Thursday, February 2, 2023
spot_img

Cuộc chiến hồ sơ khai thuế của Trump: Thẩm phán hoà giải 

(Politico) – Liên quan đến cuộc chiến về hồ sơ khai thuế của ông Trump, thẩm phán Carl Nichols yêu cầu 3 bên vạch ra cách giải quyết tranh chấp này vào 6h chiều thứ Ba ngày 30 tháng 7. 

Quyết định bất ngờ được thẩm phán đưa ra trong vụ kiện của ông Trump nhằm ngăn chặn Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Richard Neal lợi dụng luật mới được New York thông qua để có thể truy cập vào hồ sơ thuế tiểu bang của ông Trump. Tổng thống Mỹ đã khởi kiện,  thách thức luật New York, và bày tỏ quan ngại ông Neal có thể có được hồ sơ thuế trong khi khiếu nại này vẫn đang chờ giải quyết. 

Trong phiên toà vào hôm thứ Hai, luật sư tư của ông Trump là William Consovoy lập luận rằng, Dân chủ không có lý do lập pháp hợp pháp khi đòi hồ sơ khai thuế của Tổng thống. Trong khi các luật sư đại diện ông Neal lại cho rằng, hồ không có thẩm quyền dính dáng vào chuyện này vì yêu cầu như vậy nằm trong trách nhiệm lập pháp của Chủ tịch Neal. 

Theo thẩm phán Nichols, vấn đề ở chỗ, người ta yêu cầu ông quyết định tính hợp pháp của một yêu cầu thực sự chưa được đưa ra. Theo Nichols, ông không biết khi nào hoặc liệu Neal có yêu cầu số tài liệu đó hay không. Và ông cũng không biết chính xác Neal có thể yêu cầu điều gì hay lý do mà ông đưa ra khi muốn có những tài liệu nào. “Tôi cần phải biết nhiều hơn,” thẩm phán Nichols cho hay. Ông được Trump bổ nhiệm và mới được chuẩn thuận ghế thẩm phán liên bang vào tháng 5. “Chúng tôi chưa có sự kiện.” 

Cùng lúc đó, thẩm phán NIchols cũng bày tỏ quan ngại rằng Chủ tịch Neal có thể có được hồ sơ khai thuế ngay tức thời. Chính vì vậy, ông yêu cầu 3 bên tự tìm cách  giải quyết. Nichols muốn họ “trình bày bất cứ thoả thuận nào đã đạt được, hoặc nếu không thể đạt được thoả thuận thì quan điểm của họ hồ sơ khiếu nại này nên giải quyết theo hướng nào.” 

Thống đốc New York Andreew Coumo hồi đầu tháng đã ký dự luật thành luật, trong đó cho phép các viên chức tiểu bang chia sẻ hồ sơ thuế của Tổng thống hay của bất cứ viên chức được dân bầu nếu Chủ tịch Neal yêu cầu. Ông Richard Neal cũng có vụ kiện riêng biệt liên quan đến hồ sơ khai thuế liên bang của Tổng thống. 

Neal – Dân biểu Dân chủ từ Massachusetts – tỏ ra lãnh đạm trước luật mới của New York với quan ngại luật này có thể làm suy yếu vụ kiện của chính mình, mặc dù một số nhà lập pháp cấp tiến đang yêu cầu ông tận dụng luật New York. Vào tuần trước, Trump đệ đơn chống lại Neal và các viên chức New York với lập luận, Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện có thể thay đổi ý định bất cứ lúc nào, và truy cập vào hồ sơ thuế của Trump mà không cần thông báo trước. Các luật sư của ông Neal vào hôm thứ Hai tranh cãi, thân chủ không yêu cầu tài liệu thuế từ New York. 

Luật sư Consovoy cũng tìm cách ngăn chặn không cho Neal có được hồ sơ khai thuế tiểu bang. Vào hôm thứ Hai, Consovoy yêu cầu thẩm phán Nichols cũng có thể ngăn chặn New York cung cấp tài liệu từ Quốc hội. 

Đề nghị vào phút chót, được đưa ra vài giờ trước phiên điều trần diễn ra đã làm kinh ngạc luật sư đại diện New York. Thẩm phán Nichols vào hôm thứ Hai đồng tình, tiểu bang cần có thêm thời gian để xem xét vấn đề. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments