Thursday, March 23, 2023
spot_img

Cuộc chiến quỹ thiện nguyện giữa hai ứng cử viên Trump và Hillary

Cali Today News – Vào chiều thứ tư ngày 14 tháng 9, bà Hillary Clinton đã đăng trên Tweeter cá nhân danh sách 20 câu hỏi dành cho đối thủ đảng Cộng hoà, tập trung vào Quỹ Trump và mối can hệ giữa quỹ này với các nhà lãnh đạo nước khác.

Bà Clinton ám chỉ đến tường trình của ký giả Kurt Eichenwald từ tờ Newsweek được đăng vào hôm nay. “Trước tường trình về những mối quan hệ nguy hiểm của Tổ chức Trump từ ký giả Kurd Eichenwald, sau đây là 20 câu hỏi mà ông Trump cần trả lời – ngay lập tức!” nữ ứng cử viên Dân chủ mở đầu.

Ký giả Kurt Eichenwald điều tra, phát giác ra Tổ chức Trump “có mối liên hệ sâu xa với các nhà cung cấp tài chánh toàn cầu, chính trị gia nước ngoài và thậm chí cả những tổ chức tội phạm.” Tuy nhiên, không có chứng cớ chỉ ra Tổ chức Trump tham gia vào các hoạt động phi pháp. “Nếu đắc cử vào Toà Bạch Ốc và gia đình ông Trump tiếp tục hưởng lợi từ công ty, thì trong suốt thời gian làm Tổng thống và thậm chí sau đó, hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của ông ta sẽ có xung đột  nghiêm trọng về lợi ích và sa lầy đạo đức,” tường trình ghi.

Bà Clinton hiện cũng đang đối diện với những cáo buộc dành nhiều ưu ái cho những người đóng góp số tiền khổng lồ từ nước ngoài vào quỹ thiện nguyện Clinton trong thời gian làm Ngoại trưởng. Ông Trump và ban vận động tranh cử yêu cầu đóng cửa Quỹ Clinton mặc dù tổ chức giám sát thiện nguyện đánh giá rất cao tổ chức này, nếu bỏ yếu tố chính trị sang một bên.

Bà Hillary bắt đầu danh sách trên mạng Tweeter bằng câu hỏi liệu ông Trump có “cắt đứt mối liên hệ” với Tổ chức Trump nếu đắc cử Tổng thống? Bà cũng đặt câu hỏi về hồ sơ thuế của ứng cử viên đảng Cộng hoà. Cho đến nay ông Trump vẫn từ chối công bố hồ sơ thuế, viện cớ kiểm toán mặc dù Sở Thuế vụ khẳng định cá nhân hoàn toàn có thể công khai hồ sơ thuế trong thời gian kiểm toán. Ngay cả hồ sơ thuế trong giai đoạn 2005-2008 mặc dù đã hoàn tất kiểm toán cũng không được ông Trump công bố. “Trong khi từ chối công khai hồ sơ thuế, làm thế nào ông có thể khẳng định mình không có những mối quan hệ nguy hiểm với những nhân vật xấu ở nước ngoài,” bà Clinton hỏi.

Ứng cử viên trích dẫn một vài phần trong tường trình của Newsweek, đặt câu hỏi về “lợi ích tiềm năng đối với cộng tác kinh doanh” sẽ đóng vai trò như thế nào trong chính sách đối ngoại của ông Trump. “Làm thế nào mà cử tri biết chắc ông sẽ không cứng rắn với quốc gia nào đó nếu cần thiết trong trường hợp lợi ích và lợi nhuận của ông bị đe doạ?” Bà Clinton cũng đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa ông Trump với Nga.

“Nói tóm lại, bằng cách nào ông Trump bảo đảm sẽ không chọn lợi ích cá nhân nếu buộc phải lựa chọn giữa an ninh quốc gia và trương mục ngân hàng cá nhân?” câu hỏi thứ 19 ghi.

“Rõ như ban ngày, ông Trump đã dành cả đời, làm đầy túi tiền cá nhân, bất chấp liêm sĩ, thì tại sao điều này sẽ thay đổi nếu ông ta làm tổng thống?”

Trước đó, cô Ivanka Trump – con gái cưng của ông Trump – từng cho biết, nếu bố mình đắc cử thì Tổ chức Trump sẽ được chuyển sang cho gia đình quản lý. Ngay cả trong trường hợp này thì lợi ích gia đình của ông Trump vẫn khó tránh khỏi bị dòm ngó.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT