Monday, March 27, 2023
spot_img

”Cuộc chiến nhập cư” vẫn tiếp tục sôi động ở Hoa Kỳ

Cali Today News – Hôm thứ hai 6/2 cuộc tranh cãi về nhập cư vẫn diễn ra sôi động khi hai cựu Ngoại Trưởng Mỹ là ông John Kerry và bà Madeleine Albright tuyên bố TT Trump đang làm hại đến an ninh quốc gia và gần 100 công ty high tech của Thung Lũng Điện Tử tuyên bố họ chống lại quyết định hạn chế nhập cư di dân.

Nhưng trong lúc cuộc chiến pháp lý sắp diễn ra thì nhiều người đang có cơ hội đến Hoa Kỳ, vì lệnh cấm nhập cư của TT Trump đã bị phía Tư Pháp đảo ngược và có thể kéo dài.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trước đó cũng tuyên bố họ sẽ không đưa vụ này ra trước tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để tranh tụng. TT Trump tìm cách gỡ gạc sĩ diện bằng cách ra lệnh cho Bộ An Ninh Nội An (ANNA) phải khám xét “thật kỹ” tất cả những ai vào Hoa Kỳ.

Một đại diện của Bộ ANNA không trả lời yêu cầu của báo chí để biết rõ làm cách nào Bộ ANNA sẽ thi hành lệnh của ông Trump. Ông Trump viết: “Thật tôi không tin nổi là một chánh án liên bang lại làm đất nước bị hiểm họa dường này, ai cũng có thể tràn vào Mỹ, thật là tệ”

Các quan sát viên cho hay trong vài ngày tới sẽ ngã ngũ chuyện sắc lệnh hành pháp của ông Trump có còn giá trị hay không. Hai tiểu bang Washington và Minnesota trong sáng thứ hai đầu tuần đã yêu cầu tòa phá án phải duy trì lệnh ngưng lại lệnh của TT Trump.

Các luật sư Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ sẽ trả lời vào lúc 6 giờ chiều thứ hai là hạn chót, sau đó phía Tư Pháp sẽ tổ chức một buổi điều trần hoặc phải ra án lệnh là liệu sắc lệnh của ông Trump được tiếp tục hay phải bị bãi bỏ.

Trần Vũ (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT