Monday, March 27, 2023
spot_img

Cuộc chiến ma túy của Duterte cần phải được chấm dứt

Cali Today News – Ngay cả những người ủng hộ mạnh mẽ cuộc chiến chống ma túy, họ công nhận rằng nó đang thất bại. Số đông Liên Hiệp Quốc nói rằng cuộc chiến này nên tiếp cận một cách cân bằng trong nhân bản. Những người ủng hộ phủ nhận những sự thực rằng trong sáu tháng qua tổng thống Duterte đã phát động một trong các cuộc chiến chống ma túy tàn bạo

Với lời tuyên bố trong ngày nhậm chức tổng thống 30 tháng Sáu, “ Giết các tên ngu dốt đang hủy hoại đất nước của tôi.” Rodrigo Duterte đã cho lệnh cảnh sát giết hơn sáu ngàn người từ ngày 1 của tháng Bảy, năm 2016. Có ít nhất hai ngàn người đã bị bắn và giết bởi các nhân viên cảnh sát trong sự tự vệ của họ. Khoảng 38 ngàn người đang bị giam giữ gây ra sự khủng hoảng quá nhân số trong các nhà tù.

Trong thời gian làm thị trưởng thành phố Davao, Duterte khoe rằng ông ta đã giết cả những nghi can. Thực vậy khi tuyên bố “làm sạch đường phố” các tài liệu tội ác cho thấy thành phố Davao có tỷ lệ cao nhất về giết người và đứng thứ nhì về hiếp dâm trong khoảng 2010 – 2015.

Duterte nâng số người sử dụng ma túy trong nước lên 4 triệu. Tuy nhiên các cơ quan thuộc dược liệu nói rằng số người sử dụng ma túy thấp hơn con số Duterte đưa ra. Tỷ lệ đưa ra bởi người Phi Luật Tân là gần 2,3 % (pdf) ?

Hơn nữa các dấu hiệu cho thấy những người chống đối đang kết hợp và một vài Nghị Viên đang đưa ra sự buộc tội ông ta. Sự độc tài cũng làm lo ngại các nhân sự tự do. Trong một cuộc họp báo chí Duterte đã nói với một ký giả rằng không phải là ký giả mà không bị giết. Rồi tháng qua ông ta đã hăm dọa sẽ giết những người hoạt động nhân quyền.
Những phương pháp chống ma túy của Duterte cho thấy ông ta đang vi phạm những quyền căn bản nhân quyền và sự việc này không thể chấp nhận.

Tòa Bạch Ốc, Mỹ Quốc lên án Duterte về sự tắm máu nhưng miễn cưỡng hành động vì sự lo ngại cho những đồng ý thăm viếng ngoại giao. Tổng thống mới đắc cử Trump công nhận các hành động trái ngược của Duterte. Trong khi đó để làm ấm cho sự giao hảo với Trung Quốc, Duterte hăm dọa sẽ rút ra khỏi Liên Hiệp Quốc để chống lại những chỉ trích về ông ta. Không bao lâu sau đó những báo cáo giết người quá đáng Liên Hiệp Quốc đã hủy bỏ cuộc thăm viếng sau khi Duterte đặt ra những điều kiện chưa từng có trong cuộc thăm viếng này.

Có các dấu hiệu cho thấy các nhà nhân quyền đang phản công. Các hội tôn giáo văn hóa xã hội đã chống lại sự giết người tại quốc gia này. Cựu bộ trưởng công lý và hội trưởng hội đồng nhân quyền Leila de Lima cũng lên tiếng chỉ trích. Ngoài ra các báo cáo đặc biệt về quyền lợi sức khỏe kêu gọi những người dùng thuốc được đối xử không phân biệt. Thêm nửa 18 hội viên của Hội Đồng Liên Hiệp Quốc gồm Kinh Tế, Xã Hội và Văn Hóa phản đối hành động giết cả nghi phạm của Duterte.

Hội Đồng Quốc Tế cũng lo ngại về nền kinh tế khi Duterte nói những người lo âu này sẽ ra đi vì Trung Quốc sẽ thay thế họ. Những nhà đầu tư thương mại cũng lo ngại cho các công ty của họ vì anh hưởng của sự tàn sát dân Phi Luật Tân.

Về phần nước Mỹ, Công Ty Millennium Challenge hoãn lại các chương trình giảm nghèo. Số tiền 434 triệu mỹ kim đã chấm dứt một tháng trước khi Duterte nhậm chức. Các cơ quan từ thiện cũng nên làm như vậy.

Thạch Dương

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT