọn dẹp, đập phá một cách vô tổ chức. Tôi nói vô tổ chức ở đây vì sau những ngày tháng của “cuộc chiến vỉa hè”, giờ đây trung tâm Quận 1 của Sài Gòn nhìn bừa bộn, nhơ nhớt và hết sức kỳ cục. Nhưng lạ thay, với suy nghĩ ấu trĩ của các nhà lãnh đạo thành phố Sài Gòn hiện nay thì đó lại là một niềm hi vọng, hi vọng sau “cuộc chiến vỉa hè” thành phố Sài Gòn sẽ trở thành đất nước Singapore xinh đẹp.

Cuộc chiến dành lại vỉa hè cho người đi bộ dưới sự chỉ đạo của PCT Quận 1 ông Đoàn Ngọc Hải. Photo Courtesy: VTC

Có thể nói chưa bao giờ cái vỉa hè của người dân Sài Gòn lại trở thành đề tài bàn tán và mối quan tâm nhiều như những tuần vừa qua. Kinh doanh vỉa hè tại thành phố Sài Gòn không chỉ là một nét văn hóa đặc trưng của người Sài Gòn mà nó còn góp phần cho sự phát triển kinh tế của thành phố này, bây giờ dẹp vỉa hè nhiều hộ kinh doanh và nhiều cửa hàng tư nhân ế khách vì không có chỗ đỗ xe, thành phố thì dơ bẩn khi đập phá bậc thang tam cấp một cách quá khích, vô tổ chức, khiến cho mặt tiền của nhiều cơ sở kinh doanh trở lên bầy hầy cao cả thước, nhiều cửa hàng kinh doanh gặp khó khăn, kể cả khách quốc tế, và những người nước ngoài làm ăn và đang đầu tư ở Việt Nam cũng bỏ đi vì không có chỗ đậu xe, hoặc nếu bất cẩn đậu xe thì sẽ bị cẩu đi và xử phạt.

Nhìn ánh mắt đằng đằng sát khí, giọng nói hầm hồ cùng cái chỉ tay dữ tợn của những người thực thi công vụ của chính quyền thành phố Sài Gòn càng cho thấy một thái độ thiếu văn minh, thiếu tôn trọng người dân và những người xung quanh. Có lẽ những người đang thực thi công vụ của “cuộc chiến vỉa hè” quên rằng, lấn chiếm vỉa hè chỉ là vi phạm hành chính và việc xử lý cần tuân thủ quy trình xử lý vi phạm hành chính chứ không cần thể hiện thái độ như đối với tội phạm, vì họ không phải là tội phạm. Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền thành phố Sài Gòn thực hiện pháp quyền kiểu thiếu văn minh với người dân như thế, hay gọi đúng hơn là họ đang lạm quyền để đàn áp người dân với lối ứng xử thiếu văn minh.

Một số khu vực của trung tâm thành phố ở Quận 1, sau khi “vỉa hè” bị phá nát xong thì ra chỉ thị hợp pháp cho kinh doanh vỉa hè để chính quyền thành phố có lý do chính đáng để thu phí, đúng là khó hiểu. Một số người nước ngoài đang sống và làm việc tại Sài Gòn dường như rơi vào trạng thái bất ngờ đến hoảng loạn, chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra khi thấy xe của mình bị tịch thu hay cẩu đi mất. Cả cái thành phố không đầu tư xây dựng bãi giữ xe hay khu đậu xe mà giờ đây đi phá cái vỉa hè thì giờ biết đậu xe nơi đâu? Chẳng biết chính quyền và ban lãnh đạo thành phố Sài Gòn nghĩ gì về quyết định và hành động này nhưng họ cứ mãi hi vọng sau khi đập phá vỉa hè thì Sài Gòn sẽ trở thành đất nước Singapore. Thật là chuyện nực cười.

Thiết nghĩ một đất nước mấy chục năm rồi cứ mải mê đi học mô hình kinh tế đổi mới của nước bạn, từ nền công nghiệp đóng tàu “vĩ đại” như Vinashin, rồi công nghệ khia thác dầu khí, than đá, khoáng sản… rồi nay mai lại học tiếp mô hình quản lý quản lý doanh nghiệp Nhà nước quốc doanh kiểu Temasek Singapore. Nhưng rồi lại chẳng làm được điều gì tốt đẹp và mới mẻ cả. Bởi có lẽ khả năng, năng lực và chuyên môn cũng như tầm nhìn của những người lãnh đạo trong chính quyền đất nước chỉ là con số không.

Tôi có cơ hội được đi nhiều nơi, đến nhiều thành phố lớn trên thế giới. Họ không cần đến việc đập phá vỉa hè, cũng không có “cuộc chiến vỉa hè” trong lịch sử nước nhà để thúc đẩy nền kinh tế cũng như lối sống văn minh của người dân. Cafe vỉa hè, cafe phố đi bộ, hàng quán thức ăn nhanh đều có mặt ở khắp tất cả các thành phố lớn như New York, Paris, London, Sydney, hay như Hongkong, Singapore cũng đầy. Vậy thì việc lấn chiếm vỉa hè, phố đi bộ để kinh doanh không phải là điều gì ghê gớm, các nước họ đều có, vấn đề là quy định và tổ chức như thế nào, vệ sinh quản lý sạch hay bẩn, tuân thủ luật pháp hay không, đóng thuế thế nào, và cả chuyện quy hoạch khoảng vỉa hè dành cho người đi bộ và đậu xe

Sài Gòn là một đại đô thị, văn hoá của người Sài Gòn còn bị ảnh hưởng bởi đường phố, hẻm hóc, buôn bán, chợ búa… Thiết nghĩ quy hoạch lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là cần thiết, rất cần thiết, chỗ nào chưa có vỉa hè cho người đi bộ thì nên quy hoạch cho có, tôi cũng ủng hộ việc kiên quyết xử lý các hình thức lấn chiếm vỉa hè làm tài sản riêng của những căn nhà mặt tiền hay những cao ốc mới xây. Nhưng tôi không ủng hộ việc dẹp hết các quán cafe vỉa hè, quán cóc, sạp báo, tủ thuốc vì thứ nhất nó tiện và cần thiết với lối sống của người dân Sài Gòn, thứ nhì vì đó là một nét văn hoá kinh doanh của người Sài Gòn rất nhiều năm qua. Chính quyền thành phố Sài Gòn không nên lạm quyền, không nên cứ căng đem luật ra mà đập phá một cách vô tổ chức, tùy tiện, quá khích như thế. Đừng đem giấc mộng đập phá vỉa hè để biến Sài Gòn thành đất nước Singapore văn minh xinh đẹp, bởi điều đó mãi chỉ là giấc mộng của những người lãnh đạo điên rồ.

Vina

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img