Sunday, November 27, 2022
spot_img

Cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể xảy ra không?

Linh Vũ

Trong thời gian đại dịch Coronavirus nhiều người cho rằng có thể chiến tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ không thể tránh khỏi, nhưng câu trả lời vẫn còn nằm phía trước. Tuy nhiên, nhân dịp này chúng tôi đưa ra một số yếu tố và một vài ý kiến về vấn đề này, liệu điều đó có xảy ra không? Việc “có” hay “không” vẫn là một vấn đề tùy sự suy đón của mỗi người, còn bí mật quốc phòng không ai biết trước được. Có một điều chúng ta biết rất chắc là nếu cuộc chiến xảy ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ rất kinh khủng. Cuộc đụng độ giữa hai quân đội hùng mạnh nhất thế giới có vũ khí nguyên tử thì sự tàn phá không chỉ có Hoa kỳ và TQ mà còn các nước xung quanh bị ảnh hưởng như: Malaysia, Brunei, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan, Đại Hàn, Nhật Bản, Phi luật Tân, Thái Lan, Singapore.v.v.. sẽ bị ảnh hưởng khó lường.

Câu hỏi đặt ra là điều gì thực sự khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc đi đến chiến tranh ? 

Nếu dịch bệnh này TQ không thể kiểm soát được trong thời gian ngắn sẽ làm cho chế độ mất niềm tin trong dân chúng, nội bô đảng lủng củng, phe phái bắt đầu chỉ trích lẫn nhau, kẻ tranh giành quyền lực sẽ có cơ hội đứng lên tiêu diệt đối thủ của mình, nhất là trong giai đoạn kinh tế bị khủng hoảng. Điều này khiến Tập Cận Bình có thể đánh một canh bạc liều lĩnh để giữ vững ngôi vị của mình và đoàn kết lại toàn dân, đó là ván bài “all in” để đẩy lửa ra ngoài tạo nên một cuộc chiến. Trong tình hình hiện nay có thể là một mất một còn đối với ông Tập. Nếu Tập Cận Bình muốn giữ được quyền lực và lấy lại uy tín với đảng và toàn dân. Cho nên, cách đẩy lửa ra ngoài là thượng sách. Như vậy Tâp muốn chiến tranh ở đâu? Chúng tôi xin nêu lên một vài yếu tố sau đây để chúng ta thử tìm hiểu:

Thứ nhất. Trung Quốc tấn công Đài Loan với lý do thống nhất đất nước, vì Đài Loan là một tỉnh ly khai mà từ lâu nay TQ luôn tuyên bố với cộng đồng thế giới. Đây là cơ hội hợp lý nhất để khích lệ tinh thần người dân lục địa tin tưởng, đoàn kết để hành động.

Thứ hai. Nếu Trung Quốc cương quyết lấy Quần đảo Senkaku (Điếu ngư) của Nhật Bản bằng mọi giá, mà quần đảo này Hoa Kỳ luôn xem là thuộc về Nhật Bản? Mặc dù, Trung Quốc rất nhiều lần tuyên bố quần đảo này thuộc chủ quyền của TQ. Trong nhiều năm cả đôi bên chưa có dứt khoát về chủ quyền. Điều quan trọng ở đây là nếu TQ tấn công Nhật Bản thì Hoa Kỳ có thực hiện các cam kết trong hiệp ước Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh của mình không? Nếu có, thì đó sẽ là nguyên nhân của chiến tranh.

Thứ ba. Bãi cạn Scarborough của Phi Luật Tân mà lâu này TQ luôn cho là của họ nằm trong đường lưởi bò 9 đoạn. Mặc dù hiện nay TT. Rodrigo Duterte có mối bang giao thân thiện với TQ và tuyên bố yêu cầu quân đội Mỹ rút toàn diện ra khỏi lãnh thổ của họ. Tuy nhiên, vấn đề chưa có quyết định sau cùng theo như lời tuyên bố của Tòa Đại sứ Phi cách đây vài tuần. Nếu TQ đánh chiếm bãi cạn Scarborough thì sao? Hiện nay quân đôi Hoa Kỳ vẫn còn trú đóng tại đây rất ít đa số là cố vấn và huyến luyện viên. Như vậy, liệu Hoa Kỳ có đánh trả không? Mặc dù từ năm 1992, khi các căn cứ quân sự khổng lồ của Mỹ đã rút đi và Philippines mất chiếc ô an ninh của Mỹ. Tuy nhiên, Hoa Kỳ vẫn còn một số căn cứ trên lãnh thổ Phi hiện nay. Hơn nữa Hoa Kỳ và Philippine đã tái khẳng định liên minh và thành lập Hội đồng Bảo Vệ lẫn nhau và Ban Tham Gia An Ninh năm 2019 tại Camp Aguinaldo, Thành phố Quezon vào ngày 13 tháng 9. Gần đây TT. Trump đã nói rằng việc lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi Philippine sẽ giảm bớt tốn kém. Như vậy Hoa Kỳ chưa chắc đã can thiệp.

Thứ tư. Nếu TQ liều lĩnh trực tiếp gây hấn với Hoa Kỳ, mặc dù điều này rất khó xảy ra, đồng thời Hoa kỳ không muốn gây chiến tranh với TQ trong lúc này. Giả sử nếu có một phát súng ở bất kỳ lực lượng nào của TQ đánh thẳng vào lực lượng Hoa Kỳ thì sao? Cuộc chiến có bắt đầu không ?

Thứ năm. Đảo Half Moon Shoal (bãi Trăng Khuyết) là một bãi cạn ở rìa phía đông của quần đảo Trường sa Biển đông, nó có thể xảy ra một cuộc khủng hoảng. Nhiều nhân vật trong chính quyền Hoa Kỳ đã nói rằng đảo Half Moon tuy nhỏ ở vùng xa xôi không đáng kể, nhưng nó rất nguy hiểm, cũng có thể là nơi có nguy cơ xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Thứ sáu. TQ đã từng tuyên bố biển Đông thuộc về lãnh thổ của TQ đường lưỡi bò 9 đoạn, gồm các đảo nhân tạo, bãi cạn Scarborough, Quần đảo Senkaku (Điếu ngư) và Đài Loan…Đồng thời TQ tự cho mình là ông “trời con” vùng Châu Á Thái Bình Dương. Liệu Trung Quốc có chịu nằm yên và bỏ qua những lời tuyên bố hung hăng của mình không. Và TQ có chịu rút lực lượng của mình ra khỏi các đảo nhân tạo ở vùng đảo Trường Sa và hủy bỏ kế hoạch một vòng đai một con đường không? Dĩ nhiên là không. Trung Quốc là Quốc gia thặng dư ngân sách, có nền kinh tế thứ hai trên thế giới, có sức mạnh quân sự khá mạnh hiện nay tại biển Đông. TQ là một quốc gia hiếu chiến, đầy tham vọng muốn làm bá chủ thì họ không bao giờ từ bỏ tham vọng đó. Trung Quốc từ lâu đã tuyên bố rằng họ có thể đánh đổi 200 thành phố ở phía đông của họ để đổi lấy 20 thành phố của Hoa Kỳ. Như vậy, trong tình trạng dịch bệnh Coronavirus đang làm rung rinh ĐCSTQ liệu cơ hội này, họ có tạo ra chiến tranh không ?

Tất cả sáu điều nêu trên là một câu hỏi lớn. Chúng tôi xin đưa ra một số vấn đáp xem như là sự chia xẻ để chúng ta cùng bàn luận. Theo chúng tôi nghĩ các sự kiện thứ nhất, thứ 2, thứ 4 và thứ 6 rất khả thi. Trong những tuần vừa qua và những ngày gần đây TQ đã tung ra nhiều lời tuyên bố và những hành động nhằm hù dọa, răn đe Đài Loan và Hoa Kỳ. Bây giờ chúng ta xem thử TQ đã hù dọa như thế nào trong thời gian qua?  

Trung Quốc đã cho các máy bay quân sự như H-6 và F-11 thực hiện các chuyến bay dài trên biển và bay vòng phía Tây Nam quanh đảo của Đài Loan trong thời gian Phó TT. ĐL Lai Qingde đến Hoa Kỳ, sau đó Đài loan đã đưa trinh sát F16 truy đuổi.  Rồi TQ tập trận bắn đạn thật, khởi đầu họ tuyên bố từ vùng biển Hoàng Hải Liêu Ninh, Liêu Đông, nhưng sau đó họ đổi xuống vùng đảo Hải Nam quần đảo Trường Sa với bộ chỉ huy miền Nam Quận Tam sa trong 41 ngày.  Rồi họ đã mang 200 tàu đánh cá tập hợp gồm nhiều lực lượng bán quân sự ở đảo Trường Sa và đảo Thị Tứ. Đồng thời họ cũng đưa tàu khảo sát chạy đến vùng biển đặc quyền kinh tế phía Tây Úc. Cuộc tập trận tên lửa của Trung Quốc để bảo đảm khả năng phản công hạt nhân với HK, Cuộc diễn hành trình diễn các tên lửa đạn đạo tầm trung / hạt nhân thông thường (IRBM) DF-31AG và DF-41, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm JL-2 (SLBM).

Hoa kỳ cũng cho biết lực lượng PLA đã hướng tia laser vào máy bay tuần tra hàng hải trên vùng biển quốc tế một cách không an toàn và không chuyên nghiệp. Đồng thời Quân đội HK cũng đính kèm một bức ảnh chụp từ trên không đảo Yougxing của TQ ở biển đông và nhiều ảnh khác của TQ về chùm laser được họ sử dụng. Đồng thời nhiều cấp lãnh đạo cao cấp của TQ đã tuyên bố nhiều lời lẽ dao to búa lớn trong những ngày gần đây như phát ngôn của Bộ Quốc Phòng Wu Qian cho biết Đài Loan vẫn là mục tiêu của Trung Quốc phải đạt được cho sự thống nhất lãnh thổ. Họ luôn tuyên bố Trung Quốc sẽ sẵn sàng tham chiến để bảo vệ vững chắc chủ quyền Quốc gia, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.v.v. Mặc dù đây chỉ là sự hù dọa đẩy lửa ra ngoài để thế giới và người dân TQ không chú ý quá nhiều đến đại dịch hiện nay. Nhưng biết đâu sự kiện giả thành sự thực bất ngờ không chừng, bản chất người CS khó lường trước.

Bên Hoa kỳ thì có những cuộc tập trận, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã ghé thăm Đà Nẵng từ ngày 05/03 cho đến ngày 08/03. Đây là lần thứ hai một hàng không mẫu hạm Mỹ đến thăm Việt Nam từ năm 1975 đến nay. Lần đầu tiên là vào năm 2018 với chiếc USS Carl Vinson.v.v.

 Nếu cuộc chiến xảy ra thì bên nào sẽ là kẻ chiến thắng? Trước khi trả lời, đầu tiên chúng ta phân tích một cách tóm lược về quân sự của cả đôi bên. Tổng hợp các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ gồm có Lục quân, Hải quân, Thủy quân lục chiến, Không quân, Tuần duyên, tầu ngầm và Lực lượng Vũ trụ được trú đóng nhiều nơi từ vùng biển Đông Bắc Á-vùng biển Pacific Ocean- East China Sea – South China Sea… Ở Nhật Bản Lực lượng Hải-Không quân, với hàng không mẫu hạm Ronald Reagan (căn cứ tại Yokosuka/ tổng hành dinh của Hạm Đội 7) Nam Hàn –(East china sea) có căn cứ thường trực cho oanh tạc cơ phản lực F-16 và phi cơ tấn công trên mặt đất A-10, Mỹ đã lắp đặt hệ thống lá chắn THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc.  Tiếp tục chạy xuống tận phía Nam vùng Phi Luật Tân. Và những căn cứ khác ở Hawaii là Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương.  Lực lượng không quân từ các quốc gia Thái Bình Dương khác nhau tại trụ sở PACAF trên căn cứ chung Pearl Harbor-Hickam, Hawaii. Căn cứ không quân Antonio Bautista ở Palawan, các căn cứ khác như vùng tiếp cận của Lion City Singapore cho phép tiếp cận cho đến năm 2035. Chúng tôi chỉ nêu một cách tổng quát để chúng ta thấy quân đội Hoa Kỳ đang hiện diện ở một số địa điểm. Quân số Hoa Kỳ ở Nhật Bản lên đến 47.000 người, trong đó gần 20.000 quân thuộc lực lượng thủy quân lục chiến. Nam Hàn khoản 28.500. Nhân viên dân sự và quân sự của PACOM khắp vùng Châu Á Thái Bình Dương tổng cộng 377.000 người.v.v.

-Và quan trọng nữa là các tàu ngầm của Hoa Kỳ luôn sẳn sàng dưới lòng biển vừa có thể tấn công, phóng đi hàng loạt hỏa tiễn hành trình một cách chính xác đến các mục tiêu ở xa, vừa có thể thu thập thông tin tình báo và có thể đổ bộ đặc công lên phía sau các tuyến phòng thủ của đối phương.

-Đồng thời, căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam đã được thiết kế để có thể đáp mọi loại oanh tạc cơ cỡ lớn với tầm hoạt động xa của Mỹ, như loại pháo đài bay B-52, cho đến loại oanh tạc cơ chiến lược tàng hình B-1B Lancer. Đảo cũng được thiết lập hệ thống hỏa tiễn THAAD để bắn chặn hỏa tiển địch. Lực lượng Không gian Hoa Kỳ là một quân chủng mới lần đầu tiên được thành lập sau hơn 70 năm và được đặt trực thuộc Không quân Hoa Kỳ.

-Hawaii là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ chính thức chuẩn bị đối phó với các trường hợp nếu có chiến tranh xảy ra. Hoa kỳ đã sẳn sàng, mặc dù Hoa kỳ vẫn còn ít quân số ở vùng biển Đông.

Bên Trung Quốc từ lâu họ đã tạo một số đảo nhân tạo ở Biển Đông, dường như đang đạt đến đỉnh điểm. TQ đã dùng các đảo này để thiết lập các căn cứ quân sự để sử dụng khi có cuộc xung đột trong tương lai. Chính điều này đã thúc đẩy Hoa Kỳ quân sự hóa để tránh sự đe dọa của TQ hiện nay. Đô đốc Philip S. Davidson đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng về hiện trạng quyền lực của Bắc Kinh trong một vùng biển, nơi đó khoảng một phần ba là đường thương mại hàng hải toàn cầu. Nói tóm lại, Trung Quốc hiện có khả năng kiểm soát Biển Đông trong mọi tình huống khi có chiến tranh với Hoa Kỳ. Chủ tịch Tập Cận Bình đã nỗ lực xây dựng các hòn đảo với mục đích để thế giới thấy rằng Trung Quốc sẽ là trung tâm là đỉnh điểm vững chắc của sân khấu ở biển Đông. Vì các Quốc gia như: Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei không đủ khả năng để thách thức với Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua TQ đã bổ sung ngân sách Quốc Phòng khá cao để có thể đuổi kiệp sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. TQ đã chế được hai tàu sân bay (một tàu cũ Liêu Ninh/ Ukraina và một tàu sân bay đầu tiên Trung Quốc chế tạo tại xưởng đóng tàu Đại Liên tỉnh Liêu Ninh mang tên Sơn Đông, nhưng chưa phải là một tàu sân bay hoàn hảo. Trên các hoàn đảo nhân tạo TQ đã xây dựng hầm chôn sâu dưới đất được thiết kế cho các tên lửa đất đối không. Xây dựng các doanh trại, hầm ngầm và nhà chứa máy bay. Hiện nay TQ có ít nhất 70 tàu chiến, một số tàu chiến hiện đang trú đóng xung quanh các vùng ven đất liền như Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc kiến, Hạ Môn… và trên các đảo ở Trường Sa. Đồng thời họ cũng xây dựng các vòm radar cỡ lớn băng qua rạn san hô, cơ sở doanh trại. Một đường bay kiên cố cấp quân sự khoảng 10.000 feet chạy dọc theo chiều dài của hòn đảo và nhiều phương tiện quân sự khác ở hai bên đường băng như khu vực các cột trụ ăng ten.v.v.

Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống chiến hạm. Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ đã cảnh báo về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, họ nói rằng Bắc Kinh đã đơn phương xây dựng bảy căn cứ quân sự mới ở Biển Đông. Các tên lửa của TQ gồm có như: WS-3, YU-8, tên lửa PL-XX, DF-17, DF-21D, tên lửa SM-6 và loại tên lửa đất đối không tầm xa HQ-9 trên đảo Woody có thể tấn công HK.

Tàu ngầm nguyên tử Trung Quốc có tối đa 9 tàu so với Hoa Kỳ có 40 tầu ngầm tấn công hạt nhân. Chiến đấu cơ loại Chengdu J-7 -jet-fighter/trainer khoản 728 chiếc, kiểu Sukhoi Su-27 khoản 75 chiếc. Máy bay J-20 còn được gọi là Mighty Dragon là loại máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tàng hình, nhiều Phi công (Pilots) TQ đã sử dụng phản lực cơ J-20, J-16, J-10. Trực thăng có loại Z-18 chế tạo tại TQ và Ka-31 mua của Nga, 10.000 xe tăng. Hoa kỳ trước đây đã cho biết máy bay ném bom tầm xa của TQ đã hạ cánh trên đảo Woody (Đảo Phú Lâm VN) và một đảo nhỏ khác ở Biển Đông và họ đã thường xuyên tập luyện quân đội của họ trên các đảo này.

Tóm lại, chúng tôi chỉ nói tổng quát về sức mạnh của Hoa Kỳ và Trung Quốc để chúng ta thấy rằng Trung Quốc vẫn còn nhiều chục năm nữa mới theo kịp Hoa Kỳ về quân sự. Mặc dù, họ đã chiếm các đảo ở biển đông bất hợp pháp để xây dựng cơ sở quân sự hầu có thể phản ứng đáp trả nhanh chóng nếu có cuộc chiến xảy ra. Tuy nhiên, đó là suy nghĩ và kế hoạch của TQ, nhưng khi có cuộc đối đầu quân sự với Hoa Kỳ, thì các tiền đồn trên biển Đông của Trung Quốc chắc chắn sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi bởi các đợt không kích và tấn công bằng tên lửa của Hoa kỳ. Đồng thời Hải quân Mỹ cũng nắm giữ lợi thế ở đây với tàu ngầm tấn công hạt nhân nhanh chóng đáp trả. Nên nhớ tàu ngầm quan trọng hơn tàu trên mặt nước.

Như vậy, nếu cuộc chiến xảy ra giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ phần thắng chắc chắn sẽ về phía Hoa Kỳ. Nếu TQ tấn công Đài Loan mà không thắng được trong vòng 2 tuần thì các lực lượng cộng đồng quốc tế sẽ giúp Đài Loan, và Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn quốc, Úc, New Zealand (southwestern Pacific Ocean) và ngũ nhãn (Anh, Canada, Mỹ, New Zealand và Úc) sẽ liên thủ đối phó TQ tức khắc tại chiến trường. Lúc đó Trung Quốc sẽ bị tứ bề bủa vây, họ sẽ bị tan nát không chỉ trên biển mà còn cả trong nội địa.

Mặc dù Quân đội Đài loan ít hơn nhưng vũ khí khá tối tân, hệ thống phòng không của Đài Loan chỉ đứng sau Israel. Đài Loan cũng đã âm thầm phát triển một số lượng nhỏ tên lửa hành trình phóng từ mặt đất loại Xiongfeng-2E có thể bắn vào bên trong lãnh thổ Trung Quốc. Cho nên họ có thể tự bảo vệ. Đó là lý do TQ không thể chiếm ĐL một cách thần tốc được. Đối với Hoa Kỳ họ cũng cho TQ biết rằng máy bay ném bom B-52H, sẽ cất cánh từ căn cứ ở đảo Guam bay vào khu vực phòng không của Đài Loan trên tuyến đường tấn công tên lửa một cách nhanh chóng.

Đài Loan chỉ cần có vũ khí phù hợp thì có thể đánh trả TQ kéo dài thời gian chờ đồng minh tiếp viện. Tóm lại, cuộc chiến tranh này ĐCSTQ không dại gì tạo ra, họ cần thêm ít nhất mười đến hai mươi năm nữa thì mới dương oai được. Nếu họ làm liều thì ĐCSTQ sẽ phải đối mặt với áp lực từ cộng đồng quốc tế gay gắt hơn gồm cả áp lực chính trị, kinh tế và ban giao Quốc tế.

Khi một cường quốc đang lên, sự đe dọa nguy hiểm đang nằm ở phía trước. Điều đó liên quan đến việc TQ “hiện đại hóa” PLA (People’s Liberation Army) vào năm 2035 và biến nó thành một lực lượng “đẳng cấp thế giới”. Hay nói cách khác là đủ sức đánh bại Mỹ vào giữa thế kỷ này.

Chúng ta nhớ lại thời kỳ TT. Bill Clinton gởi tàu sân bay đến eo biển Đài Loan để ngăn chặn các mối đe dọa của Trung Quốc tấn công đảo ĐL. Thời điểm đó TQ đã bắn tên lửa về phía Đài Loan, nhưng vũ khí tên lửa của họ lúc đó kém khả năng và không được chính xác cho nên không gây thiệt hại nào, nhưng bây giờ có thể khác nhiều. ĐCSTQ hiện nay rất háo thắng, chiến tranh có thể xảy ra trong thời gian rất gần, mặc dù tình trạng hiện nay TQ đang bị khủng hoảng từ dịch bệnh, kinh tế suy thoái, nạn đói cũng bắt đầu, xã hội bất ổn, đảng phái tranh chấp quyền lực.v.v.

Đối với hỏa lực hiện nay của TQ thì tên lửa có thể đánh chìm tàu, có thể bắn hạ máy bay của HK. Đồng thời họ có thể bắn xa đến các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và đảo Guam, nó có thể phá hủy các đường băng… Ngoài ra họ sẽ tấn công các hàng không mẫu hạm trên biển, tấn công các luồng sóng, tia laser trong không gian. Họ có thể làm hỏng cơ sở dữ liệu trong các hệ thống chỉ huy của Hoa Kỳ.v.v. Dù thế nhưng khả năng quân sự tổng thể của Trung Quốc sẽ không bằng Mỹ bất cứ trong hỏa lực nào. Nếu chiến tranh xảy ra tức là ván bài “All In” một mất, một còn của Tập Cận Bình. TQ sẽ thất bại thảm khốc từ biển lẫn đất liền. Điều này ĐCSTQ đều biết. Cho nên chiến tranh không thể xảy ra.

Nếu chiến tranh xảy ra cả hai bên đều có những thảm họa chết chóc và đau thương cả bên thắng lẫn bên thua. Nếu TQ thua sẽ nhận một thảm bại lớn hơn, phải mất hằng chục năm, thậm chí hằng trăm năm mới ngóc đầu lên nỗi như bây giờ. Nếu cuộc chiến xảy ra hôm nay Tập Cận Bình cũng như đảng CSTQ có thể sẽ bị tan rã và chia năm xẻ bảy. Hoa kỳ thiệt hại về nhân mạng chắc không nhiều vì đa phần họ không dùng bộ binh để tấn công mà dùng máy bay, tên lửa, tàu ngầm, laser và nhiều loại vũ khí sát thủ khác để tấn công, hơn là dùng đến binh lính đánh bộ. Hơn nữa, Hoa Kỳ đã có chuẩn bị sẳn sàng từ lâu ở nhiều nơi mà họ biết tầm hỏa tiễn của TQ có thể bắn đến cho nên thiệt hại sẽ không nhiều.

Cho dù Trung Quốc có phát triển đến đâu, họ cũng không có khả năng theo đuổi cái tham vọng bá chủ trên biển được, một mặt họ chưa có kinh nghiệm hải chiến bao giờ. Cho nên sự thất bại dĩ nhiên sẽ nhiều hơn. Dù lực lượng bộ binh của họ hằng triêu triệu quân cũng không hữu dụng với chiến tranh vũ khí tối tân hiện nay. Tốt nhất họ nên ngồi lại với nhau thiết lập một trật tự an ninh chung cho toàn diện các quốc gia thành viên ASEAN và các bên đều có lợi.

Biển Đông được coi là hành lang chiến lược giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nếu các tranh chấp giữa Trung Quốc và một số quốc gia thành viên ASEAN, và Hoa Kỳ không giải quyết được thì chiến tranh bắt buộc phải xảy ra. Tham vọng TQ muốn làm bá chủ, họ đã uy hiếp các quốc gia nhỏ còn yếu kém họ bất cần tuân thủ về luật toà án quốc tế về luật biển. Họ muốn bao trùm khoảng 80-90% Biển Đông. Họ không quan tâm phán quyết của tòa án. Các lực lượng hàng hải của Trung Quốc đang hoạt động tại vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, Việt nam và một vài Quốc gia khác là sai trái, là những kẻ xâm lược và chiếm đóng, nhưng quyền lực can thiệp của Liên Hiệp Quốc chỉ là những thế lực bù nhìn không làm được gì cả.

Có người cho rằng, nếu có cuộc chiến xảy ra, có thể TCB áp dụng chiến thuật của Mao Trach Đông trước đây là tiến hành chiến tranh nhân dân để chiếm lấy vùng đất tranh chấp giống như thời xâm lược Nhật Bản. Có vẻ như Trung Quốc muốn thực hiện Biển Đông theo cách tương tự, tức là bằng vũ lực. Tuy nhiên với hiện tình hiện nay, nạn chết quá nhiều trong đại dịch thì lực lượng quân đội ở các tiểu bang chưa chắc đã nghe lệnh của TCB tạo chiến tranh để giết chết thêm người và gây một thảm họa khác nữa. Có thể ĐCSTQ có một cuộc đảo chánh không chừng.

Tóm lại, thế cuộc hôm nay đã thay đổi nhiều sau thời Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào. Tập Cận Bình đã gia tăng các hoạt động về chính sách quân sự, ngoại giao và chính sách kinh tế của Trung Quốc trên khắp thế giới từ Châu Phi, Châu Á, Châu Mỹ Latinh.v.v. Ngoài ra, Trung Quốc dự định sẽ đẩy Hoa Kỳ ra khỏi Đông Á và Tây Thái Bình Dương, để nhanh chóng vượt qua Hoa Kỳ để trở thành cường quốc thống trị kinh tế toàn cầu. Đồng thời Trung Quốc cũng đã trở thành nguyên soái hỗ trợ chính trị mạnh mẽ trong nhiều diễn đàn của Liên Hợp Quốc hiện nay. Cũng như gần đây Trung Quốc đã thành lập một liên minh quốc phòng trong khu vực trải dài từ Hàn Quốc đến Miến Điện. Và TQ đã cố mở rộng Quân đội và Hải quân của họ từ Biển Hoa Đông, Biển Đông, qua các Quốc gia duyên hải của Ấn Độ Dương theo chiến dịch một con đường một vòng đai. Nhưng kế hoạch này khó có thể tiếp tục, trong khi Hoa Kỳ đang có chiến lượt quay trục sang Châu Á -Thái Bình Dương.

Tóm lại, để trả lời câu hỏi liệu chiến tranh giữa Hoa Kỳ và TQ có thể xảy ra không? Theo quan niệm chủ quan của tôi là không phải ở thời gian này. Mặc dù vấn đế Đài loan vẫn là mấu chốt đang quan tâm và đầy xung đột.  

-Hiện nay Hạ viện Hoa Kỳ vừa đưa ra một sắc luật bảo vệ đồng minh Đài Loan, đạo luật đang chờ Thượng viện và Tổng Thống ký. Nhưng đây không phải là sự xóa bỏ Đài Loan không phải là một phần của lãnh thổ Trung Quốc. Đồng thời Đài Loan chưa có nhiều Quốc gia trên thế giới và LHQ chấp nhận Đài Loan là Quốc gia độc lập. Hoa Kỳ vừa tuyên bố Đài Loan là đồng minh của Hoa Kỳ đã làm TQ không vừa lòng nhưng không phải vì thế mà TQ tạo nên chiến tranh. 

-Đài Loan vẫn là mấu chốt của một cuộc xung đột xuyên eo biển có thể sẽ phải xảy ra nhưng không phải lúc này, TQ vẫn chờ đợi khi lực lượng ngang bằng với Hoa Kỳ mới hành động. Tuy nhiên, cuộc xung đột có thể diễn ra dưới nhiều hình thức, từ phong tỏa đến xâm lược hoàn toàn hay cô lập Đài Loan với thế giới dưới mọi hình thức.v.v.

-Khi Hoa kỳ và nhiều Quốc gia trên thế giới công nhận Đài Loan là một Quốc gia độc lập. Lúc đó có thể cuộc chiến sẽ bùng phát, đó là cuộc đại chiến thứ 3, điều này ít nhất phải mất ba hay bốn mươi năn nữa.  Hiện giờ đại dịch đang hoành hành, kinh tế đang lao dốc, nạn đói đã bắt đầu, nhiều Quốc gia đang đẩy lùi chống lại sáng kiến một vành đai một con đường (BRI) của Trung Quốc, vấn đề nợ nần, lao động và môi trường, mất chủ quyền địa phương.v.v. Chính tất cả những yếu tố đó nhiều người nghĩ rằng đây là thời điểm sẽ chấm dứt ĐCSTQ. Theo quan niệm chủ quan của chúng tôi thì ĐCSTQ có thể thay đổi, nhưng chiến tranh sẽ không xảy ra trong thời điểm này.

Để kết luận, chúng tôi xin nhắc lại lời nói của Napoléon đã cảnh báo, hãy để Trung Quốc ngủ yên; Khi con rồng thức dậy, nó sẽ làm rung chuyển cả thế giới. Ngày nay, con rồng Trung Quốc đã thức dậy và thế giới bắt đầu rung chuyển. Đó là một phần do chính sách sai lạc của Hoa Kỳ trước đây nai lưng giúp TQ phát triển và nhiều Quốc gia trên thế giới mê tiền nên rớt vào bẩy của Trung Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments