Sunday, February 5, 2023
spot_img

CUỘC CHIẾN TĂNG GIỚI HẠN TRẦN NỢ QUỐC GIA GIỮA HAI ĐẢNG DÂN CHỦ & CỘNG HÒA

Các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ đang tích cực thảo luận về việc gắn việc tăng giới hạn nợ quốc gia vào một dự luật chi tiêu phải thông qua để giữ cho chính phủ được hoạt động liên tục, thiết lập mối quan hệ đảng phái đang trong tình thế gay gắt nhiều nhất với đảng Cộng Hòa trước thời hạn chính để giữ cho các cơ quan liên bang hoạt động.

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo nếu Đảng Cộng Hòa chặn kế hoạch đó. Và điều đó đang gây ra sự lo lắng trong hàng ngũ đảng Dân Chủ với niềm tin vào tín dụng của Hoa Kỳ đang nằm trước khả năng vỡ nợ vào tháng tới.

Thượng nghị sĩ Tammy Duckworth, một đảng viên Dân Chủ Illinois, cho biết hôm thứ Tư, khi được hỏi liệu bà có lo ngại về cuộc cạnh tranh giữa hai đảng và việc tăng giới hạn nợ quốc gia hay không? Bà chỉ nói rằng: “Tôi ước rằng, chúng ta sẽ ngừng chơi trò chơi đấu đá nhau như trẻ con hiện nay và nên tiếp tục công việc vì người dân Mỹ.”

Các nhà lãnh đạo đảng Dân Chủ cho biết chưa có quyết định cuối cùng nào về các bước tiếp theo của họ. Nhưng trong các cuộc thảo luận riêng trong tuần này giữa các trợ lý cấp cao của đảng Dân Chủ và giữa các thượng nghị sĩ hàng đầu, triển vọng thiết lập một cuộc bỏ phiếu thách thức trước thời hạn 30 tháng 9 dường như ngày càng có khả năng xảy ra, theo nhiều nguồn tin của đảng Dân Chủ. Nói chung, họ còn rất ít thời gian để hành động kịp thời.

Hạ Viện và Thượng Viện sẽ không quay lại để bỏ phiếu cho đến thứ Hai đầu tuần. 

Vào tuần tới, Hạ Viện dự kiến sẽ tiếp nhận gói chi tiêu, có khả năng sẽ thiết lập một cuộc chiến mới ở Thượng viện vào tuần 27 tháng 9, ngay trước khi các cơ quan liên bang hết tiền mặt.

Các đảng viên Dân Chủ nói rằng lựa chọn của đảng Cộng Hòa có thể sẽ dẫn đến điều này: Nếu họ chặn việc gia tăng giới hạn nợ quốc gia, họ cũng sẽ có nguy cơ đóng cửa chính phủ vào ngày 1 tháng 10 cũng như hàng tỷ đô la để cứu trợ thiên tai cho các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề cũng như tiền mặt cho nỗ lực di tản ở Afghanistan.

Cảm giác của các đảng viên Dân Chủ là họ cần phải gây áp lực buộc đảng Cộng Hòa phải phá vỡ quy tắc làm việc với lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell. Nhưng họ cần sự hỗ trợ của 10 thành viên đảng Cộng Hòa để phá vỡ một cuộc tranh chấp, điều mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa đã thẳng thắn nói rằng sẽ không xảy ra, nếu đề xuất tăng trần nợ quốc gia được đính kèm với dự luật chi tiêu.

Thật vậy, các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa quyết cho rằng Đảng Dân Chủ – là đảng đang kiểm soát lưỡng viện Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc – phải hoàn toàn sở hữu cuộc bỏ phiếu và chịu trách nhiệm về mặt chính trị đối với việc nâng giới hạn nợ quốc gia, hiện đang ở mức 28.800 nghìn tỷ USD. Đảng Cộng Hòa đã dựa vào lập luận cho rằng chính đảng Dân Chủ đã thông qua kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá $1900 tỷ đô la vào đầu năm nay và đang thúc đẩy chi tiêu nhiều hơn hàng ngàn tỷ cho chương trình nghị sự trong nước của họ.

Vì vậy, các đảng viên Cộng Hòa đang yêu cầu đảng Dân Chủ tự quyết định việc nâng giới hạn vay nợ thông qua một quy trình ngân sách của đảng được gọi là hòa giải. Nhưng để làm được điều đó sẽ buộc các đảng viên Dân Chủ ở Thượng Viện phải bỏ phiếu đồng loạt để được công nhận, trong khi cũng có khả năng tiêu tốn hai tuần thời gian trên sàn của Thượng viện – nếu không muốn nói là lâu hơn – để trải qua quá trình bỏ phiếu. Và có một điểm mà chúng ta cần lưu ý, đó là giới hạn vay dự kiến sẽ bị vi phạm vào giữa tháng 10.

Hơn nữa, có những câu hỏi về thủ tục về việc liệu điều đó có thể được hoàn thành nhanh chóng như thế nào khi đảng Dân Chủ đã sử dụng quá trình hòa giải để thúc đẩy gói kinh tế khổng lồ $3500 tỷ đô la của họ.

Trong thực tế thì đảng Dân Chủ có khả năng đưa ra một sửa đổi đối với dự luật $3500 tỷ đô la trên sàn Thượng Viện để nâng trần nợ. Nhưng hành động đó có thể vi phạm các quy tắc của Thượng Viện vì ban đầu họ đã chọn không đưa việc tăng trần nợ vào kế hoạch chi tiết ngân sách thiết lập các thông số cho dự luật lớn hơn.

Một lựa chọn khác: Một cuộc bỏ phiếu để tăng trần nợ. Nhưng điều đó vẫn sẽ yêu cầu có được 60 phiếu – trừ khi Đảng Cộng Hòa đồng ý cho phép nó đi theo đường lối khác ở ngưỡng 51 phiếu. Nhưng, đây là điều không thể nào, vì chắc chắn đảng Cộng hòa sẽ không đồng ý cho phép đa số phiếu đơn giản về mức trần nợ.

Nhưng vấn đề gây ra khúc mắc của vấn đề này lại đến từ Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer, khi ông nói rằng, đảng Cộng hòa cũng phải sở hữu lá phiếu, khi ông chỉ ra khoản nợ $5.500 tỷ đô la đã được chi ra dưới thời Donald Trump.

Chuck Schumer nói rằng “Tòa Bạch Ốc, bà Pelosi và tôi đang thảo luận về những điều đó và chúng tôi tin rằng chúng tôi phải làm điều này. Chúng tôi sẽ làm điều đó vì bắt buộc phải làm như vậy. Nhưng nếu có một vụ vỡ nợ xảy ra, thì Thượng nghị sĩ Mitch McConnell sẽ trở thành người đầu tiên trong lịch sử bị buộc gánh trách nhiệm cho một vụ vỡ nợ – và mọi người Mỹ đều sẽ biết những người Cộng Hòa ở Thượng Viện là những người phải chịu trách nhiệm.”

Nhưng Mitch McConnell đã đáp trả ngay: “Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer phải biết rằng, ông ấy có tất cả các công cụ cần thiết để nâng giới hạn nợ thông qua cùng một quy trình đảng phái mà ông ấy đang sử dụng cho việc đánh thuế và chi tiêu liều lĩnh của mình.”

Nhưng các đảng viên Đảng Dân Chủ vẫn còn đang giữ bí mật về cách Chuck Schumer có kế hoạch giải quyết vấn đề cuối cùng nếu có bế tắc.

Nếu kết quả có thể là chính phủ đóng cửa sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công chúng Mỹ và quốc gia. Như vậy, đảng Dân Chủ có thể cần phải tìm ra một con đường để vượt qua nó mà không có các đảng viên Cộng Hòa tham gia cùng. Đảng Dân Chủ sẽ cần phải làm bất cứ điều gì có thể để nâng mức trần nợ quốc gia trước khi hết hạn.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments