Monday, September 25, 2023
spot_img

Cuộc chiến chống đột nhập ăn trộm – trấn áp tiệm cầm đồ

Cali Today News – Nhân viên điều tra nạn đột nhập ăn trộm đang nhắm đến trấn áp các tiệm cầm đồ ở San Jose. Những năm gần đây, kinh doanh cầm đồ phát triển mạnh mẽ trong thành phố mà không được kiểm soát, trở thành nơi tiêu thụ và giấu đồ ăn cắp lý tưởng.

Theo Trung sĩ điều tra Michael Montonye – người đứng đầu Đội chống tội phạm trộm tài sản – ăn trộm lợi dụng tình trạng Sở Cảnh sát thiếu hụt nhân viên, dẫn đến việc điều tra trộm cắp, đột nhập không bạo lực gần như khó có thể thực hiện được. “Bên cạnh tình trạng tội phạm ra tay, các tiệm cầm đồ hay những cơ sở buôn bán đồ qua sử dụng biết không có ai theo dõi, không có ai để mắt hàng năm trời,” Montonye chia sẻ.

Chỉ với 1 trung sĩ và 4 nhân viên điều tra, Đội điều tra tội phạm trộm tài sản của Sở Cảnh sát San Jose chỉ là một chấm nhỏ trong thành phố 1 triệu dân, nơi trộm tài sản đứng đầu danh sách bị khiếu nại. Đội phải dành ưu tiên điều tra những vụ án quan trọng trong con số hồ sơ trung bình mỗi năm 5000 vụ.

Bây giờ lực lượng cảnh sát có thêm quyền lực nhờ một luật tiểu bang mới, buộc tiêm cầm đồ và cơ sở buôn bán hàng hóa đã qua sử dụng phải tuân thủ những yêu cầu cấp giấy phép khắc khe, chặt chẽ hơn và những quy định khác để thắt chặt việc buôn bán tài sản trộm cắp.

Vào tháng giêng vừa qua, đội của Montonye đã thành lập lực lượng đặc nhiệm nhằm thực thi quy định mới, bao gồm ghi danh với Sở Tư pháp tiểu bang qua hệ thống Cơ sở kinh doanh hàng qua sử dụng và Cầm đồ California. Việc giám sát chặt chẽ hơn khiến cho một số tiệm cầm đồ tìm cách bán tống bán tháo đồ bị nghi ăn trộm, thay vì cho phép người cầm đồ mua lại trong vòng 30 ngày.

Vào tháng 5 vừa qua, cảnh sát đã bắt giữ Shahrokh Roohparvar – 60 tuổi – cư dân Los Altos. Ông ta bị cáo buộc 11 tội danh tàng trữ đồ ăn trộm và mua lại đồ ăn trộm vì lợi ích tài chánh. Roohparvar chủ tiệm một tiệm cầm đồ thay đổi tên vài lần, “Silicon Valley Liquidate,” “Compucycle,” hay “US Tech” trên đường Alameda gần trung tâm thành phố San Jose. Ông ta bị tố cáo bán hàng ăn cắp trên mạng eBay. Theo trung sĩ Montonye, nghi can bị cáo buộc phạm tội trắng trợn, chẳng kiêng nể gì luật pháp. Ông ta không tìm cách che đậy số sê-ri, con số cho phép xác định món hàng đó có phải là đồ ăn trộm hay không.
Ngoài ra, một số tội phạm đột nhập ăn trộm đồ có tiếng thường xuyên ra vào tiệm ông Roohparvar, và ông ta cũng không đòi hỏi thông tin danh tánh của người đến cầm đồ theo đúng quy định.

Một loạt các cuộc điều tra tương tự đang được thực hiện, trung sĩ Montonye cho biết. Những biện pháp này đã phần nào có tác động đến tội phạm trộm tài sản trong thành phố, đặc biệt ở khu vực đông San Jose. Số vụ đột nhập trong khu vực này đã giảm 50% từ tháng 6 năm 2015 đến tháng này. “Chúng tôi đang nhúng tay làm gián đoạn con đường đi của hàng hóa ăn trộm,” Montonye nói, “Nếu chúng ta tiếp tục như vậy thì sẽ giảm được tỉ lệ phạm tội nhiều hơn nữa.”

Người dân nếu có thông tin về hoạt động mờ ám tại các cửa tiệm cầm đồ, hay các cơ sở kinh doanh hàng cũ, hãy gọi cho Trung sĩ điều tra Michael Montonye: 408-277-4401, hoặc để tin nhắn nặc danh tại: 408-947-STOP (7867) hoặc svcrimestoppers.org.

Hương Giang (Theo Mercury News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img